Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Tầm vóc của tuổi 40

04/10/2020 10:14 GMT+7

TTO - 'Cuộc đời bắt đầu ở tuổi 40', nói như những cuốn sách 'self-help'. Thế nhưng với những nữ ca sĩ gần chạm ngưỡng 40, có nhiều cách để bắt đầu khác nhau.

Tầm vóc của tuổi 40 - Ảnh 1.

Ca sĩ Mỹ Tâm trong MV Đúng cũng thành sai - MV hiện đang ở top 3 tab thịnh hành trên YouTube sau 5 ngày phát hành - Ảnh chụp màn hình

1 Không thèm ra sản phẩm vào một ngày cuối tuần như nhiều người khác thường làm, Mỹ Tâm bất ngờ phát hành "Đúng cũng thành sai" vào một ngày lửng lơ giữa tuần.

Trong khi những ngôi sao đồng trang lứa đã không còn đủ sức cạnh tranh về mặt sức hút với những tên tuổi mới nổi, Mỹ Tâm vẫn lên tab thịnh hành, vẫn gây sốt mạng xã hội: Mỹ Tâm thay 15 bộ quần áo, Mỹ Tâm xài đồ hiệu đắt đỏ, Mỹ Tâm để kiểu đầu như một thần tượng Hàn Quốc. 

Người ta nói rất nhiều về MV mới của Mỹ Tâm nhưng tất cả đều chỉ là thời trang hay tóc tai, mà dường như đó cũng là tất cả những gì có thể nói về MV ấy.

Bản ballad do Khắc Hưng sáng tác hợp gu với thị trường, nhạc vừa vừa, lời tréo ngoe một cách khá thông minh, đủ để trích dẫn trên mạng xã hội và làm ảnh chế. Nhưng nếu như nó được một ca sĩ khác hát, như Bảo Anh hay Bích Phương, thì chắc người ta sẽ có cái để bàn. Nhưng đây là Mỹ Tâm. 

Nói rằng Mỹ Tâm đã không còn gì để chứng minh thêm nữa và cô ấy chỉ đang làm những gì mình thích, đó cũng là một cách. Nhưng mặt khác, khi Mỹ Tâm không còn gì để phải chứng minh thêm, khi không còn áp lực phải vượt qua một số liệu thành tích bề nổi, khán giả cũng có quyền kỳ vọng cô nhường lại sân khấu thuần giải trí diêm dúa cho lớp trẻ để làm một điều gì đó mà chỉ một nghệ sĩ với trí tuệ và sự dạn dày của tuổi 40 mới có thể làm được.

Điều đó không nhất định là phải để đời. Nhưng là một điều thực sự xứng đáng với tầm vóc của một ngôi sao lớn. Hãy thử nhìn sang đầu bên kia thế giới, những nữ ngôi sao cũng sinh năm 1981, những người cũng đã bước qua sinh nhật tuổi 39 và đang sống những ngày đầu của tuổi 40, họ làm gì?

2 Beyoncé vẫn lộng lẫy và xa xỉ trong album thị giác Black is king. Cô thay những 69 bộ đồ trong 85 phút, nhưng đó không phải sự xa xỉ hòng chưng diện, mà sự xa xỉ ấy chỉ biểu trưng cho niềm kiêu hãnh tột bậc về gốc gác và lịch sử giàu có chói lọi của Phi châu. 

Giữa những bài hát, Beyoncé dẫn dắt mạch truyện bằng những lời thông thái: "Lịch sử là tương lai của con. 

Một ngày kia, con sẽ gặp lại chính mình nơi con đã bắt đầu, nhưng con đã mạnh mẽ hơn". Và ở tuổi 40, cô đứng trước biển khơi như một nữ thần và hát: "Chúng ta là một phần của một thực thể lớn lao hơn".

Trong khi đó, Alicia Keys phát hành một album với tựa đề rất đơn giản: Alicia. Không cần những cái tên cầu kỳ như Thành tố của tự do (The element of freedom), Người đàn bà bùng cháy (Girl on fire). Sự hoa lá ấy dành cho tuổi trẻ, còn album mới chỉ là tên cô, như một sự trở về. 

Alicia không hẳn là một album đỉnh cao của Keys nhưng trong đó tâm hồn cô tỏa rạng ấm áp, đầy cảm thông trước những con người bình thường và yếu thế trong xã hội, đầy tỉnh táo trước những cơn sóng xã hội xô dào dạt quanh mình, và hơn tất cả, đầy lý trí nhưng cũng đầy tình yêu. 

Ở tuổi 40, Alicia Keys cho thấy danh tiếng showbiz không chỉ là sự hào nhoáng vô nghĩa khoác lên cho đẹp mắt, mà nó còn là chiếc loa phóng thanh để vặn to lên những thông điệp mà cô truyền đạt.

3 Một nghệ sĩ nếu may mắn vẫn còn nổi tiếng ở tuổi 40 thì nghĩa là họ đã có ngót nghét 20 năm làm nghề, 20 năm trên đỉnh vinh quang. 

Họ được trao cho những điều mà rất ít người có: quyền được nói, quyền được người khác lắng nghe, quyền được rất nhiều người khác lắng nghe. 

Và chẳng lẽ chỉ dùng âm nhạc để giải trí cho khán giả thôi sao, khi mà họ có khả năng dẫn dắt tầm nhìn của khán giả bằng âm nhạc?

Mỹ Tâm là ca sĩ Việt đầu tiên có kho nhạc trên Spotify Mỹ Tâm là ca sĩ Việt đầu tiên có kho nhạc trên Spotify

TTO - Spotify - dịch vụ stream nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới - đã chính thức đến Việt Nam với nhiều ứng dụng trên hầu hết các nền tảng di động cho người tiêu dùng.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận