Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Tạm giữ 3 đối tượng lấy xăng pha mỡ tạt đoàn cưỡng chế khiến 13 người bị phỏng

08/08/2019 20:08 GMT+7

TTO - Gia đình bị cưỡng chế đã chống đối quyết liệt, 2 người dùng xăng tạt vào các cán bộ trong đoàn cưỡng chế và bật lửa; dùng xăng pha với mỡ tạo thêm sức nóng khiến 13 người bị phỏng.

Tạm giữ 3 đối tượng lấy xăng pha mỡ tạt đoàn cưỡng chế khiến 13 người bị phỏng - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Minh Hiệu - cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau - thông tin về vụ cưỡng chế - Ảnh: N.H

Chiều 8-8, tại cuộc họp giao ban báo chí, đại tá Nguyễn Văn Minh - trưởng Công an huyện Cái Nước - cho biết đang tạm giữ 3 đối tượng liên quan đến vụ cưỡng chế đất tại xã Thạnh Phú. Có 2 đối tượng đang lẩn trốn, công an đang truy bắt.

Hiện công an đang củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 7-8, Chi cục Thi hành án huyện Cái Nước (Cà Mau) phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành cưỡng chế, buộc ông Phạm Hoàng Kiếm và bà Lê Thị Hiến, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tháo dỡ toàn bộ nhà và các công trình kiến trúc trên đất trả lại cho ông Nguyễn Văn Việt và bà Quách Tuyết Hồng theo bản án số 148 (ngày 12-7-2018) của Tòa án nhân dân huyện Cái Nước.

Đại diện thi hành án huyện Cái Nước trước khi thi hành án có lập kế hoạch cưỡng chế hoàn chỉnh, đã dự liệu được các tình huống có thể xảy ra khi cưỡng chế. Thậm chí cắt điện khu vực này để hạn chế thiệt hại; lực lượng làm nhiệm vụ được trang bị lá chắn...

Tạm giữ 3 đối tượng lấy xăng pha mỡ tạt đoàn cưỡng chế khiến 13 người bị phỏng - Ảnh 2.

Hiện trường sau khi cưỡng chế - Ảnh: N.H.

Tuy nhiên, gia đình bị cưỡng chế đã chống đối quyết liệt, khi công bố xong quyết định cưỡng chế, đã có 2 người trong nhà dùng xăng tạt vào các cán bộ trong đoàn cưỡng chế và bật lửa. 

Sự việc được dập tắt ngay, nhưng đối tượng dùng xăng pha với mỡ tạo thêm sức nóng. Hậu quả làm 10 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ công an tham gia cưỡng chế bị thương do phỏng. Ngoài ra, còn 3 người khác cũng bị thương.

Theo nội dung bản án số 148, nguyên đơn là ông Việt và bà Hồng. Bị đơn là ông Kiếm, bà Hiến. Người có nghĩa vụ liên quan là ông Lê Vũ Khi (anh ruột với bà Hiến).

Thửa đất mà ông Việt, bà Hồng kiện ra Tòa án nhân dân huyện Cái Nước để đòi quyền sử dụng có diện tích 4.620m2. Đây là phần đất có nguồn gốc của bà Thái Thị Ngà (mẹ ruột của bà Hiến và ông Khi). Lúc bà Ngà mất, anh em trong nhà đồng ý để ông Lê Vũ Khi đứng tên toàn bộ phần đất này. Ông Khi sau đó cho bà Hiến mượn 1 phần để ở (phần đất và căn nhà hiện hữu phải cưỡng chế - PV).

Thời gian sau đó, ông Khi sang nhượng toàn bộ 4.620m2 lại cho ông Trần Văn Chung và bà Huỳnh Thị Xuân Mai. Năm 2016, ông Chung, bà Mai bán lại toàn bộ diện tích đã sang nhượng của ông Khi cho ông Việt, bà Hồng. Sau đó, ông Việt, bà Hồng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ngày 22-3-2016.

Ông Kiếm và bà Hiến không đồng ý để ông Việt, bà Hồng san lấp mặt bằng phần đất nêu trên vì một lý do khác. Đó là việc ông Lê Vũ Khi có hứa sẽ cho gia đình bà Lê Thị Hiến 200 triệu đồng khi thực hiện sang bán lần đầu với ông Chung, bà Mai. Nhưng mua bán xong, ông Khi không thực hiện lời hứa dẫn đến mâu thuẫn trong anh em.

Hội đồng xét xử Toà án nhân dân huyện Cái Nước cũng đã nhận định việc ông Kiếm, bà Hiến ngăn cản ông Việt, bà Hồng san lấp phần đất 4.620m2 là không đúng. Vì lý do chưa nhận được 200 triệu của ông Khi hứa cho, vì đó là 2 sự vụ khác nhau.

Từ đó, Tòa án nhân dân huyện Cái Nước tuyên xử ông Kiếm và bà Hiến phải trả lại phần diện tích nhà hiện hữu 67m2 cho ông Việt và bà Hồng. Bản án có hiệu lực nhưng ông Kiếm và bà Hiến không chấp hành nên các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Cái Nước tiến hành cưỡng chế thi hành án.

Dùng xăng, dao tấn công bị thương 7 người cưỡng chế thi hành án Dùng xăng, dao tấn công bị thương 7 người cưỡng chế thi hành án

TTO - Chiều 7-8, Văn phòng UBND huyện Cái Nước (Cà Mau) báo cáo nhanh quanh một vụ chống người thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn, khiến 7 người bị thương.

NGUYỄN HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận