04/05/2015 12:49 GMT+7

​Tân thủ lĩnh IS là giáo sư vật lý

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Báo chí phương Tây dẫn nguồn tin từ Iraq khẳng định Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), đã được thay thế bằng một giáo sư vật lý.


Abu Bakr al-Baghdadi đã bị chấn thương cột sống nghiêm trọng - Ảnh: Telegraph
Đây có thể chính là thủ lĩnh mới của IS Abed al-Rahman Mustafa - Ảnh: Twitter

Theo báo Anh Guardian, các nguồn tin từ Iraq cho biết hiện Baghdadi vẫn đang bị chấn thương cột sống nghiêm trọng sau một vụ không kích của lực lượng Mỹ ở miền tây bắc Iraq hồi tháng trước. Do đó, IS đã bầu chọn thủ lĩnh mới thay thế. Đó là Abed al-Rahman Mustafa.

Mustafa còn có một cái tên khác là Abu Alaa al-Afri. Truyền thông Iraq cũng dẫn lời ông Hisham al Hashimi, cố vấn của thủ tướng Iraq, nhấn mạnh: “Afri hiện là kẻ hùng mạnh nhất trong IS. Các thủ lĩnh của IS xác định hắn có kiến thức, tài lãnh đạo và quản trị” - ông Hashimi quả quyết.

Ông Hashimi mô tả Mustafa là người có tầm ảnh hưởng lớn và đặc biệt có khả năng hùng biện trước đám đông. Tình báo Iraq cho biết Mustafa từng là giáo sư vật lý tại Tal Afar ở Nineveh. Hắn sinh ra tại thành phố al-Khidr cách thành phố Mosul 80 km về phía nam.

Mustafa từng giữ chức tư lệnh cấp cao trong tổ chức khủng bố al-Qaeda. Mustafa từng đến Afghanistan vào năm 1998 trước khi nổi lên trong hàng ngũ al-Qaeda và là một đồng minh rất thân cận của tên khủng bố khét tiếng Abu Musab al-Zarqawi.

Mustafa còn là môn đệ của học giả Hồi giáo cực đoan nổi tiếng Abu Musaab al-Suri. Nguồn tin tạp chí Newsweek cho biết khác với các thủ lĩnh IS, Mustafa chủ trương quan hệ hòa hảo với chi nhánh của al-Qaeda ở Syria là nhóm Mặt trận al-Nusra.

Cũng theo Guardian, hiện Baghdadi không thể đi lại được vì chấn thương cột sống quá nặng. Luôn phải có hai bác sĩ kèm cặp 24/24 trong suốt quãng thời gian hắn điều trị ở Mosul, đại bản doanh của IS ở Iraq.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên