29/03/2021 22:19 GMT+7

Tạm đình chỉ phát hành sách của Câu lạc bộ Tình người

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Hôm nay 29-3, Nhà xuất bản Hồng Đức đã có văn bản gửi Câu lạc bộ Tình người yêu cầu ngừng phát hành cuốn sách ‘Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại’ để thẩm định lại nội dung.

Tạm đình chỉ phát hành sách của Câu lạc bộ Tình người - Ảnh 1.

Sách 'Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại' bị bạn đọc cho là có nhiều nội dung mê tín dị đoan - Ảnh: Facebook

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 29-3, ông Bùi Việt Bắc - giám đốc Nhà xuất bản Hồng Đức - cho biết, sáng nay 29-3, nhà xuất bản đã nhận được công văn từ Cục Xuất bản, in và phát hành ký ngày 26-3 yêu cầu đình chỉ phát hành cuốn sách Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại để thẩm định về nội dung.

Ngay sau đó, nhà xuất bản đã làm văn bản gửi Câu lạc bộ Tình người yêu cầu ngừng phát hành cuốn sách trên. Trước đó vài ngày, nhà xuất bản đã gửi sách cho Ban Tuyên giáo trung ương đọc và thẩm định nội dung cuốn sách.

Ông Bắc cho biết đây là cuốn sách do Nhà xuất bản Hồng Đức thực hiện xuất bản dưới hình thức liên kết xuất bản trong năm 2020. Giấy phép ghi số lượng xuất bản là 60.000 cuốn.

Ông Bắc dự đoán theo kinh nghiệm cá nhân nhiều năm làm xuất bản thì ít có khả năng câu lạc bộ này đã in và phát hành 60.000 cuốn sách trong năm qua mà sẽ in rải rác trong nhiều năm.

Ông khẳng định mọi thủ tục xuất bản cuốn sách nhà xuất bản đã thực hiện đầy đủ, đúng luật. Nội dung cuốn sách cũng được biên tập kỹ, tuy nhiên có thể không tránh khỏi sai sót, như bất cứ công việc liên quan tới chữ nghĩa, xuất bản nào khác. 

Đặc biệt, với những nhận định "mê tín dị đoan" thì lại càng khó bởi tùy vào quan điểm của từng người hoặc thậm chí tùy vào quan niệm xã hội của từng thời đại. 

Cùng với các cơ quan quản lý, hiện nhà xuất bản cũng đang đọc để thẩm định lại nội dung cuốn sách này.

Ông Bắc cho biết cuốn sách của tác giả Nguyễn Thị Thuận (bút danh Nguyễn Kính) chủ yếu viết về tín ngưỡng của người Việt, phong tục thờ cúng, các công việc, biện pháp phải làm để thực hiện tín ngưỡng. Tác giả có tham khảo nhiều sách về chủ đề tín ngưỡng dân gian, đạo Lão, Phật giáo, đạo Khổng.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, Câu lạc bộ Tình người (thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng, có địa chỉ trụ sở tại tầng 3 - tòa nhà số 68 Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) có những hoạt động mang tính chất mê tín dị đoan với nhiều thành viên tham gia.

Ngày 27-3, Thành ủy Hà Nội đã ban hành công văn trong đó Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ giao Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo Công an TP, Sở Văn hóa - thể thao, các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, làm rõ nội dung thông tin, xử lý nghiêm việc vi phạm các quy định pháp luật (nếu có), báo cáo kết quả với thường trực Thành ủy.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng giao Ban tôn giáo TP chủ trì, phối hợp Công an TP, UBND quận Cầu Giấy khẩn trương kiểm tra sự việc nêu tại nội dung bài báo trên; xử lý, giải quyết theo quy định pháp luật...

Hoạt động Hoạt động 'Câu lạc bộ Tình người' có dấu hiệu mê tín dị đoan, Bí thư Hà Nội chỉ đạo làm rõ

TTO - Lãnh đạo TP Hà Nội giao các bên liên quan làm rõ thông tin hoạt động có tính chất mê tín dị đoan với nhiều thành viên tham gia của Câu lạc bộ Tình người (thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng).


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên