25/04/2019 23:09 GMT+7

TAND tối cao rút hồ sơ vụ 'Chuyện lạ ở TAND TP Nha Trang'

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - TAND cấp cao tại Đà Nẵng vừa chuyển hồ sơ cho TAND tối cao để giải quyết theo thẩm quyền vụ án tranh chấp di sản thừa kế mà TAND TP Nha Trang đã xử, giao nhà cho nguyên đơn là Việt kiều Mỹ trong vụ "Chuyện lạ ở TAND TP Nha Trang".

TAND tối cao rút hồ sơ vụ Chuyện lạ ở TAND TP Nha Trang - Ảnh 1.

Nơi diễn ra "Chuyện lạ ở TAND TP Nha Trang" (Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo thông báo trả lời TAND cấp cao tại Đà Nẵng cho người liên quan đã có đơn về đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án tranh chấp di sản thừa kế liên quan đến nhà đất 24 Đào Duy Từ, TP Nha Trang (Khánh Hòa), việc chuyển hồ sơ vụ án này là theo văn bản yêu cầu của TAND tối cao.

Nguyên đơn vụ án dân sự tranh chấp di sản thừa kế nhà đất 24 Đào Duy Từ là bà Đặng Thị Xuân Mai, Việt kiều tại Mỹ nhưng đã tự khai báo thường trú tại nhà của một người dân ở TP Nha Trang.

Bà Xuân Mai đã kiện chị em ruột của mình để đòi di sản thừa kế và đã được TAND TP Nha Trang thụ lý, xét xử, quyết định phân chia di sản thừa kế vào ngày 3-7-2017.

Sau khi có quyết định xét xử của TAND TP Nha Trang, nhiều anh chị em ruột của bà Mai khiếu nại, tố cáo là họ đã "bị quỵt" chia phần thừa kế theo phán quyết của TAND TP Nha Trang.

Thư ký TAND TP Nha Trang Huỳnh Công Thoại tham gia xét xử vụ án kể trên cũng bị tố cáo cầm tiền và "giúp sức", ký tên làm chứng cho nguyên đơn nhận tiền, bán nhà di sản thừa kế tranh chấp trước khi thẩm phán Nguyễn Thị Thu Hiếu ký quyết định của TAND TP Nha Trang công nhận thỏa thuận của các đương sự. 

Thư ký Thoại đã bị kỷ luật cảnh cáo và cho thôi việc. 

Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao cũng đã tiến hành xác minh, điều tra tố cáo sai phạm của cán bộ TAND TP Nha Trang khi xét xử vụ án này.

TAND tối cao rút hồ sơ vụ Chuyện lạ ở TAND TP Nha Trang - Ảnh 2.

Nhà 24 Đào Duy Từ, TP Nha Trang (Khánh Hòa; nhà cao tầng màu xanh bên trái) trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế đang được TAND tối cao rút hồ sơ xem xét - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Còn quyết định giải quyết của TAND TP Nha Trang, ban hành ngày 3-7-2017, công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về phân chia di sản thừa kế nhà 24 Đào Duy Từ cũng đã bị người có quyền lợi liên quan khiếu nại, đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. 

Người khiếu nại cho rằng vụ án này có yếu tố nước ngoài nên không thuộc thẩm quyền thụ lý, giải quyết của TAND TP Nha Trang.

Sau khi có khiếu nại, tố cáo, chính TAND TP Nha Trang cũng đã có văn bản đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa chuyển hồ sơ vụ án đã nêu để kiến nghị TAND cấp trên xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm.

Tháng 4-2018, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã có thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm vụ án kể trên của người có quyền lợi liên quan. 

Theo thông báo vừa nêu, do thẩm phán Đặng Kim Nhân - thừa ủy quyền của chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng ký, đã cho rằng quyết định ngày 3-7-2017 của TAND TP Nha Trang "là có căn cứ, đúng pháp luật" và "không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm".

Thế nhưng, tháng 1-2019, TAND tối cao đã có công văn yêu cầu TAND cấp cao tại Đà Nẵng chuyển hồ sơ vụ án tranh chấp di sản thừa kế nhà 24 Đào Duy Từ có liên quan đến các Việt kiều Mỹ cho Vụ giám đốc kiểm tra II - TAND tối cao để giải quyết theo thẩm quyền. Gần ba tháng sau, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mới vừa chuyển hồ sơ vụ án theo văn bản yêu cầu đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận