18/01/2023 09:31 GMT+7

Tạm dừng, nạp năng lượng để bước tới năm mới

Những ngày Tết Nguyên đán đang đến rất gần, cũng là lúc mỗi người nhìn lại hành trình của năm sắp qua, "tổng kết" bản thân và chọn cho mình tâm thế đi vào năm mới.

Tạm dừng, nạp năng lượng để bước tới - Ảnh 1.

NGUYỄN NGỌC LUÔN cho rằng, dịp cuối năm như một khoảng lặng để nhìn lại, nạp năng lượng cho năm mới.

Là dân khoa học, tôi muốn hoàn thành thêm một số cột mốc trong nghiên cứu, góp phần tạo thêm giá trị cho xã hội nói chung, cho quê hương nói riêng.

NGUYỄN ANH DŨNG
Tôi mong kinh tế phát triển ổn định, công ty có nhiều đơn hàng, đảm bảo công việc cho người lao động ổn định cuộc sống.

NGUYỄN NGỌC LUÔN

Từ mỗi góc nhìn khác nhau tùy vị trí công tác, học tập của bản thân, một số bạn trẻ đã chia sẻ cùng Tuổi Trẻ dịp cuối năm như một khoảng lặng để nhìn lại, nạp năng lượng cho hành trình đầy sôi động phía trước. Một năm mới tràn đầy niềm tin, hy vọng. 

- NGUYỄN NGỌC LUÔN (Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2022):

Luôn tự hỏi mình có thể đóng góp được gì

Tôi thấy vui khi những sáng kiến cải tiến quy trình sản xuất của tôi đã được ghi nhận, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, giúp làm lợi cho công ty hàng tỉ đồng, thu nhập của công nhân ổn định hơn. Nhất là cuối năm 2022, khi nhiều nơi phải cắt giảm nhân sự thì niềm vui trong tôi chính là nơi mình làm việc vẫn duy trì hoạt động, mọi người đều có việc ổn định.

Danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" với tôi là vinh dự lớn, trở thành động lực để tôi tiếp tục phấn đấu cả chuyên môn lẫn công tác Đoàn. Trong quá trình làm việc, tôi luôn tự hỏi mình còn có thể có sáng kiến mới nào cho công ty nữa không. Với nhiệm vụ bí thư Đoàn, tôi tìm cơ hội lắng nghe và chọn hoạt động gắn kết, đáp ứng nhu cầu của công nhân nhiều hơn, phù hợp với đặc thù lao động tại đơn vị.

Tôi luôn khuyến khích các bạn hãy chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ cùng góp phần xây dựng công ty ngày càng tốt hơn. Và cần mạnh dạn đề xuất vì biết đâu lại chẳng có những ý tưởng, sáng kiến hữu ích cho công việc. Góc độ cá nhân, tôi mong kinh tế phát triển ổn định, công ty có nhiều đơn hàng, đảm bảo công việc cho người lao động ổn định cuộc sống.

Tạm dừng, nạp năng lượng để bước tới - Ảnh 4.

NGÔ HOÀNG BẢO TRÂN

- NGÔ HOÀNG BẢO TRÂN (Sinh viên 5 tốt TP.HCM):

Theo đuổi những ước mơ

Tôi đã rất nỗ lực học tập và làm việc, có cho mình những trải nghiệm đáng nhớ trong năm qua. Việc dồn tâm sức, thời gian trong nửa đầu năm 2022 tập trung ở phòng nghiên cứu giúp tôi hoàn thành luận văn với kết quả ngoài mong đợi.

Chuyến thực tập bốn tháng tại Thụy Sĩ cũng là một trong những kỷ niệm sẽ còn được nhắc mãi. Ở đó, tôi quen được nhiều bạn đến từ khắp các châu lục, làm việc trong phòng lab với nhiều dụng cụ, thiết bị hiện đại chưa từng thấy.

Ấy là lần đầu tiên tôi sống một mình tại một đất nước xa lạ. Tôi muốn tiếp tục cuộc hành trình theo đuổi những ước mơ của bản thân. Chuyến đi tiếp thêm động lực để tôi mơ về việc bước ra thế giới, học hỏi thêm kinh nghiệm và kiến thức lĩnh vực mình theo đuổi, nuôi dưỡng tình yêu của tôi với Việt Nam, nơi tôi không nghĩ mình yêu nhiều đến vậy nếu không đi xa.

Tôi quyết tâm biến năm 2023 trở thành một năm tuyệt vời nhất có thể. Tôi đã lên kế hoạch, điểm ra những mục tiêu cần đạt. Dĩ nhiên, có một công việc yêu thích, phù hợp khả năng, kiến thức và kinh nghiệm cũng là mục tiêu của tôi. Mà việc quan trọng đầu tiên là sẵn sàng cho chuyến qua Saudi Arabia thực tập. Đây sẽ là "hành trang" giúp tôi tự tin đề cử mình vào một vài vị trí quan trọng ở các công ty trong nước mà tôi đã tìm hiểu và tin mình sẽ làm được.

Tạm dừng, nạp năng lượng để bước tới - Ảnh 5.

NGUYỄN ANH DŨNG

- NGUYỄN ANH DŨNG (nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ĐH Le Mans, Pháp):

Gắn kết trí thức trẻ Việt tại Pháp

Tôi thấy vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần của du học sinh cần được quan tâm đặc biệt, nhất là khi đại dịch tác động không nhỏ đến các khía cạnh trên. Trong năm qua và cả năm 2023, chúng tôi đã và sẽ có thêm nhiều hoạt động ngoại khóa để mọi người gắn kết chặt chẽ hơn, khỏe mạnh hơn.

Hội sinh viên của chúng tôi tại đây cố gắng tổ chức các buổi giao lưu văn hóa giữa du học sinh Việt với cộng đồng người Pháp bản địa thông qua các lễ hội văn hóa, gặp gỡ và tìm hiểu sâu về cuộc sống với gia đình người bản địa. Hiện là thời điểm Tết cổ truyền, chúng tôi cũng có lễ hội với các hoạt động hấp dẫn, hội tụ du học sinh Việt khắp nơi trên đất Pháp quây quần bên nhau trong cái Tết ấm cúng ở đất khách quê người.

Tôi khá hài lòng về năm 2022 của mình, về hướng nghiên cứu cơ học tế bào đang theo đuổi. Năm qua, nhóm nghiên cứu của tôi phát minh thành công phương pháp mới tối ưu hóa vận tốc quét lực ngang của kính hiển lực nguyên tử trong việc phát hiện và theo dõi quá trình trị liệu bệnh ung thư vú, ung thư da ở người. Tôi cũng có hai bằng sáng chế trong quá trình hoàn thiện cùng những công bố khoa học được xuất bản.

Tạm dừng, nạp năng lượng để bước tới - Ảnh 6.

NGUYỄN THỊ THÙY DUNG

- NGUYỄN THỊ THÙY DUNG (chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM):

Trở thành người cán bộ y tế giàu y đức

Tôi cảm thấy rất hài lòng, trân trọng những điều bản thân đạt được trong năm qua. Với vai trò và nhiệm vụ mới trong công tác Đoàn - Hội ở trường, tôi cố gắng cùng mọi người duy trì, phát triển các phong trào, sáng tạo sao cho những hoạt động đến gần với sinh viên hơn nữa.

Tôi may mắn khi bên cạnh luôn có gia đình, thầy cô, anh chị và các bạn đồng hành, ủng hộ và luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình. Năm vừa qua, tôi đạt được một số thành tựu nhỏ bé trong học tập, nghiên cứu khoa học song song với việc đạt được một số danh hiệu, giải thưởng như Sinh viên 5 tốt, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Sao tháng Giêng.

Mục tiêu lớn nhất trong năm 2023 của tôi là hoàn thành chương trình, khóa luận tốt nghiệp tốt nhất có thể để trở thành người cán bộ y tế giàu y đức, vững chuyên môn. Tôi cũng nuôi niềm tin sẽ hoàn thành tốt các kế hoạch cùng Hội Sinh viên trường đề ra như lời chào mừng đại hội Hội Sinh viên các cấp sắp tới.

- ĐINH TRẦN THANH LAM (Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2022):

Chinh phục mục tiêu đã đề ra

Có rất nhiều điều đáng nhớ với mình trong năm qua. Đầu tiên là TP.HCM đã vượt qua đại dịch COVID-19, tụi mình được đến trường, không phải học online nữa. Cá nhân mình đã chinh phục được khá nhiều thành tích mới như mục tiêu đã đề ra nhưng điều đáng nhớ nhất là danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM".

ĐINH TRẦN THANH LAM

Chào đón 2023, mục tiêu mình tự đặt ra là phải vượt qua kỳ thi chuyển cấp lớp 10 với kết quả tốt, tích cực rèn luyện và dần hoàn thiện mình hơn trong lĩnh vực văn hóa cũng như hoạt động thể thao để tiếp tục chinh phục những thành tích mới. Điều mình muốn lan tỏa đến các bạn chính là ngoài học văn hóa, các bạn nên chọn cho mình một môn thể thao yêu thích để tập luyện. Dĩ nhiên là muốn có nhiều bạn chơi cờ tướng như mình!

Theo mình, để thành công chúng ta phải biết tranh thủ và sắp xếp thời gian hợp lý. Cần chăm chỉ, kiên trì, luôn tạo một lối đi riêng cho bản thân và phải hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Có lẽ thành công nhất với mình là lần thứ hai chinh phục được HCV thế giới cờ tướng U16 nữ. Đó là động lực để mình cố gắng đạt nhiều thành tích tốt nhất trong các giải quốc gia và quốc tế sắp tới.

Mời bạn bình chọn Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022Mời bạn bình chọn Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022

TTO - Mời bạn đọc tham gia bình chọn danh sách ứng cử viên Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022 gồm 9 gương mặt tiêu biểu đại diện cho thanh thiếu niên các lĩnh vực học tập, công nhân lao động, trí thức trẻ, lực lượng vũ trang…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên