Tấm lòng mở “cánh cửa ánh sáng” cho bệnh nhân nghèo

05/04/2018 16:00 GMT+7

Ngày 31-3 vừa qua, bệnh viện FV đã phối hợp với P.GS BS Jod Mehta, chuyên gia giác mạc hàng đầu của Trung tâm mắt quốc gia Singapore (SNEC), thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc từ thiện miễn phí cho bệnh nhân nghèo VN.

Với nhiều bệnh nhân, hỏng giác mạc đồng nghĩa với việc phải sống và chấp nhận bóng tối cả đời. Họ đâu ngờ rằng có một ngày cuộc sống của mình hoàn toàn thay đổi…

Bệnh về giác mạc càng gia tăng và trẻ hóa

Jod Mehta là bác sĩ có tiếng ở Singapore. Ông đã đạt được 24 giải thưởng của Vương quốc Anh và thế giới về lâm sàng và nghiên cứu khoa học. Các nghiên cứu nổi bật của ông liệu pháp điều trị dựa trên tế bào gốc, phát triển giác mạc cấy ghép nhân tạo, áp dụng kỹ thuật laze femtosecond trong phẫu thuật ghép giác mạc…

Ở SNEC, BS Jod Mehta điều trị rất nhiều ca bị bệnh về giác mạc, không ít trong số đó là bệnh nhân từ VN sang. Ông nhận định tỉ lệ người bệnh khá cao với độ tuổi ngày càng trẻ hóa, thậm chí có những người đang ở độ tuổi đôi mươi. Lý do chủ yếu là do môi trường và nguồn nước ô nhiễm, thói quen sử dụng kính sát tròng, các thiết bị điện tử… Thêm nữa, vì sang phải sang tận Singapore điều trị nên chi phí thực không hề rẻ, không phải ai cũng có đủ điều kiện để lo liệu.

Thực tế, theo thống kê của Bộ Y Tế đưa ra năm 2016 thì cả nước có hơn 300.000 người đang chờ ghép giác mạc nhưng nguồn giác mạc lại cực kỳ khan hiếm, không thể đáp ứng đầy đủ và kịp thời.

Chính vì vậy khi được FV mời hợp tác, BS Jod Mehta đã nhận lời ngay. Ông cho rằng đây là việc làm ý nghĩa, có thể giúp được nhiều bệnh nhân tiếp cận với phương pháp điều trị hiện đại hơn.

Tấm lòng mở “cánh cửa ánh sáng” cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 1.

PGS.BS Jod Mehta phát biểu tại họp báo

Ghép giác mạc từng phần - cơ hội "vàng" cho bệnh nhân

Trong lần hợp tác phẫu thuật từ thiện miễn phí cho bệnh nhân nghèo lần này, BS Jod Mehta sẽ mổ cho ba bệnh nhân. Ông miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật là 430 triệu đồng.

Tấm lòng mở “cánh cửa ánh sáng” cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 2.

BS Jod Mehta sẽ sử dụng phương pháp ghép giác mạc từng phần, tức là thao tác bằng tay lấy đi hết tất cả phần mô bị tổn thương và thay thế chúng. Cách làm này có ưu điểm vượt trội so với thay toàn bộ giác mạc truyền thống là tỉ lệ thành công trên 90%, tỉ lệ đào thải giác mạc rất thấp… Ông nhấn mạnh với phương pháp mới này, bệnh nhân chỉ mất 1-3 tháng để hồi phục thay vì 2 năm như trước kia, tuổi thọ của giác mạc có thể lên đến hàng chục năm so với phương pháp cũ là chỉ có 15% cơ hội có tuổi thọ 10 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đòi hỏi phẫu thuật viên phải đạt trình độ cao và hết sức cẩn trọng.

Đặc biệt, nhờ có sự hợp tác với bệnh viện FV, bệnh nhân không phải vất vả sang nước ngoài điều trị, vừa giảm thiểu đáng kể chi phí mà còn được hưởng chế độ chăm sóc, điều trị đạt chuẩn quốc tế.

Những tiêu chuẩn khắt khe hàng đầu gặp nhau

Nói về việc ghép giác mạc từ thiện miễn phí cho bệnh nhân, bản thân BS Jod Mehta cũng đi từ thiện ở nhiều nước nhưng chỉ ở VN ông mới thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc. Ông cho biết vì phẫu thuật ghép giác mạc phức tạp, đòi hỏi bệnh viện nơi đó có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, điều kiện tiện nghi, chăm sóc hậu phẫu tốt hệt như ở SNEC.

Đối với bệnh viện FV, sự hợp tác với SNEC đã bước qua năm thứ 12 và cũng gần tròn 2 năm bệnh viện thực hiện ghép giác mạc và là bệnh viện hiện nay thực hiện được 2 lần ghép giác mạc từ thiện miễn phí cho bệnh nhân nghèo, mỗi lần chi phí đều trên dưới 1 tỉ đồng. Đây là nỗ lực rất lớn mà bệnh viện thực hiện cho những bệnh nhân Việt Nam.

Tấm lòng mở “cánh cửa ánh sáng” cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 3.

PGS.BS Jod Mehta cùng các bác sĩ bệnh viện FV thực hiện ghép giác mạc cho bệnh nhân

Để hoàn thành những nỗ lực kể trên, FV đã thành công trong việc hình thành mối liên kết với những ngân hàng mắt lớn nhất thế giới ở Mỹ và Singapore, đảm bảo nguồn cung ổn định, giác mạc chất lượng cao được bảo quản và xử lý theo quy trình cực kỳ nghiêm ngặt. Hơn nữa, quy trình và chế độ chăm sóc của FV đã được JCI công nhận, FV lại có thêm lợi thế nhờ liên tục nhập những máy móc thuộc hàng hiện đại nhất để hỗ trợ quá trình điều trị và chăm sóc các bệnh về mắt. Và khi những yêu cầu khắt khe của cả hai bên được đáp ứng, bệnh nhân chính là người được hưởng lợi nhiều nhất.

THẾ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận