Thứ 3, ngày 22 tháng 10 năm 2019

Tăng gấp đôi giường vẫn không đủ chỗ cho bệnh nhân sốt xuất huyết

26/11/2018 21:22 GMT+7

TTO - Chiều tối 26-11, bác sĩ Nguyễn Thành Trung - phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng - cho biết tình trạng sốt xuất huyết bất ngờ bùng phát, khiến các phòng bệnh điều trị tại khoa Y học nhiệt đới đang quá tải.


Tăng gấp đôi giường vẫn không đủ chỗ cho bệnh nhân sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Lối đi ở khoa Y học nhiệt đới phải kê thêm giường để bệnh nhân nằm vì quá tải - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Khoa này có 90 giường bệnh nhưng nay phải tăng cường thêm hơn 100 giường vẫn không đủ cho bệnh nhân nằm. Trong tháng 11 trung bình mỗi ngày tại khoa này tiếp nhận từ 50-60 ca bệnh mới. Cao điểm chiều 26-11 tại khoa này có hơn 350 ca sốt xuất huyết. 

"Giường bệnh thì ít mà bệnh nhân về quá đông nên chúng tôi phải kê thêm hơn 100 giường bệnh tại các khu vực hành lang, lắp thêm quạt trần và tăng cường bác sĩ các khoa về đây hỗ trợ. Ngoài số bệnh nhân sốt xuất huyết tại địa phương, bệnh viện còn tiếp nhận nhiều trường hợp ngoại tỉnh có diễn biến phức tạp " - bác sĩ Trung nói.

Tăng gấp đôi giường vẫn không đủ chỗ cho bệnh nhân sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Số giường bệnh được tăng hơn gấp đôi cũng không đủ để tiếp nhận các ca bệnh sốt xuất huyết. Nhiều bệnh nhân phải nằm ghép 2 người một giường - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tăng gấp đôi giường vẫn không đủ chỗ cho bệnh nhân sốt xuất huyết - Ảnh 3.

Bệnh viện Đà Nẵng đã tăng cường gần 20 bác sĩ và điều dưỡng cho khoa Y học nhiệt đới để kịp điều trị cho các bệnh nhân - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ghi nhận tại khoa Y học nhiệt đới vào cuối chiều 26-11, dù trong ngày đã có hơn 100 trường hợp được xuất viện nhưng vẫn còn tình trạng quá tải. 

Vì có quá nhiều bệnh nhân nên bệnh viện phải bố trí giường bệnh dọc hành lang phòng bệnh để các bệnh nhân nằm điều trị. Nhiều trường hợp một giường bệnh có từ 2-3 bệnh nhân nằm ghép.

Tăng gấp đôi giường vẫn không đủ chỗ cho bệnh nhân sốt xuất huyết - Ảnh 4.

Chỉ tính riêng số ca sốt xuất huyết tháng 10 và tháng 11 mà Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận đã gấp đôi 9 tháng đầu năm 2018. Trong ảnh: Bà Kiều Thị Lũy (huyện Hòa Vang) đang được điều trị, hiện bà và con trai cùng đang bị dịch sốt nằm tại khoa Y học nhiệt đới - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tăng gấp đôi giường vẫn không đủ chỗ cho bệnh nhân sốt xuất huyết - Ảnh 5.

Số ca sốt xuất huyết vào Bệnh viện Đà Nẵng 25 ngày đầu tháng 11 là hơn 700 ca, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2017. Bệnh viện Đà Nẵng tận dụng các hành lang để kê thêm giường cho người bệnh nằm - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bệnh viện này cho biết trong hai tháng 10 và 11, khoa này đã tiếp nhận hơn 1.150 ca sốt xuất huyết, trong khi 9 tháng trước đó chỉ tầm hơn 600 ca bệnh.

Tăng gấp đôi giường vẫn không đủ chỗ cho bệnh nhân sốt xuất huyết - Ảnh 6.

Nhân viên y tế lấy mẫu máu một ca bệnh mới chuyển đến - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo Trung tâm y tế dự phòng TP Đà Nẵng, riêng từ ngày 19 đến 25-11, Đà Nẵng có đến 37 ổ dịch, nhiều nhất ở quận Cẩm Lệ với 10 ổ dịch, sau đó là quận Sơn Trà và quận Hải Châu với tổng 253 ca bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Tam Lãm - trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm y tế dự phòng Đà Nẵng, đây đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết do thời tiết mưa tạo điều kiện cho muỗi phát triển. Cộng hưởng với số người mang mầm bệnh có sẵn trong cộng đồng, gặp muỗi nên truyền bệnh rất nhanh.

Ông khuyến cáo người dân cần chủ động trong các biện pháp phòng tránh như tăng cường diệt lăng quăng bọ gậy, đi ngủ mắc màn và đến viện ngay khi có triệu chứng sốt xuất huyết.

Tăng gấp đôi giường vẫn không đủ chỗ cho bệnh nhân sốt xuất huyết - Ảnh 7.

Trong phòng hay ngoài hành lang đều có giường bệnh. Trong đó có nhiều ca bệnh ngoài địa phương đến Đà Nẵng điều trị tuyến cuối gây nên tình trạng quá tải chưa từng thấy tại đây - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG


TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận