Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Tài xế lại phản đối thu phí qua trạm BOT Kiến Xương

15/08/2022 17:27 GMT+7

TTO - Ngày 15-8, sau khi Công ty CP Tasco Nam Thái "siết" việc thu phí, tình trạng tài xế phản đối việc thu phí tiếp tục tái diễn khi qua trạm thu phí BOT Kiến Xương, đoạn thuộc địa phận xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, Thái Bình.

Tài xế lại phản đối thu phí qua trạm BOT Kiến Xương - Ảnh 1.

Nhiều tài xế phản đối việc thu phí tại trạm BOT 39, cho rằng đường làm một nơi, trạm lại đặt một nơi - Ảnh: K.LINH

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 15-8, Công ty CP Tasco Nam Thái (chủ đầu tư dự án tuyến tránh Thanh Nê) tổ chức lực lượng tăng cường các biện pháp hạn chế việc thất thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại Km 13+250 quốc lộ 39B nhằm hoàn vốn cho dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B đoạn tuyến tránh Thanh Nê.

Việc này khiến nhiều tài xế phản đối, gây ra tình trạng ùn tắc cục bộ tại khu vực trạm thu phí.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó Công ty CP Tasco Nam Thái có văn bản thông báo đề nghị các doanh nghiệp, người dân thực hiện cập nhật và đăng ký thông tin tại văn phòng của UBND xã (hoặc Công an xã) trước ngày 10-8 để được miễn phí giá vé.

Đề nghị các hộ dân đăng ký phương tiện tại tỉnh Thái Bình và có hộ khẩu thường trú trên địa bàn các huyện Kiến Xương, Tiền Hải; các doanh nghiệp vận tải có đăng ký phương tiện, đăng ký kinh doanh trên địa bàn huyện Kiến Xương, Tiền Hải... khẩn trương đăng ký. 

Nếu sau ngày 15-8, các xe không đăng ký hoặc các xe không được cập nhật về thông tin thì sẽ không được áp dụng miễn phí giá vé.

Tài xế lại phản đối thu phí qua trạm BOT Kiến Xương - Ảnh 2.

Tình trạng giao thông khu vực qua trạm thu phí ách tắc cục bộ trong ngày 15-8 - Ảnh: K.LINH

Việc thu phí "siết chặt" trở lại tiếp tục vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều chủ xe lưu thông qua tuyến đường trong ngày, khiến giao thông tại khu vực đặt trạm BOT 39 hết sức lộn xộn. Hàng chục tài xế tập trung tại khu vực quầy thu phí để phản đối thu phí.

Nhiều xe khi đến khu vực này phải quay đầu, đi lối tắt để vào đường làng ở xã Bình Minh, huyện Kiến Xương tránh khu vực tắc nghẽn. Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Bình và Công an huyện Kiến Xương phải bố trí tối đa lực lượng điều phối, đảm bảo an ninh trật tự.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Nguyễn Văn Lợi (36 tuổi, tài xế xe tải ở xã Vũ Lạc, TP Thái Bình) bức xúc cho biết hằng ngày vẫn chở hàng qua đây, không mất phí. Hôm nay, phải đi lấy hàng ở Ninh Bình nhưng bị kẹt cứng từ 6h sáng đến chiều chưa di chuyển được.

"Việc làm đường tránh nhưng lại đặt thêm trạm ở một tuyến đường là không thể chấp nhận được, chúng tôi không đi đường tránh thì tại sao phải mất phí, ai đi vào đường tránh trả tiền là đúng, nhưng không đi cũng mất tiền thì không thể chấp nhận", anh Lợi bức xúc.

Tài xế lại phản đối thu phí qua trạm BOT Kiến Xương - Ảnh 3.

Lực lượng cảnh sát giao thông vất vả điều tiết giao thông qua khu vực - Ảnh: K.LINH

Ông Nguyễn Công Đoàn (65 tuổi, trú xã Vũ Chính, TP Thái Bình) cho biết gia đình có cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở huyện Kiến Xương, hằng ngày đi lại không mất phí nhưng giờ công ty yêu cầu phải có hộ khẩu ở huyện Kiến Xương, Tiền Hải mới được miễn.

"Công ty họ chỉ cải tạo có 2km đường trên cốt nền cũ nhưng lại thu phí cả tuyến đường là quá vô lý" - ông Đoàn nêu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty CP Tasco Nam Thái - đơn vị quản lý, điều hành trạm thu phí - cho biết việc thu phí BOT đã được UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận nên việc thu phí đảm bảo đúng quy định. Trường hợp ùn ứ, ách tắc trên 700m thì mới xem xét đến việc xả trạm.

Cũng theo vị này, trước đó nhiều tài xế khi qua trạm thu phí dù không đóng tiền phí nhưng vẫn được cán bộ tại trạm mở barie để cho xe qua nhằm tránh ùn tắc và căng thẳng, việc này dẫn tới nguồn thu để hoàn vốn dự án bị thâm hụt nghiêm trọng, không đảm bảo phương án tài chính đã xây dựng.

Theo công bố, từ ngày 1-1-2017, UBND tỉnh Thái Bình cho phép nhà đầu tư được thu phí hoàn vốn trong thời gian 18 năm, nhưng từ thời điểm đó đến nay đều thất thu so với phương án tài chính ban đầu xây dựng. Do số tiền bù đắp quá lớn, nhà đầu tư không còn nguồn lực để bố trí chi trả ngân hàng và vận hành trạm.

Xe biển xanh qua trạm thu phí không chịu mua vé, BOT Bắc Hải Vân ùn tắc Xe biển xanh qua trạm thu phí không chịu mua vé, BOT Bắc Hải Vân ùn tắc

TTO - Một xe ôtô biển xanh của tỉnh Quảng Trị khi ngang qua trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân (tỉnh Thừa Thiên Huế) không chịu mua vé qua trạm khiến giao thông ở đây ùn tắc.

KHÁNH LINH - TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận