Tăng huyết áp, nhóm thuốc nào ưu tiên?

24/11/2019 17:15 GMT+7

TTO - Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet, việc ưu tiên sử dụng thuốc nhóm lợi tiểu thiazides cần xem xét đến không chỉ dựa vào hiệu quả của thuốc mà còn dựa vào nguy cơ tác dụng phụ thấp và giá thành rẻ.

Hiện tại có rất nhiều nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh tăng huyết áp. Khuyến cáo hiện nay dựa trên nhiều nghiên cứu ngẫu nhiên cho rằng các thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp nhóm thuốc lợi tiểu thiazide hoặc giống thiazide, thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARBs), và thuốc chẹn kênh calcium (CCBs) đều có thể được dùng là thuốc đầu tiên.

Theo tạp chí Lancet, các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 9 nguồn dữ liệu từ 4 quốc gia với số lượng 4,9 triệu bệnh nhân và thời gian theo dõi là 22 năm. 

Thuốc ức chế ACE được sử dụng như thuốc đầu tay phổ biến nhất (48%), kế đến là thuốc lợi tiểu thiazide hoặc tương tự thiazide (17%), thuốc chẹn kênh calcium dihydropyridine (như amlodipine; 16%), thuốc chẹn thụ thể angiotensin (15%), thuốc chẹn kênh calcium non-dihydropyridine (như diltiazem; 3%).

Hầu hết các so sánh không cho thấy có khác biệt đáng kể giữa các nhóm thuốc về tỉ lệ các biến cố nguyên phát kết hợp (như nhồi máu cơ tim, nhập viện do suy tim, và đột quỵ), ngoại trừ nhóm thiazides giảm nguy cơ một cách đáng kể cả 3 nhóm biến cố so với nhóm ức chế ACE. Còn nhóm chẹn kênh calcium non-dihydropyridine kém hiệu quả rõ ràng so với các nhóm khác. So với nhóm ức chế ACE, nhóm thiazides ít hơn 16 trên 46 số tác dụng phụ.

Kết quả trên cho thấy nhiều bệnh nhân tăng huyết áp được kê toa những thuốc điều trị tăng huyết áp đầu tay không thuộc nhóm an toàn và hiệu quả nhất.

Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: suckhoe@tuoitre.com.vn. Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cảm ơn.

Sao đo huyết áp 2 tay, chỉ số khác nhau? Sao đo huyết áp 2 tay, chỉ số khác nhau?

TTO - Vừa qua khi khám sức khỏe định kỳ tại cơ quan, nhân viên y tế đo huyết áp tôi là 150/80mmHg. Năm nay tôi 53 tuổi và từ trước đến nay huyết áp bình thường.

BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận