02/03/2018 13:54 GMT+7

Tân phó giáo sư bị tố sao chép luận văn nói gì?

TRẦN HUỲNH - NGỌC HÀ
TRẦN HUỲNH - NGỌC HÀ

TTO - TS Đặng Công Tráng cho biết đề tài do hai thành viên khác thu thập thông tin, còn ông tổng hợp và làm phần giải pháp. Sự việc đã được báo lên Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước.

Tân phó giáo sư bị tố sao chép luận văn nói gì? - Ảnh 1.

Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước trong một kỳ họp - Ảnh: HĐCDGSNN

Sau khi nhận thông tin, bằng chứng tố cáo đạo văn do phóng viên Tuổi Trẻ chuyển đến, ông Đặng Công Tráng xác nhận đề tài nghiên cứu trên của nhóm tác giả gồm ba người, trong đó ông làm chủ nhiệm đề tài.

"Đề tài này được chúng tôi thực hiện xuất phát từ thực tế bán hàng đa cấp phức tạp hiện nay. Trong nhóm thực hiện đề tài này tôi phân công hai thành viên còn lại thu thập thông tin để viết phần thực trạng, tôi tập hợp nội dung của cả nhóm và tập trung làm phần giải pháp. 

Tôi đã liên hệ với hai tác giả còn lại để làm rõ nội dung tố cáo. Dù sao, tôi là chủ nhiệm đề tài phải có trách nhiệm" - ông Tráng nói.

Trong khi đó PGS.TS Lê Văn Tán - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp, cho biết nhà trường đã bước đầu xác minh và kết quả đúng như phản ảnh về sự việc này.

"Nhà trường bày tỏ quan điểm rõ ràng và cương quyết trong việc chống đạo văn. Trước mắt nhà trường đã xử lý yêu cầu TS Đặng Công Tráng và nhóm tác giả giải trình, cụ thể: xin nhận khuyết điểm vì không cẩn trọng trong trích dẫn và sử dụng tài liệu của một số tác giả.

Nhóm nghiên cứu thấy ảnh hưởng đến uy tín nhà trường và nhóm tác giả đề nghị hội đồng khoa học trường hủy kết quả của công trình nghiên cứu trên.

Chúng tôi đã đề nghị hội đồng khoa học trường ra quyết định hủy đề tài, thu hồi kinh phí và tiến hành xử lý hành chính; đồng thời nhà trường cũng báo cáo Hội đồng chức danh giáo sư, phó giáo sư nhà nước. Chúng tôi xem đây là bài học quý giá cho các hội đồng nghiệm thu đề tài" - ông Tán nói.

"Về phía những người làm khoa học chúng tôi phản đối việc đạo văn. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ tới chuyện này xảy ra ở trường mình. Cũng cần nói thêm, sau khi hội đồng giáo sư cấp cơ sở xét xong đã công bố rộng rãi trong toàn trường kết quả xét trong thời gian 10 ngày theo quy định để mọi người có ý kiến nhưng không ai có ý kiến".

PGS.TS Lê Văn Tán - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

Ông Tán cho hay trước đây ông Tráng từng học ở Nga. Hiện ông Tráng đã có hơn 30 bài báo khoa học, trong đó có một số bài báo quốc tế được đăng trên các tạp chí khoa học của Nga.

"Xét về tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư, TS Đặng Công Tráng có mức điểm khá cao, đạt đủ các điều kiện: có 3 cuốn sách, 5 đề tài khoa học (trong khi đối với chức danh phó giáo sư chỉ cần 2 đề tài là được xét). 

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã trao đổi với anh Tráng nếu sự thật đúng như tố cáo thì đề nghị anh nên nhận khuyết điểm và tự rút lui" - ông Tán nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên