Tạm dừng mở một loạt ngành y, dược ở ĐH đa ngành

04/12/2014 08:16 GMT+7

TT - Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, việc tạm dừng mở ngành với một loạt ngành đào tạo y dược được Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế thống nhất.

Ngày 3-12, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi đến các cơ sở giáo dục ĐH thông báo chính thức tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ ĐH các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền và cả trình độ ĐH lẫn CĐ với ngành dược học tại tất cả các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành y dược.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, việc tạm dừng mở ngành với một loạt ngành đào tạo y dược được Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế thống nhất nhằm thực hiện chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục ĐH lĩnh vực khoa học sức khỏe, nâng cao chất lượng đội ngũ thầy thuốc phục vụ sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt, hai bộ cũng sẽ tiến hành rà soát và đánh giá hệ thống cơ sở đào tạo nhân lực y tế trên toàn quốc về đội ngũ cán bộ giảng dạy và cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo nhân lực y tế.

Trong trường hợp cần thiết, để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho một số địa phương, vùng miền, Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Y tế xem xét nhu cầu nhân lực thực tế, thẩm định các điều kiện cần thiết để bảo đảm chất lượng đào tạo trước khi quyết định cho mở ngành tại các cơ sở đào tạo ĐH không chuyên ngành y dược.

Trước đó, năm 2013, Bộ Y tế từng có công văn gửi Bộ GD-ĐT nêu một loạt vấn đề tồn tại của đào tạo ngành y dược dẫn đến chất lượng đào tạo thực tế không đạt yêu cầu. Bộ Y tế chỉ ra việc mở ngành y mà giao sở GD-ĐT thẩm định về các điều kiện bảo đảm chất lượng là chưa đủ.

Theo Bộ Y tế, qua khảo sát có nhiều đơn vị không đảm bảo năng lực chuyên môn, không bảo đảm chất lượng - nhất là khối các trường ngoài công lập, chỉ tiêu tuyển sinh lớn mà năng lực đào tạo và cơ sở thực hành hạn chế.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận