30/03/2021 08:30 GMT+7

Tâm huyết của người sáng lập nền tảng YOOT

HOA VINH
HOA VINH

Tiến sĩ Phan Công Chính - chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ & Đào tạo YOOT - nảy ra ý tưởng xây dựng nền tảng YOOT, giúp học sinh cùng phụ huynh định hướng nghề nghiệp một cách dễ dàng.

Tâm huyết của người sáng lập nền tảng YOOT - Ảnh 1.

TS Phan Công Chính - chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ & Đào tạo YOOT: "Nền tảng YOOT sẽ giúp cho các em dù ở vùng sâu vùng xa hay ở thành thị vẫn có thể dùng tham khảo về thông tin hướng nghiệp".

Nhà giáo dục có tâm

TS Phan Công Chính, cựu sinh viên Khoa Điện tử - Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) - hội tụ hơn 10 năm kinh nghiệm của một doanh nhân, 15 năm kinh nghiệm của một nhà đào tạo và 25 năm kinh nghiệm của một chuyên gia công nghệ.

Nói về cơ duyên cho ra đời nền tảng ứng dụng hướng nghiệp trực tuyến YOOT, TS Chính cho biết: "Cách đây 3-4 năm, tôi được tham gia với một tờ báo đi một số tỉnh để chia sẻ về cách mạng công nghiệp 4.0. Tại tỉnh Bình Phước, khi gặp các cán bộ Tỉnh đoàn, các anh tâm sự rằng ở vùng sâu, vùng xa các em rất ít cơ hội được các chuyên gia đến nói chuyện".

Tâm huyết của người sáng lập nền tảng YOOT - Ảnh 2.

Các em học sinh tìm hiểu về nền tảng công nghệ hướng nghiệp YOOT.

Từ lời đề nghị đó, TS Chính nhận lời và lên kế hoạch thực hiện chuỗi hướng nghiệp tại Bình Phước. Trong 5 ngày, ông ở lại Bình Phước để trò chuyện với các em về hướng nghiệp, cách xác định nghề nghiệp yêu thích. "Sáng một trường, chiều một trường, cứ vậy mà tôi đi hết 10 trường, liên tục", ông Chính nhớ lại.

Chuyến đi đó, ông cũng kêu gọi các doanh nhân tham gia. Họ nhận lời và hăng hái chung tay, tạo thành một chuyến đi nhớ mãi. Theo ông Chính, học sinh ở các đô thị lớn có nhiều cơ hội tiếp xúc với các đơn vị, chuyên gia đến trường chia sẻ, các em biết được nhiều thông tin. Thế nhưng, đối với học sinh ở vùng sâu, vùng xa lại rất thiếu thông tin hướng nghiệp.

"Tôi đang đứng đầu Trường Đại học Troy của Mỹ tại TP.HCM, nên cũng đi tư vấn hướng nghiệp suốt các năm qua. Tôi thấy, những buổi hướng nghiệp trực tiếp do thời gian bị giới hạn và không thể giải đáp tất cả thắc mắc về hơn 400 ngành đào tạo. Nếu có thêm công cụ hướng nghiệp trực tuyến để tham khảo thì quá tốt, quá hữu ích", ông Chính nói.

Khi tư vấn trực tiếp, ông nhận thấy có tình trạng phụ huynh và học sinh thường bất đồng trong quan điểm chọn ngành học. Nguyên nhân là do mỗi bên hiểu về ngành học, nghề nghiệp khác nhau. Nếu hai bên cùng tham khảo trên một nền tảng công nghệ tốt, việc đi đến thống nhất sẽ dễ dàng.

Theo TS Chính, hình thức hướng nghiệp trực tuyến cần phải có, nước ngoài có lâu rồi mà ở Việt Nam chưa phát triển mạnh. "Điều đó cho phép chúng tôi được kỳ vọng, YOOT sẽ giúp cho các em dù ở vùng sâu vùng xa hay ở thành thị vẫn có thể dùng tham khảo", ông tự tin nói.

"Đứa con tinh thần" đầy tâm huyết

YOOT là "đứa con tinh thần" đầy tâm huyết của TS Chính và cộng sự. Vị TS tận tâm với giáo dục chia sẻ: "YOOT kết nối doanh nhân, sinh viên, các chuyên gia đào tạo trên một nền tảng công nghệ chung, dưới một tầm nhìn và giá trị chung, là bệ phóng đến thành công cho các bạn trẻ Việt".

Tuy nhiên, để YOOT nên vóc nên hình như hiện nay, ông Chính cũng có những khởi đầu đầy gian nan và cô đơn. Lúc đầu, khi ông đưa ra ý tưởng này, mọi người đều nhận định là hay nhưng chưa ủng hộ lắm, vì cho rằng ông tham vọng làm nhiều thứ quá: hướng nghiệp, rèn kỹ năng, kết nối tuyển dụng... Mọi người khuyên ông nên làm một thứ thôi, chỉ tập trung vào hướng nghiệp là đủ.

Tâm huyết của người sáng lập nền tảng YOOT - Ảnh 3.

Ứng dụng YOOT với giao diện thân thiện với người dùng, người lần đầu tiếp xúc với công nghệ cũng dễ dàng thao tác để tìm kiếm thông tin.

Tuy nhiên ông Chính cho rằng, nếu chỉ giúp các em chọn đúng ngành học, khi ra trường, lỡ như không tìm được việc làm đúng ngành đã học, các em sẽ phải chọn một việc làm nào đó để mưu sinh. Như vậy, có thể các em phải bắt đầu lại từ đầu, thì 3-4 năm đèn sách trở thành lãng phí. Khi ra trường, các em lại đối mặt với áp lực phải đi làm kiếm tiền nuôi gia đình là rất lớn. Đây là điều rất đáng tiếc. "Đó chính là lý do, tôi muốn dùng công nghệ để giải quyết vấn đề", ông trải lòng.

Hiện nền tảng YOOT không thu bất kỳ khoản tiền của người dùng - là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí. Ông Chính chia sẻ: "Chúng tôi không tìm cách thu tiền các bạn học sinh, sinh viên. Thay vào đó là nguồn thu từ các lĩnh vực, đối tượng khác… Đây chính là doanh thu để duy trì nền tảng YOOT, phục vụ các bạn lâu dài".

Dành trọn tâm sức để phát triển nền tảng YOOT với mong muốn hướng nghiệp trọn vẹn, ông Chính và các thành viên sáng lập luôn mong góp sức nâng tầm tư duy và kỹ năng làm việc của các bạn trẻ, giúp các bạn hoà nhập mạng lưới nguồn nhân lực (nhân tài) toàn cầu.

Tìm hiểu YOOT ở đâu?

Các bậc phụ huynh và học sinh có thể truy cập vào địa chỉ http://web.yoot.vn/ để trải nghiệm YOOT trên máy tính bảng/laptop hoặc vào Google Play/Apple Store để tải ứng dựng YOOT về điện thoại di động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận