Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Tài trợ 300 triệu USD cho VN khai thác dầu khí

18/01/2013 21:31 GMT+7

Chiều 18-1 tại Hà Nội, nhóm 17 ngân hàng nước ngoài ký hợp đồng tín dụng khoản vay hợp vốn trị giá 300 triệu USD tài trợ cho VN vay để triển khai các hoạt động đầu tư, thăm dò khai thác dầu khí trong và ngoài nước.

aboRWqOp.jpgPhóng to
Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) có 46 dự án dầu khí ở VN và 19 dự án ở nước ngoài. - Ảnh: pvep.com.vn

Nhóm 17 ngân hàng nước ngoài gồm Australia and New Zealand Banking Group Limited, The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ Ltd, BNP Paribas, Mizuho Corporate Bank Ltd, Oversea - Chinese Banking Corporation Limited, Standard Chartered Bank và United Overseas Bank Limited với The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ Ltd. đã ký khoản vay thời hạn năm năm với Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) - đơn vị thành viên chủ lực của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký, đại diện PVEP cho biết với lĩnh vực cốt lõi là thăm dò và khai thác dầu khí, hiện PVEP đang triển khai 46 dự án dầu khí trong nước và 19 dự án ở nước ngoài, trải rộng ở các khu vực có tiềm năng dầu khí như Trung Đông, châu Phi, Mỹ Latin, Đông Nam Á và Trung Á… nhằm gia tăng trữ lượng, đảm bảo duy trì và nâng cao sản lượng khai thác dầu khí trong những năm tiếp theo phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. Vì vậy nhu cầu vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh của PVEP ngày càng cấp thiết.

Được biết vào tháng 1-2011, PVEP từng ký hợp đồng tín dụng dài hạn trị giá 430 triệu đôla Mỹ với 14 ngân hàng đồng tài trợ nước ngoài.

Năm 2013, PVEP tập trung đẩy mạnh các hoạt động trong cả khâu tìm kiếm thăm dò và phát triển khai thác với một số nhiệm vụ quan trọng như phấn đấu gia tăng trữ lượng 12,5 triệu tấn quy dầu; đưa bảy mỏ mới vào khai thác; tập trung nguồn lực cho phát triển mỏ Junin-2 tại Venezuela; đảm bảo sản lượng khai thác với 3,53 triệu tấn dầu và gần 1,2 tỉ m3 khí. Tổng kinh phí đầu tư cho các chương trình, dự án của PVEP trong năm 2013 lên tới 1,9 tỉ USD.

Việc thu xếp thành công hợp đồng tín dụng khoản vay hợp vốn nước ngoài này có ý nghĩa rất quan trọng đối với các hoạt động chung của PVEP, đặc biệt trong bối cảnh thị trường tài chính tín dụng trong nước và quốc tế đang gặp nhiều thách thức do khủng hoảng kinh tế.

Sự kiện này một lần nữa khẳng định uy tín của PVEP trên thị trường tài chính, sự tín nhiệm cao và tinh thần hợp tác, hỗ trợ của các ngân hàng dành cho PVEP từ kết quả sản xuất kinh doanh tốt đẹp trong nhiều năm qua và triển vọng thành công đầy lạc quan trong thời gian tới.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận