23/06/2022 09:00 GMT+7

Tâm huyết của những người mong muốn mang hoạt hình Việt chinh phục thế giới

TRÚC LINH
TRÚC LINH

Chiếu phim ý tưởng trên màn ảnh rộng trong ngày họp báo, đội ngũ Sun Wolf Animation cảm thấy tự hào và được tiếp thêm sức mạnh trước sự ủng hộ của những bậc đàn anh cho hành trình mới nhiều thách thức đang được bắt đầu.

Tâm huyết của những người mong muốn mang hoạt hình Việt chinh phục thế giới - Ảnh 1.

Leo Đinh và đội ngũ Sun Wolf Animation được sự ủng hộ của các khách mời trong ngành cho hoài bão đang ấp ủ

3 giây trên màn ảnh, 300 giờ làm việc

Sun Wolf Animation Studio được đạo diễn Leo Đinh thành lập với tầm nhìn đến năm 2035 sẽ hoàn thành 2 dự án hoạt hình dài là Hành trình Nhân Quả và Tản Viên Phong Châu. Leo Đinh đã miệt mài 12 năm cho ước mơ này, đồng hành cùng anh là 30 thành viên cũng chung niềm đam mê với hoạt hình.

"Những gì bạn thấy 3 giây trên màn ảnh là nỗ lực 300 giờ của toàn đội ngũ" - Leo Đinh, CEO kiêm đạo diễn của Sun Wolf, chia sẻ về quá trình làm ra phim U Linh Tích Ký: Bột thần kỳ - phim ý tưởng cho dự án dài hơi Hành trình Nhân Quả.

Đội ngũ chọn lối làm phim hoạt hình truyền thống là vẽ tay. Cứ mỗi giây trên phim cần tối thiểu 12 khung hình để tạo nên chuyển động. Mỗi công đoạn cơ bản cần 5 bước, lấy 12 nhân 5 ra 60 khung hình cần vẽ cho mỗi giây. 

Đó là lý thuyết, còn để hình vẽ đẹp và mượt như ý, các họa sĩ phải vẽ đến vài trăm bức hình cho một giây. Một phim 7 phút rưỡi như "U Linh Tích Ký: Bột thần kỳ" là hàng chục nghìn bức hình như vậy.

Cả nhóm dành nhiều tháng nghiên cứu, khảo sát để quyết định chọn con nghê là nhân vật chính vì đây là con vật mang tính biểu tượng trong văn hóa Việt. Để cho ra hình ảnh con nghê ưng ý với bộ bờm đỏ rực lửa, các họa sĩ đã phải tạo hình rất nhiều lần.

Tâm huyết của những người mong muốn mang hoạt hình Việt chinh phục thế giới - Ảnh 2.

Con nghê trên hoạt hình của Sun Wolf được lấy cảm hứng từ con nghê qua từng thời kỳ khác nhau, các con nghê được điêu khắc chạm trổ ở những nơi nổi tiếng, đặc trưng ở nước ta

Quá trình "thai nghén" chọn bối cảnh phim là hệ sinh thái Linh Giới, thành phố Nhân Quả, Quận Heo, Chợ Trời - cũng khiến nhóm sáng tạo mất nhiều thời gian. Mỗi bối cảnh đều được lấy cảm hứng từ những địa danh có thật của Việt Nam nên phải tìm hiểu, khảo sát kỹ lưỡng. Chẳng hạn, hình ảnh Linh Giới lấy cảm hứng từ hang Sơn Đoòng. 

Thành phố Nhân Quả - trung tâm của Linh Giới - lấy cảm hứng từ TP.HCM. Chợ Trời lơ lửng trên không, lấy cảm hứng từ chợ nổi ở miền Tây. Mục tiêu của Sun Wolf là làm nên những tác phẩm hoạt hình Việt Nam với kỹ thuật công phu, hình ảnh hiện đại nhưng giàu bản sắc Việt.

Nhờ quá trình chuẩn bị công phu, phim ngắn đầu tay U Linh Tích Ký: Bột thần kỳ nhận được lời khen từ giới chuyên môn Việt Nam lẫn quốc tế và được dự 3 liên hoan phim hoạt hình quốc tế tại Đức, Mỹ và Canada.

Đội ngũ yêu nghề, dám thử thách bản thân

Phim hoạt hình U Linh Tích Ký: Bột thần kỳ dài 7 phút rưỡi, công chiếu trên YouTube vào ngày 15-6. Phim khởi đầu giấc mơ lớn của Leo Đinh và những người bạn: Đinh Tiến Sơn - đồng sáng lập Sun Wolf, Mai Nguyễn - đạo diễn hoạt hình, Xuân Trang - nhà sản xuất, Trương Duy Ninh - biên kịch…

Tâm huyết của những người mong muốn mang hoạt hình Việt chinh phục thế giới - Ảnh 3.

Đội ngũ Sun Wolf Animation và hành trình đem hoạt hình Việt ra thế giới

Leo Đinh tốt nghiệp ngành Multimedia Design (thiết kế đa phương tiện) tại Đại học Swinburne (Úc), mang hoài bão lớn về hoạt hình. Sau 12 năm nghiên cứu, học hỏi và không ít lần "bỏ đi làm lại", anh tự tin với kinh nghiệm trong ngành quảng cáo và hoạt hình khi đã hợp tác với các thương hiệu lớn như Facebook, Google, Uber, Heineken, Pepsi, HSBC, Biti's...

 Anh là tác giả cho phim hoạt hình ngắn Con Rồng cháu Tiên: Chuyện chưa kể được đông đảo người xem đón nhận.

Sun Wolf tập hợp đội ngũ nòng cốt được đào tạo bài bản từ những trường về đồ họa, hoạt hình danh tiếng trên thế giới như Đại học Swinburne (Úc), Cao đẳng nghệ thuật LASALLE - Trường điện ảnh và hoạt hình Puttnam (Singapore), Học viện Điện ảnh New York (Australia). Và trên hết, các bạn yêu thích, say mê khám phá những nét đẹp văn hóa của đất nước mình.

Được cựu họa sĩ Disney đánh giá cao

Đạo diễn Raul Garcia, cựu họa sĩ hoạt hình tại Walt Disney và từng được đề cử đạo diễn hoạt hình xuất sắc tại Annie Awards, nhận xét: "Mức độ nghệ thuật và chất lượng của U Linh Tích Ký: Bột thần kỳ thực sự cao, thẩm mỹ và giá trị sản xuất tuyệt vời. 

Chỉ đạo nghệ thuật và thiết kế nhân vật rất đẹp. Nhìn chung, bộ phim đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhiều tác phẩm hoạt hình thế giới".

Tâm huyết của những người mong muốn mang hoạt hình Việt chinh phục thế giới - Ảnh 4.

Đạo diễn Raul Garcia, cựu họa sĩ hoạt hình tại Walt Disney, đánh giá cao cho phim U Linh Tích Ký: Bột thần kỳ

Ivan Kander, một chuyên gia trong cộng đồng phim ngắn của nước ngoài, đã nhận xét: "Xét trên phương diện nghệ thuật, đây ắt hẳn là một thành công đáng học hỏi cho cá nhân nhà sáng lập và cộng sự chung sức phát triển studio hoạt hình ngày càng nổi danh hơn nữa. 

Dễ dàng nhận ra điểm mạnh của các bạn với tài năng thiết kế nhân vật ấn tượng, sinh động với định hướng nghệ thuật hài hòa, phong cách phối màu đa sắc vô cùng thú vị. 

Điều các bạn làm được là sự kết hợp giữa hoạt hình truyền thống và hiện đại tựa như Hoạt hình Sáng Thứ Bảy (Hoa Kỳ). Tạo vũ trụ hoạt hình của Sun Wolf vừa dễ thương, thu hút không thể rời mắt".

Tâm huyết của những người mong muốn mang hoạt hình Việt chinh phục thế giới - Ảnh 5.

Đánh giá khách quan của những chuyên gia quốc tế đã tăng thêm động lực cho những chú "Sói Lửa" nỗ lực đạt được mục tiêu, không chỉ tỏa sáng trong lĩnh vực hoạt hình trong lãnh thổ Việt Nam mà bước ra thế giới.

TRÚC LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên