12/06/2024 20:25 GMT+7

Tăng lương từ 1-7: Không để tăng giá bất hợp lý, mất đi ý nghĩa tăng lương

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu thanh tra, kiểm tra quá trình niêm yết thực hiện các chính sách, quy định về giá. Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Lê Minh Khái - Ảnh: VGP

Ngày 12-6, Phó thủ tướng Lê Minh Khái, trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, chủ trì cuộc họp về quản lý, điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Tâm lý kỳ vọng rất lớn khi tăng lương vào thời điểm 1-7 tới

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy bình quân 5 tháng đầu năm nay, CPI tăng 4,03% so với cùng kỳ năm 2023. Trong mức tăng này, có 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, 1 nhóm hàng có chỉ số giá giảm.

Phó thủ tướng nhận xét lạm phát vẫn nằm trong giới hạn Quốc hội cho phép (4,5%). Nếu không có gì biến động đột biến thì chúng ta sẽ kiểm soát tốt.

"Vừa rồi Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, đề nghị kiểm soát lạm phát ở mức cận dưới và tăng trưởng ở mức cận trên so với mục tiêu đề ra", Phó thủ tướng cho biết.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý áp lực lạm phát vẫn thường trực trước các yếu tố như tăng lương, tình hình biến động của thế giới, APEC không tăng sản lượng xăng dầu.

Đặc biệt là việc đứt gãy chuỗi cung ứng vận tải biển làm chi phí vận tải tăng lên, một số mặt hàng dịch vụ theo yêu cầu cơ cấu giá thành đòi hỏi phải điều chỉnh.

Trong bối cảnh tâm lý kỳ vọng là rất lớn khi tăng lương vào thời điểm 1-7 tới, Phó thủ tướng đề nghị làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra quá trình niêm yết thực hiện các chính sách, quy định về giá, trong đó kiểm tra yếu tố hình thành giá, không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý, "thành thói quen", làm mất đi ý nghĩa việc tăng lương.

"Phải kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt là đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, niêm yết giá tại các chợ truyền thống", Phó thủ tướng yêu cầu.

"Cái gì chúng ta kiểm soát được thì kiểm soát chặt, cái gì thị trường quyết định thì phải theo sát để có những cơ chế phù hợp, thí dụ như xăng dầu hiện nay là phải bình ổn", ông nhấn mạnh.

Ai không gửi đề xuất, sau này sẽ phải chịu trách nhiệm

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu tiếp tục lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công theo thẩm quyền cho phù hợp, trong đó nêu rõ mức độ, thời điểm tăng giá và phải phối hợp với Tổng cục Thống kê, các cơ quan có liên quan đánh giá tác động, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, ba ngành y tế (liên quan đến dịch vụ khám, chữa bệnh), giáo dục (liên quan tới học phí giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp) và điện lực có báo cáo đề xuất lộ trình để Ban Chỉ đạo tham mưu Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm kịch bản điều hành giá, đề xuất tăng giá hàng hóa, dịch vụ phải nêu rõ thời điểm và lộ trình và mức độ, báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Phó thủ tướng thẳng thắn: "Không gửi là các đồng chí chịu trách nhiệm. Sau này đề xuất điều chỉnh mà không được đồng ý, ảnh hưởng tới việc chung, tới sản xuất kinh doanh, tác động tới CPI thì các đồng chí chịu trách nhiệm".

Người đứng đầu Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng nhấn mạnh các chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa phải đảm bảo, thực hiện nghiêm. Làm tốt công tác này sẽ hỗ trợ tốt cho công tác kiểm soát lạm phát.

Tại cuộc họp, Bộ Tài chính cũng được giao kiểm tra tình hình giá cả tại các trung tâm lớn như Hà Nội, TP.HCM để có hướng xử lý nhanh khi có diễn biến liên quan đến lạm phát.

Chuẩn bị kỹ để thực hiện cải cách tiền lương, không tăng giá vào thời điểm tăng lươngChuẩn bị kỹ để thực hiện cải cách tiền lương, không tăng giá vào thời điểm tăng lương

Chỉ đạo cải cách tiền lương được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra, khi chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2024 vào sáng 4-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên