Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Tạm giữ sáu người trong đường dây tàng trữ, mua bán trái phép gần 1 tấn thuốc nổ

24/11/2022 18:44 GMT+7

TTO - Ngày 24-11, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đã tạm giữ hình sự sáu người trong đường dây tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ quy mô lớn, hoạt động liên huyện, liên tỉnh.

Tạm giữ sáu người trong đường dây tàng trữ, mua bán trái phép gần 1 tấn thuốc nổ - Ảnh 1.

Lượng lớn thuốc nổ bị tạm giữ - Ảnh: X.M

Ninh Văn Hoạt - 34 tuổi, nhân viên Công ty TNHH Thành Tâm tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam - được xác định là người cầm đầu đường dây này.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, sau thời gian xác lập chuyên án điều tra, ngày 17-11 vừa qua lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan, công an các địa phương đồng loạt triển khai lực lượng phá án.

Tại thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn), công an bắt quả tang Hoạt và Hồ Văn Trà (25 tuổi) đang vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ cho Lê Tiến Dũng (43 tuổi, trú thị trấn Khâm Đức).

Tang vật thu được tại chỗ gồm 125kg thuốc nổ, 5.000 kíp điện, 1 xe ô tô; khám xét nhà Dũng, lực lượng chức năng  phát hiện thu giữ 725 kíp điện, 100kg thuốc nổ, 2 vỏ quả bom.

Tạm giữ sáu người trong đường dây tàng trữ, mua bán trái phép gần 1 tấn thuốc nổ - Ảnh 2.

Số lượng thuốc nổ được cất giấu ở nhà bà Phượng - Ảnh: X.M

Cùng ngày công an khám xét khẩn cấp tại nhà của Nguyễn Xuân Lý (51 tuổi) và vợ là Ngô Thị Phượng (49 tuổi, trú huyện Nam Trà My), tạm giữ 250kg thuốc nổ, hơn 2.000 kíp điện, 431 viên đạn các loại, 3 hộp đạn chì, 1 súng tự chế, gần 180 triệu đồng.

Điều tra mở rộng công an tiếp tục khám xét khẩn cấp nhà của Đặng Sỹ Kiều (48 tuổi, trú TP Tam Kỳ) phát hiện thu giữ 500kg thuốc nổ. Kiều khai nhận đã cùng Vũ Xuân Thành (46 tuổi, trú huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) mua số thuốc nổ trên của Hoạt.

Công an Quảng Nam đã tạm giữ hình sự sáu người gồm Hoạt, Trà, Dũng, Phượng, Kiều, Thành để mở rộng điều tra, đồng thời truy tìm Lý đang bỏ trốn.

Tạm giữ sáu người trong đường dây tàng trữ, mua bán trái phép gần 1 tấn thuốc nổ - Ảnh 3.

Hoạt, người cầm đầu đường dây, bị tạm giữ - Ảnh: X.M

Tổng tang vật tạm giữ liên quan đến đường dây này gồm gần 1.000kg thuốc nổ, 7.781 kíp điện, 431 viên đạn, 1 súng tự chế và nhiều tang vật khác có liên quan. Ngoài ra, những người này còn khai nhận đã bán số lượng lớn thuốc nổ cho một số người ở địa phương.

Qua điều tra những người trên nằm trong đường dây chuyên mua bán tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ do Hoạt cầm đầu. 

Theo đại diện Phòng cảnh sát hình sự, Hoạt là nhân viên Công ty Thành Tâm và các đối tượng trong đường dây lợi dụng việc công ty này được phép sử dụng thuốc nổ tại các công trình được cấp phép để từ đó bán vật liệu nổ trái phép cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh với số lượng rất lớn. 

Các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm giao nhận hàng, lựa chọn những nơi có đường độc đạo nằm sâu trong núi hoặc cất giấu hàng tại những vị trí kín đáo rồi mới thông báo đến lấy hàng.

Vật lạ ở đường Lý Thường Kiệt không phải vật liệu nổ Vật lạ ở đường Lý Thường Kiệt không phải vật liệu nổ

TTO - Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết vật thể lạ trên đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình không phải là vật liệu nổ.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận