Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

​Tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi dịp Tết

29/01/2016 09:17 GMT+7

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng trong những ngày giáp Tết Bính Thân, nhất là đối với những đối tượng vật nuôi trong giai đoạn vỗ béo.

Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về những nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với sức khỏe cộng đồng và uy tín của ngành chăn nuôi Việt Nam, thông tin kịp thời cho dư luận biết về tình hình và danh tính của các đối tượng vi phạm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn.

Đồng thời phối hợp với lực lượng cảnh sát môi trường (C49) thanh tra, kiểm tra đột xuất việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chủ yếu là chất salbutamol trên địa bàn. Tại các cơ sở, trang trại chăn nuôi, cần kiểm tra thức ăn chăn nuôi sử dụng và đặc biệt là lấy mẫu nước tiểu vật nuôi của 100% các trang trại đối với lợn thịt, bò thịt đang trong thời kỳ vỗ béo, chờ xuất bán.

Tại các cơ sở giết mổ, kiểm tra các mẫu thịt, gan, thận, nhất là nước tiểu của các loại lợn, bò thịt trước khi đưa vào giết mổ. Tại các chợ, cần kiểm tra các mẫu thịt, gan, thận của lợn và bò thịt. Đặc biệt lưu ý các cơ sở gia công thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thức ăn bổ sung.

Bên cạnh đó, xử lý thật nghiêm các vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi theo các quy định tại Nghị định 119/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 155 Bộ Luật Hình sự quy định đối với hành vi sản xuất, kinh doanh, sử dụng hàng cấm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các địa phương phân loại các đối tượng kiểm tra nhằm gia tăng tần suất kiểm tra đối với những nhóm đối tượng có nguy cơ cao, đó là: các trại nuôi lợn, bò thịt trong thời kỳ vỗ béo, các cơ sở giết mổ và các cơ sở gia công, tự phối trộn thức ăn chăn nuôi, trong đó lưu ý nhiều hơn đến các sản phẩm thuốc thú y và thức ăn bổ sung. Báo cáo và đề xuất kịp thời với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết quả triển khai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để triển khai có hiệu quả việc kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn.

Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận