Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018

02/12/2017 13:10 GMT+7

TTO - Năm 2018, TP.HCM được trung ương giao thu ngân sách 376.000 tỷ đồng. TP phải đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa GRDP đạt 8,5% thì mới thu đủ.

Những con số và phép tính này do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu ra tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 2-12, trong khuôn khổ Hội nghị Thành ủy TP lần thứ 15.

Tăng trưởng 8,3-8,5% là hợp lý

Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về mục tiêu tăng trưởng GRDP 8,3-8,5% trong năm 2018 mà Ban cán sự Đảng UBND TP trình lên hội nghị. 

Trong năm 2017, TP đặt mục tiêu 8,4-8,7% nhưng đến nay chỉ ước đạt 8,25%.

Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018 - Ảnh 1.

Ông Phạm Đức Hải, Phó chủ tịch HĐND TP cho rằng nên tăng mục tiêu này lên 8,4-8,6% vì TP vẫn còn nhiều dư địa để phát triển - Ảnh TỰ TRUNG

Còn ông Huỳnh Văn Hùng - Cục trưởng Cục Thống kê TP, đơn vị tham mưu cho UBND TP về con số tăng trưởng thì cho biết thông tin, mới cách đây hai ngày, Tổng cục thống kê vừa gửi văn bản cho UBND 63 tỉnh thành, công bố số liệu ước GDP từng đơn vị thì TP.HCM được ước đạt 7,88%. 

Trong khi đó, mức tự ước của TP là 8,25%.

Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018 - Ảnh 2.

ông Huỳnh Văn Hùng - Cục trưởng Cục Thống kê TP phát biểu tại phiên thảo luận -. Ảnh TỰ TRUNG

Theo ông Hùng, mức chênh lệch như vậy là rất ít, đã tiệm cận rất tốt. Ông cũng cho rằng mức tăng trưởng đến 8,5% là hợp lý.

Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018 - Ảnh 3.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ TP - Ảnh TỰ TRUNG

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện cán bộ TP cũng ủng hộ mức 8,3-8,5% vì cho rằng khi quy mô kinh tế lớn thì việc tăng trưởng được 1% là điều rất khó khăn. 

Như ở Mỹ, để tăng trưởng kinh tế được khoảng 2% không phải là đơn giản.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thì tính toán năm 2017, TP được giao thu ngân sách 347.000 tỷ đồng, chiếm 31% GRDP của TP. 

Với tỷ lệ này, để có đủ 376.000 tỷ đồng nộp ngân sách, TP phải đạt tốc độ tăng trưởng 8,5%.

Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018 - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu - Ảnh TỰ TRUNG

Tăng thu nhập, cũng phải xem lại tuyển dụng, đánh giá cán bộ

Một nội dung được các đại biểu quan tâm thảo luận là cơ chế đặc thù liên quan đến tăng thu nhập cho cán bộ công chức, viên chức.

Thành ủy TP.HCM đã có dự thảo kế hoạch triển khai với việc vạch ra Đề án tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập. 

Theo dự kiến, đề án này sẽ trình HĐND TP trong tháng 4-2018.

Thảo luận tại hội trường, ông Lê Nguyễn Minh Quang - Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP cho rằng, một trong những vấn đề cấp bách hiện nay là về nhân sự.

Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018 - Ảnh 5.

ông Lê Nguyễn Minh Quang – Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP - Ảnh TỰ TRUNG

"Chúng ta thấy cơ chế dù tốt đến mấy mà không đủ nhân sự thì khả năng thành công cũng không cao", ông Quang nói.

Theo ông, đề án tăng thu nhập là điều đáng mừng. Nhưng đây cũng là lúc nhìn lại quy trình tuyển dụng, đánh giá, bổ nhiệm cán bộ.

Ông Quang nói: "Với quy trình đánh giá hiện nay, từ thực tế ở Ban quản lý đường sắt đô thị và từ kinh nghiệm bản thân, tôi thấy thực sự chưa tạo được động lực phát huy năng lực, phát huy nhiệt huyết của người cán bộ, chưa thu hút được yếu tố nhân tài. 

Tôi đề nghị có kế hoạch cụ thể ngay trong tháng 1 về việc tuyển dụng, đánh giá cán bộ".

Giám đốc Học viện cán bộ TP Trần Hoàng Ngân cũng cho rằng ngoài vấn đề chuyên môn nghiệp vụ thì đạo đức công vụ cũng là điều cần chú trọng rèn luyện.

Trước đó, trong buổi thảo luận tổ chiều 1-2, nhiều đại biểu cũng quan tâm đến đề án này.

Có ý kiến cho rằng TP cần cụ thể hơn nội dung này vì sẽ dễ dẫn đến sự mất công bằng thu nhập giữa các loại hình tổ chức.

Do đó, TP.HCM cần nghiên cứu sớm có cơ chế tiền lương cho đội ngũ cán bộ, công chức và tập trung thực hiện ngay. 

Đồng thời, để tăng thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức cần gắn liền với tinh giản biên chế thì mới đồng bộ, khả thi.

Tăng GRDP 8,5%, TP.HCM mới thu đủ ngân sách năm 2018 - Ảnh 6.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM thảo luận bên lề tại phiên thảo luận Hội nghị Thành ủy TP lần thứ 15, sáng 2-12 - Ảnh TỰ TRUNG

Theo nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù, về thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP.HCM quản lý, nghị quyết nêu:

- HĐND TP được quyền quyết định bố trí ngân sách TP chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP quản lý theo hiệu quả công việc ngoài việc thực hiện chi trả thu nhập tăng thêm theo quy định của pháp luật hiện hành về cơ chế tự chủ tài chính đối với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, với mức tối đa không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ.

- Mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt của TP do HĐND TP quy định.

MAI HOA - VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận