17/10/2025 18:34 GMT+7

Tạm giữ hình sự hai quản trị trang ‘Beat 36 Thanh Hóa’ để điều tra việc đưa tin sai sự thật

Hai người đang bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên trang mạng xã hội có tên “Beat 36 Thanh Hóa”, “Beat Thanh Hóa” và “Hóng 36 Thanh Hóa”.

sai sự thật - Ảnh 1.

Công an thi hành lệnh tạm giữ hình sự nghi phạm Nguyễn Văn Khánh (bìa phải) - Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Chiều 17-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Đăng Đức, 33 tuổi, trú tại phường Đông Tiến, tỉnh Thanh Hóa và Nguyễn Văn Khánh, 24 tuổi, trú tại xã Yên Xuân, tỉnh Nghệ An, để điều tra về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, chiều 11-10, một thành viên đoàn cứu trợ vùng lũ của tỉnh Đắk Lắk đã livestream trên mạng xã hội, phản ánh chủ ô tô biển kiểm soát 36A-349.xx đòi đoàn từ thiện bồi thường 100 triệu đồng để sửa chữa xe sau khi va chạm giao thông. Clip này nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận.

Từ nguồn clip nêu trên, Lê Đăng Đức và Nguyễn Văn Khánh với vai trò là người quản lý các trang fanpage "Beat 36 Thanh Hóa", "Beat Thanh Hóa" và "Hóng 36 Thanh Hóa" đã không kiểm chứng thông tin mà liên tục đăng tải các bài viết, cho rằng chủ xe ép đoàn từ thiện, nâng khống chi phí sửa xe để chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng.

Đến lúc chủ xe phản hồi là thông tin chưa chính xác, Nguyễn Văn Khánh còn trả lời với lời lẽ thách thức, xúc phạm danh dự, uy tín của chủ xe.

Làm việc với công an, các nghi phạm thừa nhận đã thực hiện loạt bài đăng, nhằm mục đích lợi dụng vụ việc đang thu hút chú ý của dư luận để tăng tương tác, tăng giá trị của trang fanpage khi nhận viết bài quảng cáo.

Xét thấy hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng của các nghi phạm đã gây hậu quả nghiêm trọng, hạ thấp uy tín của tổ chức, cá nhân liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Đồng thời, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của người dân Thanh Hóa, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh này đã quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự Lê Đăng Đức và Nguyễn Văn Khánh để điều tra về hành vi "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Tạm giữ hình sự hai quản trị trang ‘Beat 36 Thanh Hóa’ để điều tra đưa tin sai sự thật - Ảnh 3.Chuyên gia tội phạm học: Quảng cáo sai sự thật là một bước trong chuỗi tội phạm công nghệ cao

Theo chuyên gia Đào Trung Hiếu, các vụ án liên quan doanh nhân Hoàng Hường, Shark Bình, Ngân 98… đã phản ánh rõ nét mối nguy của sự nhập nhằng giữa quảng bá và lừa dối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất