Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Tăng kiểm tra, xử lý nghiêm việc tăng giá khẩu trang, nước rửa tay

29/01/2021 16:34 GMT+7

TTO - Tăng cường giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch để tăng giá bán bất hợp lý, đặc biệt trang thiết bị y tế.

Tăng kiểm tra, xử lý nghiêm việc tăng giá khẩu trang, nước rửa tay - Ảnh 1.

Khẩu trang y tế là một trong số các mặt hàng được tăng cường kiểm tra dịp này - ẢNH: QLTT

Đó là nội dung chính của công văn về việc triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 được Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) gửi hỏa tốc đến cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc ngày 29-1.

Công văn nêu rõ: yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Bắc chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường quản lý địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán; tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế... dùng để phòng, chữa bệnh COVID-19.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh.

Ngoài ra, theo cơ quan này, các cục QLTT cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống nhằm góp phần ngăn chặn nguồn bệnh lây lan.

Chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường để kịp thời ứng phó.

Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu khan hiếm đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị vật tư y tế... thì báo cáo các cấp để giải quyết kịp thời.

Theo Tổng cục QLTT, cục QLTT các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch, bảo đảm công tác ứng trực thường xuyên (kể cả ngày nghỉ, lễ tết, ngoài giờ hành chính).

Theo đó, các đơn vị báo cáo nhanh về Tổng cục QLTT trước 16 giờ hằng ngày. Các trường hợp phát sinh vấn đề cấp thiết phải báo cáo ngay về Tổng cục QLTT để kịp thời chỉ đạo giải quyết.

Trước đó, sau khi phát hiện nhiều trường hợp dương tính với COVID-19, ngày 28-1-2021 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05 về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19. Bộ Công thương đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường các bệnh pháp quản lý, giám sát.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận