Tài xế tháo lan can trên cao tốc phải bị xử lý

03/12/2019 09:10 GMT+7

TTO - Việc tự ý tháo dỡ rào chắn xảy ra sau khi có vụ tai nạn xe làm kẹt xe kéo dài trên đường cao tốc.

Tài xế tháo lan can trên cao tốc phải bị xử lý - Ảnh 1.

Các tài xế tự tháo hàng rào để quay đầu xe trên cao tốc - Ảnh: HUY GIANG

Ngày 2-12, Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC-E) cho biết đã báo cáo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam về vụ tài xế tự ý tháo dỡ rào chắn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để quay đầu xe.

Coi thường pháp luật

VEC-E đã phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông tạm ngưng tiếp nhận phương tiện theo hướng vào cao tốc từ Long Thành đi TP.HCM từ 16h51-18h31 ngày 1-12.

Trong lúc cơ quan chức năng đang giải quyết các vụ việc tại hiện trường, VEC-E ghi nhận một số tài xế đã tự ý tháo dỡ các đoạn tôn hộ lan của điểm quay đầu khẩn cấp tại km15+550 để quay đầu xe đi về hướng quốc lộ 51 mà không có sự chỉ dẫn của lực lượng cảnh sát giao thông cũng như không có công tác đảm bảo an toàn giao thông của đơn vị quản lý.

Theo báo cáo của VEC-E, hành động trên của các tài xế đã vi phạm nghiêm trọng các nội dung được quy định tại điểm c, khoản 4, điều 15, nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26-5-2016 của Chính phủ. Cụ thể là "tự ý tháo dỡ, di chuyển, treo, đặt, làm sai mục đích sử dụng hoặc làm sai lệch biển báo hiệu, đèn tín hiệu giao thông, rào chắn, cọc tiêu, cột cây số, vạch kẻ đường, tường bảo vệ, mốc chỉ giới; cấu kiện, phụ kiện của công trình đường bộ". 

"Hành vi này thể hiện sự thiếu ý thức về việc tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, bảo vệ tài sản công, không tôn trọng tính mạng của mình và của người khác, tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn trên đường cao tốc", văn bản VEC-E nhấn mạnh.

Cùng ngày, một lãnh đạo VEC-E cho biết hiện đơn vị này đang tiến hành xác minh để chuyển thông tin của các chủ phương tiện/lái xe có hành vi nêu trên đến các cơ quan chức năng nhằm có biện pháp xử lý theo quy định. 

Còn theo một chuyên gia giao thông, theo quy định tốc độ tối đa trên cao tốc từ 80-120km/h; do đó, việc tài xế tự dỡ rào chắn rồi cho xe quay đầu đột ngột trên cao tốc đã đe dọa an toàn tham gia giao thông. 

"Khi xe quay đầu, về nguyên tắc phải lấn vào các làn ngược lại, trong khi dòng phương tiện đang lưu thông với tốc độ rất cao, có khả năng xảy ra tai nạn" - chuyên gia này nói.

Có thể bị phạt 5 triệu đồng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Đồng Thái Chiến - phó Phòng tuần tra kiểm soát Cục Cảnh sát giao thông - cho biết việc tự ý dỡ rào chắn để quay đầu trên cao tốc là quá nguy hiểm. Hiện đơn vị quản lý cao tốc đang rà soát biển số các phương tiện, từ đó cục sẽ căn cứ hình ảnh, tra cứu biển số để mời các tài xế đến làm việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Về lý do vì sao vụ va chạm làm kẹt xe kéo dài, Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam cho biết do sau vụ va chạm, các xe bị nạn nằm chắn trên hai làn đường. 

Vụ va chạm xảy ra vào khung giờ cao điểm ngày cuối tuần và vị trí xảy ra va chạm tại cầu Long Thành - theo thiết kế chỉ có hai làn đường, không có làn dừng khẩn cấp. Do đó, các phương tiện đang ở phía sau của vụ va chạm hoàn toàn không thể di chuyển được, dẫn đến xảy ra ùn ứ giao thông trên diện rộng, ùn ứ kéo dài. Sự việc càng thêm trầm trọng hơn vì sau sự cố va chạm liên hoàn nêu trên đã xuất hiện thêm một loạt vụ va chạm nhẹ trên tuyến do người điều khiển phương tiện không lưu ý giữ khoảng cách an toàn.

Nhận định vụ việc trên, luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng các tài xế tự ý tháo dỡ rào chắn để quay đầu xe trên đường cao tốc là hành vi rất nguy hiểm, chiếu theo các quy định hiện nay có thể bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng đối với cá nhân, từ 6-10 triệu đồng đối với tổ chức. 

Ngoài ra, hành vi quay đầu xe như nêu trên còn vi phạm điểm c, khoản 4, điều 5 nghị định 46 (điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy). Hành vi này có thể bị phạt từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng.

Kẹt xe kéo dài, tài xế tháo barie quay đầu giữa cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây Kẹt xe kéo dài, tài xế tháo barie quay đầu giữa cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

TTO - Sau vụ tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, nhiều tài xế tự ý tháo barie cao tốc để quay về hướng ngược lại tránh kẹt xe.

ĐỨC PHÚ - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận