06/03/2025 11:19 GMT+7

Hình ảnh tòa nhà Hàm cá mập, công trình từng gây tranh cãi, nay Hà Nội sắp đập bỏ

Hà Nội dự kiến sẽ phá bỏ tòa nhà Hàm cá mập (phố Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm) để cải tạo, nâng cấp quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục.

Hình ảnh tòa nhà Hàm cá mập, công trình từng gây tranh cãi, nay Hà Nội sắp đập bỏ - Ảnh 1.

Hà Nội dự kiến phá bỏ tòa nhà Hàm cá mập - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ngày 5-3, Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ký văn bản thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn tại cuộc họp xem xét về phương án thiết kế, cải tạo quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục, quận Hoàn Kiếm.

Phá bỏ tòa nhà ‘Hàm cá mập’ ở Hà Nội, tái thiết Quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục

Phá bỏ tòa nhà Hàm cá mập có vị trí đẹp bậc nhất Hà Nội

Để cải tạo quảng trường trên, UBND TP Hà Nội tán thành phương án đề xuất phá bỏ tòa nhà Hàm cá mập, đề xuất không gian ngầm tại khu vực quảng trường hiện có và không gian mở rộng.

Hình ảnh tòa nhà Hàm cá mập, công trình từng gây tranh cãi, nay Hà Nội sắp đập bỏ - Ảnh 2.

Mặt trước tòa nhà hướng ra quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục, mặt trái hướng ra bờ hồ Hoàn Kiếm, xung quanh là các tuyến phố đi bộ

Đồng thời nghiên cứu khoảng 3 tầng hầm, đề xuất cụ thể chức năng sử dụng tầng hầm (bố trí không gian văn hóa, thương mại tại tầng hầm 1, khu vực đỗ xe tại tầng hầm 2, 3).

Trường hợp không bố trí đỗ xe, Hà Nội cho rằng có thể sử dụng thành không gian lưỡng dụng.

Hình ảnh tòa nhà Hàm cá mập, công trình từng gây tranh cãi, nay Hà Nội sắp đập bỏ - Ảnh 3.

Tòa nhà Hàm cá mập từ lâu đã trở thành địa điểm quen thuộc của người dân thủ đô

Tòa nhà Hàm cá mập (tòa nhà trung tâm thương mại số 7 Đinh Tiên Hoàng) có vị trí đẹp nhất nhì Hà Nội. Mặt trước tòa nhà hướng ra quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục, mặt trái hướng ra bờ hồ Hoàn Kiếm, xung quanh là các tuyến phố đi bộ.

Hình ảnh tòa nhà Hàm cá mập, công trình từng gây tranh cãi, nay Hà Nội sắp đập bỏ - Ảnh 4.

Tòa nhà Hàm cá mập mặt trước hướng ra phố Đinh Tiên Hoàng, cạnh hồ Hoàn Kiếm

Đây cũng là một trong những tòa nhà nổi tiếng bậc nhất Hà Nội. Vào những dịp lễ, Tết, bắn pháo hoa, các sự kiện lớn tổ chức tại hồ Gươm, để kiếm được một vị trí ngồi tại ở tòa nhà trên người dân phải bỏ từ vài triệu đến cả chục triệu đồng.

Nhiều người tiếc nuối

Hình ảnh tòa nhà Hàm cá mập, công trình từng gây tranh cãi, nay Hà Nội sắp đập bỏ - Ảnh 5.

Tầm nhìn của tòa nhà ôm trọn hồ Hoàn Kiếm

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 6-3, dù mới sáng sớm, các cửa hàng tại tòa nhà trên đã đông kín khách, từ quán cà phê cho tới hàng ăn uống.

Đến Hà Nội thăm bạn, anh Nhất (TP Thủ Đức, TP.HCM) trong sáng 6-3 đã chọn một quán cà phê ở tòa nhà trên để ngắm nhìn toàn cảnh hồ Gươm buổi sáng. 

Khi nghe tin tòa nhà mà mình đang ngồi sắp bị phá bỏ, anh Nhất bày tỏ tiếc nuối: "Tôi thấy vị trí này rất đẹp. Sáng đi dạo hồ Gươm cùng bạn qua đây thấy tòa nhà này view đẹp nên đã rủ bạn lên đây ngồi cà phê. Nếu bị phá bỏ thì khá đáng tiếc".

Hình ảnh tòa nhà Hàm cá mập, công trình từng gây tranh cãi, nay Hà Nội sắp đập bỏ - Ảnh 6.

Nhiều du khách chọn ngồi ở tòa nhà này để ngắm nhìn hồ Hoàn Kiếm

Anh Nguyễn Minh Tâm (Hoàn Kiếm) nói: "Tòa nhà Hàm cá mập này quá nổi tiếng rồi. Vị trí cũng rất đẹp. Nếu bị phá bỏ thì tôi khá tiếc. Tuy nhiên nếu thành phố có phương án cải tạo, phá bỏ để xây quảng trường đẹp hơn, phù hợp hơn, thoáng đãng hơn thì tôi hoàn toàn ủng hộ".

Hình ảnh tòa nhà Hàm cá mập, công trình từng gây tranh cãi, nay Hà Nội sắp đập bỏ - Ảnh 7.

Việc phá bỏ tòa nhà, theo Hà Nội là để cải tạo, chỉnh trang khu vực quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục

Tòa nhà Hàm cá mập được xây dựng 6 tầng, là nơi cho các nhãn hàng, thương hiệu lớn thuê làm nơi kinh doanh buôn bán.

Tòa nhà do kiến trúc sư Tạ Xuân Vạn thiết kế, được khởi công đầu năm 1990 và hoàn thành vào năm 1993. Vào thời điểm được hoàn thiện, công trình đã nhận không ít ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng tòa nhà này đã phá vỡ không gian quy hoạch hồ Hoàn Kiếm.

Dù nhận nhiều ý kiến trái chiều, tòa nhà Hàm cá mập hiện tại vẫn trở thành một trong những địa điểm có lượt ghé thăm nhiều nhất Hà Nội.

Tận mắt xem tòa nhà Hàm cá mập, công trình gây tranh cãi tới nơi 'hot' nhất nhì Hà Nội sắp bị phá bỏ - Ảnh 11.Hà Nội sẽ phá bỏ tòa nhà Hàm cá mập cạnh hồ Hoàn Kiếm

UBND TP Hà Nội tán thành phương án đề xuất phá bỏ tòa nhà "Hàm cá mập" (sát hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội), đề xuất không gian ngầm tại khu vực quảng trường hiện có và không gian mở rộng (sau khi phá bỏ tòa nhà "Hàm cá mập").

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên