04/06/2020 09:44 GMT+7

Tài xế container đề nghị thay kiểm sát viên trong vụ lùi xe trên cao tốc

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Tài xế container Lê Ngọc Hoàng tiếp tục kêu oan, đồng thời cùng một số luật sư đề nghị thay đổi kiểm sát viên giữ quyền công tố, tuy nhiên tòa không chấp nhận.

Tài xế container đề nghị thay kiểm sát viên trong vụ lùi xe trên cao tốc - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng (tài xế xe container) tại phiên xét xử sáng 4-6 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 4-6, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên phúc thẩm lần 2 xét xử hai bị cáo Ngô Văn Sơn (tài xế xe Innova) và Lê Ngọc Hoàng (tài xế xe container) cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Trong vụ án này, qua các phiên xét xử, Lê Ngọc Hoàng liên tục kêu oan. TAND Cấp cao tại Hà Nội từng xét xử giám đốc thẩm, tuyên hủy cả hai bản án của TAND tỉnh Thái Nguyên và TAND thị xã Phổ Yên.

Trước đó, tháng 2-2020, tại phiên sơ thẩm lần hai, TAND thị xã Phổ Yên tuyên phạt Hoàng 4 năm 6 tháng tù, Sơn 9 năm tù cùng về tội danh nêu trên.

Mặc dù mức án đối với tài xế Hoàng đã giảm rất nhiều so với hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm lần đầu, nhưng tài xế này vẫn tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Trong phần thủ tục, Lê Ngọc Hoàng đề nghị thay đổi kiểm sát viên Lưu Thế Hưng. Lý do Hoàng đưa ra là vì trước đó trong phiên phúc thẩm lần 1, kiểm sát viên Hưng đã đề nghị y án sơ thẩm đối với bị cáo. Sau khi vụ án được điều tra lại, cáo trạng truy tố đối với Hoàng đã có nhiều thay đổi.

Cùng ý kiến, luật sư Nguyễn Thiện Hiệp (bào chữa cho tài xế Hoàng) và luật sư Bùi Đình Ứng (bảo vệ quyền lợi cho bị hại) cũng có cùng đề nghị như trên vì cho rằng TAND Cấp cao tại Hà Nội từng tuyên hủy cả hai bản án của TAND thị xã Phổ Yên cũng như TAND tỉnh Thái Nguyên.

"Ông Hưng chính là kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên phúc thẩm lần 1, do vậy nếu lần này vẫn tiếp tục giữ quyền công tố sẽ không đảm bảo tính khách quan", luật sư nói.

Được HĐXX hỏi quan điểm về các ý kiến trên, ông Lưu Thế Hưng cho rằng vụ án này không thuộc trường hợp phải thay đổi kiểm sát viên. Việc ông thực hiện giữ quyền công tố tại tòa là do cấp trên phân công và hoàn toàn đúng quy định.

Sau ít phút vào hội ý, HĐXX cho rằng ông Hưng không thuộc trường hợp phải thay đổi kiểm sát viên. Mặt khác, những căn cứ mà Hoàng và các luật sư đưa ra để cho rằng kiểm sát viên không khách quan, vô tư là không có căn cứ rõ ràng.

Theo diễn biến vụ án, chiều 19-11-2016, Ngô Văn Sơn lái xe Innova chở 10 người đi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. 

Tới nút giao Yên Bình (Phổ Yên), Sơn cho xe tấp vào lề phải để một cháu bé xuống nôn vì say xe, rồi bật đèn cảnh báo nguy hiểm và lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội để ra nút giao Yên Bình cạnh đó. 

Cùng lúc đó, tài xế Lê Ngọc Hoàng lái xe đầu kéo rơmoóc (container) chở thép đi tới với vận tốc 62km/h, phát hiện xe Innova của Sơn cách 70m có bật đèn màu đỏ nhưng không phanh xe ngay, muốn vượt sang bên trái để tránh. 

Tuy nhiên, do bên trái có xe đầu kéo khác đi tới nên Hoàng không chuyển làn được, và khi cách xe của Sơn 10m, mới nhấn phanh nhưng vẫn va chạm khiến 5 người chết, 5 người bị thương.

Tháng 11-2018, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt Sơn 9 năm tù (giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm của TAND thị xã Phổ Yên), Hoàng 6 năm tù (giảm 2 năm), đồng thời phải bồi thường tổn thất cho các gia đình bị hại số tiền 1,3 tỉ đồng.

Sau phiên tòa, dư luận có nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh bản án, đặc biệt là tài xế Hoàng.

Ngày 21-11, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án hình sự của TAND tỉnh Thái Nguyên để điều tra, xét xử lại.

Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội sau khi xem xét giám đốc thẩm đã quyết định hủy cả hai bản án của cấp sơ thẩm và phúc thẩm, trả lại cho Cơ quan điều tra để điều tra theo thẩm quyền.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên