Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

TAND cấp cao: Có người làm thư ký gần 20 năm vẫn chưa được bổ nhiệm

07/01/2021 17:44 GMT+7

TTO - Đó là thực trạng được nêu ra tại hội nghị triển khai công tác năm 2021 của TAND cấp cao tại TP.HCM, chiều 7-1. Theo đó, một trong những khó khăn tồn đọng là thiếu nhân sự, đặc biệt là thư ký, có người làm gần 20 năm nhưng chưa được điều động.

TAND cấp cao: Có người làm thư ký gần 20 năm vẫn chưa được bổ nhiệm - Ảnh 1.

Phó chánh án TAND cấp cao Quảng Đức Tuyên tổng kết và đề ra phương hướng năm 2021 - Ảnh: TUYẾT MAI

Tại hội nghị, ông Quảng Đức Tuyên, phó chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM, đánh giá trong năm 2020 bối cảnh tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp, lượng án phúc thẩm, giám đốc thẩm có xu hướng tăng. 

Trong nhiệm kỳ 5 năm từ 2015-2020, TAND cấp cao đã thụ lý 10.000 vụ án các loại và đã giải quyết 9.400 vụ. Tuy tỉ lệ giải quyết các loại án chưa đạt chỉ tiêu nhưng chất lượng xét xử vẫn được đảm bảo và nâng lên, tỉ lệ án hủy sửa thấp hơn chỉ tiêu của Quốc hội giao. 

Các vụ án hình sự giải quyết đảm bảo đúng người, đúng tội, không có trường hợp nào bị xét xử oan sai. Nhiều vụ án trọng điểm như Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn, Trần Phương Bình, Nguyễn Hữu Tín, Đặng Thanh Bình... và nhiều vụ án khác được dư luận xã hội đồng tình. 

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tồn tại một số khó khăn như tỉ lệ giải quyết án phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm chưa đạt chỉ tiêu, tỉ lệ án bị hủy còn xảy ra, án tạm đình chỉ kéo dài chưa khắc phục được. Nguyên nhân là do số lượng các loại vụ việc mà tòa phải thụ lý tăng với tính chất ngày càng phức tạp, trình độ chuyên môn chưa đồng đều, thiếu biên chế. 

Hiện tại nhân sự là thư ký, thẩm tra viên công tác tại đây đã tương đối lâu, có người gần 20 năm nhưng chưa có cơ chế điều động, bổ nhiệm... phần nào ảnh hưởng đến ý chí phấn đấu, hạn chế sự phát triển nguồn nhân lực trẻ. 

TAND cấp cao: Có người làm thư ký gần 20 năm vẫn chưa được bổ nhiệm - Ảnh 2.

Chánh án Trần Văn Châu trao Huân chương Lao động hạng nhì cho ông Sáng và ông Bình - Ảnh: TUYẾT MAI

Lãnh đạo TAND cấp cao cũng kiến nghị TAND tối cao bổ sung nhân sự cho TAND cấp cao, đặc biệt là thư ký, thẩm tra viên, tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, thường xuyên định kỳ kiểm tra, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm... 

Tại hội nghị, ông Trần Văn Châu, chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM, cũng trao Huân chương Lao động hạng nhì cho ông Huỳnh Sáng - nguyên chánh tòa hình sự và ông Trương Văn Bình - nguyên chánh tòa hành chính. 

Đồng thời, lãnh đạo TAND cấp cao cũng trao bằng khen cho ông Phạm Hồng Phong, ông Nguyễn Hữu Trí - phó chánh án, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - trưởng phòng tổ chức cán bộ và nhiều tập thể, cá nhân đã có thành tích trong công tác.

Bắt tạm giam cựu thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM hứa Bắt tạm giam cựu thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM hứa 'chạy án'

TTO - Ngày 10-11, VKSND tối cao xác nhận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Huỳnh Tấn Đạt (38 tuổi, cựu thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM) về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận