Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Tầm soát miễn phí trẻ chậm tăng trưởng chiều cao

05/06/2019 23:27 GMT+7

TTO - Từ 8-6 đến 27-7, khoa nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) tổ chức chương trình “Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”. Trẻ tham gia được các bác sĩ thực hiện khám lâm sàng, đo chiều cao, chụp X-quang xương bàn tay...

Tầm soát miễn phí trẻ chậm tăng trưởng chiều cao - Ảnh 1.

TS.BS Trần Quang Khánh thăm khám cho một trường hợp nghi ngờ mắc chậm tăng trưởng chiều cao - Ảnh: BVCC

Chương trình nhằm giúp các bậc phụ huynh có thể phát hiện sớm và theo dõi các rối loạn về tăng trưởng ở trẻ em trước dậy thì, đặc biệt là rối loạn do thiếu hormone tăng trưởng để có hướng điều trị sớm.

Theo đó, thời gian khám diễn ra từ 8h - 11h vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, tại lầu 3 - khu A Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (468 Nguyễn Trãi, P.8, Q.5, TP.HCM).

Tất cả các trẻ em chưa dậy thì có nhu cầu được tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao đều có thể đăng ký khám.

Phụ huynh đăng ký khám cho trẻ trực tiếp tại bệnh viện vào các buổi sáng thứ bảy và chủ nhật trong thời gian tổ chức chương trình hoặc gọi điện thoại số 0774 880 289 (trong giờ hành chính, từ 8h - 16h, vào thứ hai đến thứ sáu hằng tuần).

TS.BS Trần Quang Khánh - trưởng khoa nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - cho biết trẻ từ lúc mới sinh đến trước tuổi dậy thì đều có thể có biểu hiện chậm tăng trưởng chiều cao.

Nếu trẻ bị chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì hầu như sẽ đạt được chiều cao tối đa lúc trưởng thành theo di truyền của từng trẻ.

Theo bác sĩ Khánh, quá trình điều trị cần bắt đầu trước khi trẻ dậy thì. Tốt nhất điều trị trong độ tuổi 4 - 13. Nếu qua "thời gian vàng" này, các sụn xương của trẻ sẽ đóng lại, dùng hormone tăng trưởng không còn tác dụng.

Thực tế các trường hợp điều trị bằng hormone tăng trưởng tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho thấy các bé sẽ tăng được từ 6 - 12 cm/năm và khoảng 80% bé tăng được 1 cm/tháng trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, quá trình điều trị cần bắt đầu sớm, trước khi trẻ dậy thì mới có kết quả.

"Chương trình rất có ý nghĩa trong việc giúp các bậc phụ huynh kịp thời cho trẻ điều trị ngay khi bác sĩ có kết luận chính thức về trường hợp chậm tăng trưởng ở trẻ" - bác sĩ Khánh nói.

Cho con ăn gì, tập gì để tăng chiều cao? Cho con ăn gì, tập gì để tăng chiều cao?

TTO - Con bạn trong tuổi ăn, tuổi lớn, cần chế độ dinh dưỡng và tập luyện thế nào để trẻ phát triển chiều cao? Thực hư về tác dụng của các loại thuốc kích thích tăng chiều cao?...

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận