20/07/2021 08:33 GMT+7

Tài xế chở hàng ở miền Tây: 'chờ thông thoáng'

MẬU TRƯỜNG - BỬU ĐẤU - KHẮC TÂM - LÊ DÂN
MẬU TRƯỜNG - BỬU ĐẤU - KHẮC TÂM - LÊ DÂN

TTO - Trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ, việc lưu thông hàng hóa ở nhiều địa phương Tây Nam Bộ vẫn gặp nhiều khó khăn khiến một số mặt hàng tiếp tục bị rớt giá.

Tài xế chở hàng ở miền Tây: chờ thông thoáng - Ảnh 1.

Vận chuyển hàng hóa từ tàu cao tốc lên bờ tại bến Bạch Đằng, quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dù còn vài ngày nữa đến ngày thu hoạch 1,5ha bắp nhưng ông Dương Văn Khiết (ngụ xã Tân Trung, huyện Phú Tân, An Giang) vẫn "đứng ngồi không yên" khi giá ngày càng giảm, không có thương lái thu mua như mọi năm.

1kg bắp không đủ tiền uống cà phê

Nếu như những năm trước giá bắp bán khoảng 5.000 đồng/kg thì năm nay giá bắp rớt chỉ còn 3.500 đồng/kg.

"Do di chuyển khó khăn và bị giãn cách xã hội nên không ai thu hoạch mà cũng không dám mang bắp ra chợ bán. Nếu bán với giá 3.500 đồng/kg, thua cả 1 ly cà phê nữa, ít gì chúng tôi thua lỗ khoảng 1,5 triệu đồng/công. Đó là chưa kể tiền công chăm sóc" - ông Khiết nói.

Theo ông Lê Nguyên Châu - chủ tịch UBND huyện Phú Tân, sở dĩ hiện nay bắp rớt giá là do các chợ đầu mối nông sản ở TP.HCM bị dừng nên thương lái không thu mua vận chuyển lên đó được.

Qua chốt vẫn gặp khó khăn

Trong khi đó, tình hình vận chuyển hàng hóa, nông sản vẫn được kiểm tra rất chặt chẽ.

Theo quy định của Sở GTVT Sóc Trăng, ngay cả vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, muốn được hoạt động, tài xế và người đi theo (nếu có) phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực. Ngoài ra còn hàng loạt yêu cầu: tài xế ghi lại hành trình vận chuyển, mở kết mạng điện thoại liên tục...

Anh Nguyễn Văn Xem là lái xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, nghe nói sẽ không cần giấy thông hành xét nghiệm âm tính, nhưng trên thực tế chưa được như vậy.

Một doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản ở Sóc Trăng cho biết ngủ còn nằm mơ đến việc lo thủ tục cho gần 100 tài xế để lái xe tải tổ chức thu mua nguyên liệu và chuyển hàng đến cảng xuất khẩu. "Rất mệt mỏi. Lo đủ thứ, từ sản xuất "3 tại chỗ" đến mua nguyên liệu, hợp đồng xuất khẩu, giờ đến lượt lo thêm giấy thông hành mỗi ngày" - vị lãnh đạo doanh nghiệp này nói.

Tài xế chở hàng ở miền Tây: chờ thông thoáng - Ảnh 2.

Chuyến tàu cao tốc đầu tiên chở rau củ từ miền Tây lên TP.HCM - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Rau củ miền Tây đi TP.HCM bằng tàu cao tốc

Sáng cùng ngày, hai tàu cao tốc cánh ngầm đã cập bến tại bến phà tạm Rạch Miễu, tỉnh Tiền Giang để chở khoảng 40 tấn rau, củ của nông dân tại Tiền Giang về TP.HCM.

Ông Trần Song Hải - tổng giám đốc GreenlinesDP - cho biết trong ngày đầu hai tàu này đã chở hàng của bà con Tiền Giang lên TP.HCM và cập bến cảng Bạch Đằng, sau đó phân phối qua các kênh bán lẻ. Theo ông Hải, hiện đơn vị đã chuẩn bị 5 tàu cao tốc để phục vụ việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu từ các tỉnh miền Tây đi TP.HCM và ngược lại.

Ông Phạm Văn Trọng - phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - cho biết rất hoan nghênh việc điều tàu cao tốc xuống Tiền Giang để vận chuyển hàng hóa. Trước hết việc này giúp TP.HCM giảm bớt những khó khăn về lương thực, thực phẩm, đồng thời giúp người dân Tiền Giang tiếp tục duy trì sản xuất.

Phú Yên: tài xế có giấy "âm tính" phải cho đi

Ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết vừa chấn chỉnh khi UBND thị xã Sông Cầu yêu cầu doanh nghiệp vận tải hàng không được đưa xe nhập hàng thẳng vào kho của họ đặt tại thị xã này.

Theo báo cáo của Sở Công thương, một doanh nghiệp ở TP Tuy Hòa nhập hàng hóa là thực phẩm công nghệ vào kho ở thị xã Sông Cầu thì bị chốt kiểm soát dịch không đồng ý, yêu cầu hoặc là thay tài xế người Sông Cầu đưa xe vào kho, hoặc phải đưa về bến xe thị xã, xuống hàng rồi sử dụng xe của thị xã Sông Cầu trung chuyển về kho.

"Chúng tôi đã chỉ đạo thị xã Sông Cầu chấn chỉnh việc này, vì việc kiểm dịch xe vận tải hàng hóa có quy định rõ ràng rồi, nếu tài xế và người trên xe có chứng nhận âm tính còn hiệu lực, xe được khử khuẩn thì phải cho họ qua chốt" - ông Thế nói.

Với lực lượng tài xế vận chuyển hàng hóa liên tỉnh đi và về Phú Yên, ông Thế cho biết đã và sẽ chỉ đạo làm chặt chẽ xét nghiệm đối với tài xế. Ông nói Phú Yên sẽ yêu cầu tài xế hạn chế tiếp xúc, có thể phải cách ly ngắn trong thời gian vận chuyển, khi hàng hóa được lên xuống để đảm bảo an toàn phòng dịch cao nhất.

DUY THANH

Tài xế ‘dài cổ’ chờ 3-4 tiếng sau khi Hải Phòng yêu cầu dán logo xe chở hàng hóa Tài xế ‘dài cổ’ chờ 3-4 tiếng sau khi Hải Phòng yêu cầu dán logo xe chở hàng hóa

TTO - Sau khi phát hiện 2 trường hợp tài xế đi từ tỉnh phía Nam vào địa bàn có kết quả dương tính COVID-19, UBND TP Hải Phòng hỏa tốc yêu cầu phân loại xe chở hàng hóa theo 3 nhóm nguy cơ bằng cách dán logo khiến ách tắc kéo dài.

MẬU TRƯỜNG - BỬU ĐẤU - KHẮC TÂM - LÊ DÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên