Tăng lệ phí cấp thị thực cho Việt kiều, người nước ngoài

27/03/2015 18:50 GMT+7

TTO -  Lệ phí thị thực có giá trị một lần được đề nghị là 45 USD, tăng 20 USD so với mức thu hiện hành.

Người dân xếp hàng rồng rắn đi làm hộ chiếu trong ngày 19-3
Người dân xếp hàng rồng rắn đi làm hộ chiếu ngày 19-3

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo thông tư quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam. 

Theo đó, mức thu lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực đối với người Việt Nam vẫn được giữ nguyên như hiện nay.

* Biểu mức thu lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực và các loại giấy tờ về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam (Bấm vào ĐÂY để xem chi tiết)

Mức thu đối với người nước ngoài và Việt kiều có tăng lên khá lớn so với quy định hiện hành. Cụ thể, lệ phí thị thực có giá trị một lần được đề nghị là 45 USD, tăng 20 USD so với mức thu hiện hành.

Lệ phí cấp thị thực có giá trị nhiều lần cũng được chia nhỏ thành nhiều mức thu tương ứng với thời gian. Mức thu được Bộ Tài chính đề xuất tăng mạnh, tối đa 2,5 lần so với mức đang áp dụng.

Vì quy định hiện nay, lệ phí cấp thị thực có giá trị dưới sáu tháng và trên sáu tháng với mức thu tương ứng là 50 USD và 100 USD. Tuy nhiên, theo đề xuất của Bộ Tài chính, các mức thu tới đây sẽ từ 65-255 USD tùy theo giá trị thời gian của thị thực.    

Riêng lệ phí cấp thị thực cho khách tham quan, du lịch, Bộ Tài chính vẫn ấn định mức thu như hiện nay là 5 USD/ người.

Trước đó, theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, từ ngày 1-1 năm nay mức thu lệ phí cấp thị thực cho khách tham quan, du lịch tăng  lên 45 USD, gấp 9 lần và phải mất thời gian làm thủ tục xin visa chứ không phải xin giấy phép tham quan, du lịch Việt Nam như trước.

Chính những quy định trên đã khiến các hãng lữ hành nói riêng, ngành du lịch nói chung có rất nhiều phản ứng gay gắt. Do đó ngày 10-1, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ về đón khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Mức lệ phí thị thực đối với khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam bằng tàu biển sẽ được thu 5 USD/người.

LÊ THANH

Tin mới nhất

09:09 AM

'Trạm thu giá' - tên gọi vừa hài hước vừa ấu trĩ!

TTO - Ông Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán TAND tối cao, đã khẳng định như vậy xung quanh việc đánh tráo khái niệm đổi 'trạm thu phí' thành 'trạm thu giá' của Bộ GTVT.

09:09 AM

Tăng vòng 1 bằng 'biện pháp lạ'

TTO - Gần đây trên mạng xã hội lan truyền phương pháp làm tăng kích thước vòng 1 bằng biện pháp kích thích huyệt vùng ngực, đặt máy hút ngực để “tăng kích cỡ ngực bằng mỡ tự thân” của một số spa…

09:00 AM

Hai học sinh chết đuối trong giờ ra chơi

TTO - Giờ ra chơi, 5 học sinh khối 7 rủ nhau ra hồ nước cách trường khoảng 400m để bắt cá, hai em Đ.X.H. và N.C.V. không may bị trượt chân xuống hồ sâu khoảng 5m.

09:00 AM

BĐS nghỉ dưỡng: đổi mới đầu tư hút khách thuê cao cấp

Có một thực tế đáng quan tâm, tại Bali hay Phuket, các biệt thự, khách sạn 4-5 sao có giá thuê trung bình từ 16-30 triệu/căn/đêm (800-1.500 USD) nhưng vẫn luôn kín khách.

08:57 AM

'Cần phải kiểm soát cung đường Tà Năng - Phan Dũng'

TTO - Sau các sự cố đáng tiếc vừa xảy ra với anh T.A.K (24 tuổi) và một du khách nữ trên cung Tà Năng - Phan Dũng một năm trước, có nhiều ý kiến về hoạt động du lịch dã ngoại, leo núi (trekking) nơi đây.

08:56 AM

HLV Hữu Thắng làm chủ tịch CLB TP.HCM thay Công Vinh

TTO - Sáng 24-5, lãnh đạo CLB TP.HCM đã bổ nhiệm cựu HLV trưởng đội tuyển VN Nguyễn Hữu Thắng làm chủ tịch CLB thay cho cựu tiền đạo Lê Công Vinh đã chia tay trước đó.

08:34 AM

Nghệ thuật đàm phán của ông Trump với hai miền Triều Tiên

TTO - Ông Nate Kerkhoff, nghiên cứu sinh cao học khoa An ninh quốc tế tại ĐH Yonsei (Seoul), cho rằng phong cách đàm phán của Tổng thống Mỹ chính là bắt đối thủ làm "con tin" nhưng Triều Tiên không phải là đối thủ dễ dàng.

08:27 AM

Khu Đông TP.HCM hưởng lợi lớn từ 'thành phố thông minh'

TTO - Cuối tháng 11-2017, TP.HCM chính thức công bố đề án xây dựng “Thành phố thông minh” hướng tới sự phát triển bền vững và hiệu quả.

08:02 AM

Liên đoàn Luật sư giữ quyết định xóa tên luật sư Võ An Đôn

TTO - Ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam giữ nguyên quyết định kỷ luật xóa tên ông Võ An Đôn, chỉ đạo lập thủ tục đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề của ông này.

08:00 AM

Hội thảo “Nghệ thuật quyến rũ con trẻ”

Ngày 20-5 vừa qua, Hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool tổ chức thành công buổi hội thảo với chủ đề “Nghệ thuật quyến rũ con trẻ” sáng tại trung tâm hội nghị The Adore Premium, quận 7.

07:39 AM

Những khoản chi 'lạ' trong đề án đổi mới thi THPT quốc gia 750 tỉ

TTO - 1,5 tỉ cho các đoàn kiểm tra thi, 500 triệu cho những người xây dựng đề án, văn bản quy phạm pháp luật... những khoản chi lạ trong đề án đổi mới thi THPT quốc gia 750 tỉ khiến nhiều người ngỡ ngàng.

07:24 AM

Truyền thông Mỹ quan tâm tình trạng sức khỏe của Lý Liên Kiệt

TTO - Mới đây, tờ Washington Post đã thông qua người quản lý khu vực quốc tế của Lý Liên Kiệt xác nhận về tình trạng sức khỏe của anh là cực tốt, giới hâm mộ có thể hoàn toàn yên tâm.