18/12/2017 13:49 GMT+7

Chuyện lạ ở TAND TP Nha Trang

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Là thư ký TAND TP Nha Trang, ông Huỳnh Công Thoại lại làm chứng để giúp đương sự bán nhà trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế.

Chuyện lạ ở TAND TP Nha Trang - Ảnh 1.

Căn nhà mà thư ký tòa Huỳnh Công Thoại tham gia làm chứng giúp đương sự trong vụ tranh chấp tài sản bán cho ông Võ Tường Cẩn - Ảnh: P.S.NGÂN

Ông Võ Tường Cẩn (ở TP Nha Trang) cho biết TAND tỉnh Khánh Hòa đã lập biên bản giải quyết khiếu nại, tố cáo của ông về việc thư ký TAND TP Nha Trang Huỳnh Công Thoại làm chứng để giúp đương sự bán nhà trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế.

Liên quan tới vụ việc, ông Cẩn còn khiếu nại, tố cáo thẩm phán Nguyễn Thị Thu Hiếu (TAND TP Nha Trang) xác định sai lệch nơi cư trú của đương sự để thụ lý giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm không đúng thẩm quyền.

Theo tìm hiểu, nguyên đơn vụ án dân sự kể trên là bà Đặng Thị Xuân Mai kiện tranh chấp di sản thừa kế. Trong số tài sản tranh chấp có căn nhà bảy tầng và một căn nhà hai tầng trên khu đất tại số 24 Đào Duy Từ (TP Nha Trang). 

Có 7 người liên quan đến vụ kiện, trong đó có bà Mai cùng 2 người khác đang sinh sống tại Mỹ, được cấp hộ chiếu của Hoa Kỳ. 

Tuy nhiên, thư ký Thoại, thẩm phán Hiếu lại xác định những người này cư trú ở TP Nha Trang rồi sau đó thụ lý, giải quyết vụ án, trong khi theo quy định pháp luật thì thẩm quyền xét xử sơ thẩm vụ án có yếu tố nước ngoài này thuộc TAND cấp tỉnh. 

Ngày 23-6-2017, TAND TP Nha Trang lập biên bản hòa giải thành, tất cả đương sự trong vụ án tự nguyện thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Sau khi vụ kiện được giải quyết, dù chưa có quyết định "công nhận sự thỏa thuận của các đương sự", bà Mai và các đương sự thống nhất bán toàn bộ nhà, đất tại 24 Đào Duy Từ cho ông Võ Tường Cẩn với giá 18 tỉ đồng. 

Ông Cẩn giao tổng cộng hơn 1,3 tỉ đồng tiền đặt cọc mua nhà, trong đó bà Mai nhận hơn 714 triệu đồng, một đương sự khác nhận 600 triệu đồng.

Theo tố cáo của ông Cẩn, quá trình bà Mai giao dịch bán nhà cho ông Cẩn và nhận tiền đặt cọc đều có sự tham gia của thư ký tòa Huỳnh Công Thoại. Ông Thoại được giới thiệu "đóng vai" người làm chứng, ký tên vào giấy nhận tiền cọc bán nhà. 

Còn bà Mai, sau khi nhận tiền cọc của ông Cẩn, đến ngày ra công chứng để làm các thủ tục hoàn tất hợp đồng bán nhà đất, sang tên cho ông Cẩn thì bà này biến mất.

Trả lời khiếu nại của ông Cẩn, TAND TP Nha Trang cho biết toàn bộ hồ sơ vụ án được chuyển cho TAND tỉnh Khánh Hòa để đề nghị xem xét, báo cáo, kiến nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm. Tòa này cũng khẳng định đã "góp ý kiến và nghiêm khắc kiểm điểm đối với thư ký Thoại".

Đại diện TAND tỉnh Khánh Hòa là bà Nguyễn Thị Hạnh (trưởng phòng tổ chức cán bộ) cũng cho rằng việc thư ký Huỳnh Công Thoại làm chứng cho đương sự nhận tiền, bán nhà là "hoàn toàn sai". 

TAND TP Nha Trang đã kiểm điểm thư ký Thoại, nhưng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa không thống nhất. TAND TP Nha Trang có đề nghị lại với mức kỷ luật là khiển trách.

Theo đại diện TAND tỉnh Khánh Hòa, hiện tại thư ký tòa án Huỳnh Công Thoại đang được biệt phái làm việc tại TAND cấp cao ở Đà Nẵng. TAND tỉnh sẽ kiến nghị lên TAND cấp cao xem xét lại. 

Nhưng TAND cấp cao tại Đà Nẵng lại có văn bản nêu rõ việc kỷ luật thư ký Thoại "thuộc thẩm quyền giải quyết của chánh án TAND TP Nha Trang". Đặc biệt, các cơ quan này đều chưa nói gì về việc xử lý trách nhiệm của thẩm phán Nguyễn Thị Thu Hiếu.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên