Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018

02/12/2017 13:10 GMT+7

TTO - Năm 2018, TP.HCM được trung ương giao thu ngân sách 376.000 tỷ đồng. TP phải đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa GRDP đạt 8,5% thì mới thu đủ.

Những con số và phép tính này do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu ra tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 2-12, trong khuôn khổ Hội nghị Thành ủy TP lần thứ 15.

Tăng trưởng 8,3-8,5% là hợp lý

Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về mục tiêu tăng trưởng GRDP 8,3-8,5% trong năm 2018 mà Ban cán sự Đảng UBND TP trình lên hội nghị. 

Trong năm 2017, TP đặt mục tiêu 8,4-8,7% nhưng đến nay chỉ ước đạt 8,25%.

Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018 - Ảnh 1.

Ông Phạm Đức Hải, Phó chủ tịch HĐND TP cho rằng nên tăng mục tiêu này lên 8,4-8,6% vì TP vẫn còn nhiều dư địa để phát triển - Ảnh TỰ TRUNG

Còn ông Huỳnh Văn Hùng - Cục trưởng Cục Thống kê TP, đơn vị tham mưu cho UBND TP về con số tăng trưởng thì cho biết thông tin, mới cách đây hai ngày, Tổng cục thống kê vừa gửi văn bản cho UBND 63 tỉnh thành, công bố số liệu ước GDP từng đơn vị thì TP.HCM được ước đạt 7,88%. 

Trong khi đó, mức tự ước của TP là 8,25%.

Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018 - Ảnh 2.

ông Huỳnh Văn Hùng - Cục trưởng Cục Thống kê TP phát biểu tại phiên thảo luận -. Ảnh TỰ TRUNG

Theo ông Hùng, mức chênh lệch như vậy là rất ít, đã tiệm cận rất tốt. Ông cũng cho rằng mức tăng trưởng đến 8,5% là hợp lý.

Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018 - Ảnh 3.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ TP - Ảnh TỰ TRUNG

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện cán bộ TP cũng ủng hộ mức 8,3-8,5% vì cho rằng khi quy mô kinh tế lớn thì việc tăng trưởng được 1% là điều rất khó khăn. 

Như ở Mỹ, để tăng trưởng kinh tế được khoảng 2% không phải là đơn giản.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thì tính toán năm 2017, TP được giao thu ngân sách 347.000 tỷ đồng, chiếm 31% GRDP của TP. 

Với tỷ lệ này, để có đủ 376.000 tỷ đồng nộp ngân sách, TP phải đạt tốc độ tăng trưởng 8,5%.

Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018 - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu - Ảnh TỰ TRUNG

Tăng thu nhập, cũng phải xem lại tuyển dụng, đánh giá cán bộ

Một nội dung được các đại biểu quan tâm thảo luận là cơ chế đặc thù liên quan đến tăng thu nhập cho cán bộ công chức, viên chức.

Thành ủy TP.HCM đã có dự thảo kế hoạch triển khai với việc vạch ra Đề án tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập. 

Theo dự kiến, đề án này sẽ trình HĐND TP trong tháng 4-2018.

Thảo luận tại hội trường, ông Lê Nguyễn Minh Quang - Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP cho rằng, một trong những vấn đề cấp bách hiện nay là về nhân sự.

Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018 - Ảnh 5.

ông Lê Nguyễn Minh Quang – Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP - Ảnh TỰ TRUNG

"Chúng ta thấy cơ chế dù tốt đến mấy mà không đủ nhân sự thì khả năng thành công cũng không cao", ông Quang nói.

Theo ông, đề án tăng thu nhập là điều đáng mừng. Nhưng đây cũng là lúc nhìn lại quy trình tuyển dụng, đánh giá, bổ nhiệm cán bộ.

Ông Quang nói: "Với quy trình đánh giá hiện nay, từ thực tế ở Ban quản lý đường sắt đô thị và từ kinh nghiệm bản thân, tôi thấy thực sự chưa tạo được động lực phát huy năng lực, phát huy nhiệt huyết của người cán bộ, chưa thu hút được yếu tố nhân tài. 

Tôi đề nghị có kế hoạch cụ thể ngay trong tháng 1 về việc tuyển dụng, đánh giá cán bộ".

Giám đốc Học viện cán bộ TP Trần Hoàng Ngân cũng cho rằng ngoài vấn đề chuyên môn nghiệp vụ thì đạo đức công vụ cũng là điều cần chú trọng rèn luyện.

Trước đó, trong buổi thảo luận tổ chiều 1-2, nhiều đại biểu cũng quan tâm đến đề án này.

Có ý kiến cho rằng TP cần cụ thể hơn nội dung này vì sẽ dễ dẫn đến sự mất công bằng thu nhập giữa các loại hình tổ chức.

Do đó, TP.HCM cần nghiên cứu sớm có cơ chế tiền lương cho đội ngũ cán bộ, công chức và tập trung thực hiện ngay. 

Đồng thời, để tăng thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức cần gắn liền với tinh giản biên chế thì mới đồng bộ, khả thi.

Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018 - Ảnh 6.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM thảo luận bên lề tại phiên thảo luận Hội nghị Thành ủy TP lần thứ 15, sáng 2-12 - Ảnh TỰ TRUNG

Theo nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù, về thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP.HCM quản lý, nghị quyết nêu:

- HĐND TP được quyền quyết định bố trí ngân sách TP chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP quản lý theo hiệu quả công việc ngoài việc thực hiện chi trả thu nhập tăng thêm theo quy định của pháp luật hiện hành về cơ chế tự chủ tài chính đối với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, với mức tối đa không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ.

- Mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt của TP do HĐND TP quy định.

MAI HOA - VIỄN SỰ

Tin mới nhất

09:58 PM

Lãnh đạo Mỹ - Hàn điện đàm bàn cuộc gặp ông Kim Jong Un

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã có cuộc điện đàm được cho kéo dài khoảng 20 phút ngày 20-5 về những phản ứng bất ngờ của Triều Tiên vừa qua, theo Reuters.

09:20 PM

Tổng thống Venezuela có thể tiếp tục đắc cử

TTO - Cuộc bầu cử Venezuela bắt đầu ngày 20-5 trong ánh mắt hoài nghi của truyền thông phương Tây, khi nước này mới trả qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

08:15 PM

Hà Nội FC bứt phá mạnh mẽ

TTO - Chiều 20-5, Hà Nội FC đã gia tăng khoảng cách với đội xếp sau Than Quảng Ninh lên 6 điểm sau chiến thắng dễ dàng 2-0 trước tân binh Nam Định ngay tại Thiên Trường.

08:07 PM

Sơn Tùng - Bích Phương: Không liều lĩnh, không vinh quang?

TTO - 'Không liều lĩnh thì không vinh quang' - nữ hoàng nhạc pop Madonna từng hát trong ca khúc nổi tiếng Survival.

07:51 PM

Tìm thấy thi thể nghi của phượt thủ mất tích ở Tà Năng - Phan Dũng

TTO - Tối 20-5, ông Hoàng Văn Duy - chủ tịch UBND xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận - cho biết nhóm tìm kiếm đã phát hiện thi thể có thể là phượt thủ T.A.K. mất tích nhiều ngày qua trên cung Tà Năng - Phan Dũng.

07:42 PM

Hai chuyến bay đến TP.HCM 'đáp nhờ' xuống sân bay Cam Ranh

Ngày 20-5-2018, có hai chuyến bay quốc tế và nội địa đến sân bay Tân Sơn Nhất nhưng không thể hạ cánh, phải bay xuống sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), chờ điều kiện thời tiết đảm bảo mới đưa hành khách trở lại Tân Sơn Nhất.

07:41 PM

Đà Lạt: lốc xoáy làm sập nhiều nhà dân

TTO - Chiều 20-5, một trận mưa lớn kéo dài kèm theo lốc xoáy đã đánh sập nhiều nhà dân, các cây lớn đỗ ngã làm hư hại hàng loạt nhà kính và hoa màu trên địa bàn P9 và P11, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

07:15 PM

Giấc mơ lóng lánh từ hẻm nhỏ Sài Gòn của sân khấu 5B

TTO - Sân khấu 5B vừa ra mắt vở kịch Những giấc mơ lóng lánh. Có lẽ đã gần 20 năm, sân khấu 5B mới dựng lại một vở kịch theo phong cách thể nghiệm: sân khấu không nằm chết một chỗ.

07:09 PM

Thay vì giấu diếm, hãy tranh luận trước mặt con

TTO - Trong một video về giáo dục đăng trên tờ The Atlantic, nhà tâm lý học Adam Grant đã đưa ra các lý do khuyến khích phụ huynh tranh cãi trước mặt con.

07:08 PM

Tỉ phú Ý Berlusconi đã giàu lại còn được hưởng thừa kế

TTO - Ông tỉ phú dân chơi ở Ý, cựu thủ tướng Silvio Berlusconi được cho là vừa thừa hưởng hơn 3 triệu euro từ… cựu thư ký của mình.

06:54 PM

Cổ động viên Hải Phòng khuyên ông Hùng nên từ chức

TTO - Ngày 20-5, đại diện những người yêu bóng đá Hải Phòng đã liên hệ với Tuổi Trẻ Online, cho biết họ mong ông Trần Mạnh Hùng từ chức. Lý do là ông Hùng đã làm xấu mặt bóng đá Hải Phòng và bóng đá VN.

06:43 PM

Lạnh sống lưng với đập thủy điện lớn nhất Colombia dọa vỡ

TTO - Chưa hoàn thành nhưng đập thủy điện Hidroituango lớn nhất của Colombia, lại có dấu hiệu muốn vỡ đe dọa sự sống của 130.000 người. Lỗi nghi nằm ở sai lầm trong thiết kế.