24/06/2019 13:57 GMT+7

Tăng cường thanh tra thuế với hàng tiêu dùng nghi giả mạo nhãn 'Made in Vietnam'

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Theo Cục Thuế TP.HCM, cơ quan này sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhóm hàng tiêu dùng, thời trang có nguy cơ giả mạo nhãn mác 'Made in Vietnam'.

Tăng cường thanh tra thuế với hàng tiêu dùng nghi giả mạo nhãn Made in Vietnam - Ảnh 1.

Gian lận xuất xứ hàng hóa đang gây thiệt hại thu ngân sách nhà nước rất lớn

Cục Thuế TP.HCM vừa có công văn gửi các phòng thanh tra - kiểm tra các chi cục thuế quận huyện về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm giả mạo nhãn mác "Made in Vietnam".

Cục thuế yêu cầu các đơn vị này chủ động phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành trong việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm giả mạo nhãn mác hàng "Made in Vietnam" đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nhập khẩu hàng từ nước ngoài, hàng giả, hàng nhái, hàng giả mạo xuất xứ… trong đó tập trung hàng nhóm hàng tiêu dùng, thời trang.

Các biện pháp này nhằm có giải pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các hành vi vi phạm kịp thời. Các đơn vị có trách nhiệm báo cáo đầy đủ, đúng thời gian quy định. 

Trước đó, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu và gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) đã đề nghị các đơn vị tăng cường xử lý vi phạm với hàng hóa giả mạo nhãn mác hàng Việt Nam.

Theo Ban chỉ đạo 389, các hành vi gian lận thương mại, giả nguồn gốc xuất xứ đã gây thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất khẩu trong nước và thiệt hại cho người tiêu dùng. 

Gần đây, phổ biến nhất là tình trạng hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc nhưng mượn xuất xứ Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng trong nước, chủ yếu là các mặt hàng điện tử, giày dép, quần áo, mỹ phẩm…

Hàng hóa được sản xuất, nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam nhưng trên nhãn hàng hóa đã thể hiện "Made in VietNam", mã vạch, địa chỉ của doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu được các thương nhân Việt Nam sang Trung Quốc đặt hàng và nhập khẩu về Việt Nam.

Ban Chỉ đạo 389 chỉ đạo lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đặc biệt là cơ quan hải quan, cơ quan thuế. 

Trường hợp phát hiện hàng hóa nhập khẩu ghi nhãn "Made in Vietnam", cục hải quan các tỉnh, thành xác minh làm rõ. 

Nếu có căn cứ xác định hàng hóa nhập khẩu có chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hòa thì tùy theo hành vi vi phạm cụ thể, tính chất, mức độ hành vi vi phạm xử lý theo thủ tục tố tụng hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính quy định của Chính phủ. 

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên