18/02/2023 10:27 GMT+7

Tại sao Lý Hoàng Nam rút khỏi SEA Games 32?

Tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ không tham dự SEA Games 32 diễn ra vào tháng 5 tới tại Campuchia.

Tại sao Lý Hoàng Nam rút khỏi SEA Games 32? - Ảnh 1.

Lý Hoàng Nam chính thức không tham dự SEA Games 32 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tổng cục TDTT đã đồng ý với nguyện vọng này của Lý Hoàng Nam để anh tập trung giành vé tham dự vòng loại Giải quần vợt Pháp mở rộng 2023 - một trong bốn Grand Slam quần vợt trong năm.

Trước đó, Tổng cục TDTT đã ra quyết định triệu tập đội tuyển quần vợt VN tập trung chuẩn bị cho SEA Games 32 tại Campuchia. 

Quyết định tập trung 5 VĐV nam, 5 VĐV nữ do Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM quản lý từ ngày 17-1 đến 30-6. Trong số này có tay vợt Lý Hoàng Nam - người đã giành 2 HCV cá nhân đơn nam tại hai kỳ SEA Games liên tiếp là 30 và 31.

Xin rút khỏi SEA Games vì các giải Grand Slam

Tuy nhiên, mới đây ông Nguyễn Phi Anh Vũ - giám đốc Công ty thể thao Hải Đăng (đơn vị chủ quản của tay vợt Lý Hoàng Nam) - đã gửi công văn đến Tổng cục TDTT và Liên đoàn Quần vợt VN (VTF) xin rút VĐV Lý Hoàng Nam, HLV Trần Quốc Phong, chuyên gia Ivan Miranda khỏi đội tuyển.

CLB Hải Đăng lý giải về quyết định rút Lý Hoàng Nam khỏi SEA Games như sau: "Với mục tiêu tham dự vòng loại các giải Grand Slam, gần nhất là giải Roland Garros diễn ra tại Pháp từ ngày 22-5 đến 11-6, ban huấn luyện đã có kế hoạch cho Lý Hoàng Nam tham dự các giải khởi động trên sân đất nện từ đầu tháng 5. 

Nhưng do thời gian diễn ra các giải này trùng với thời gian diễn ra SEA Games 32 nên CLB quần vợt Hải Đăng xin cho HLV Trần Quốc Phong, chuyên gia Ivan Miranda và Lý Hoàng Nam được thôi không tham gia đội tuyển quần vợt Việt Nam để tập trung chuẩn bị cho mục tiêu tham dự các giải Grand Slam trong năm 2023".

Lý Hoàng Nam đã vô địch SEA Games 2019, 2021 nên giờ rất khao khát được thử thách ở những giải đấu chuyên nghiệp đỉnh cao của thế giới. 

Hiện Hoàng Nam đang xếp hạng 246 thế giới, anh cần tích lũy thêm khoảng 50 điểm để lên hạng tầm 220 thế giới mới có hy vọng được tham dự vòng loại Giải Pháp mở rộng. 

Nếu được dự vòng loại của Grand Slam thì đó sẽ là nấc thang rất lớn trong sự nghiệp của Lý Hoàng Nam cũng như quần vợt Việt Nam.

Vắng Hoàng Nam, quần vợt không được giao chỉ tiêu giành HCV

Ngày 17-2, ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - đã chủ trì cuộc họp với bộ môn quần vợt, Vụ Thể thao thành tích cao 2, Liên đoàn Quần vợt VN, đơn vị chủ quản của Lý Hoàng Nam về vấn đề này. 

Kết thúc cuộc họp, ông Trần Đức Phấn cho biết ngành thể thao rất trân trọng đóng góp của Lý Hoàng Nam những năm qua cho thể thao Việt Nam. Tổng cục TDTT tôn trọng quyết định cá nhân của Lý Hoàng Nam và đơn vị chủ quản để Hoàng Nam tập trung cho mục tiêu tại Grand Slam, không tham dự SEA Games 32. 

Dù vậy, việc Lý Hoàng Nam rời đội tuyển quần vợt Việt Nam cũng chỉ mang tính tạm thời vì mục tiêu Grand Slam. Đội tuyển quần vợt Việt Nam luôn chào đón Lý Hoàng Nam góp mặt trong những giải đấu trong tương lai.

Do Lý Hoàng Nam rút khỏi SEA Games 32 nên chỉ tiêu của môn quần vợt tại đại hội cũng bị hạ xuống. Thay vì đặt chỉ tiêu giành 1 đến 2 HCV SEA Games 32, bộ môn quần vợt không đăng ký và không được giao chỉ tiêu giành HCV tại SEA Games 32.

Lý Hoàng Nam giữ lại hy vọng cho Việt Nam ở Davis CupLý Hoàng Nam giữ lại hy vọng cho Việt Nam ở Davis Cup

Ngày 4-2, Lý Hoàng Nam đánh bại Susanto giúp tuyển Việt Nam cân bằng tỉ số 1-1 trước Indonesia ở vòng play-offs Davis Cup nhóm 2 thế giới năm 2023 tại Bắc Ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên