11/01/2018 21:13 GMT+7

'Tại sao không phát triển TP.HCM thành 'Thành phố mua sắm'?'

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - TP.HCM chủ yếu tập trung phục vụ khách du lịch vào ban ngày trong khi nhu cầu vui chơi, mua sắm của du khách lại rất lớn vào buổi tối.

Tại sao không phát triển TP.HCM thành Thành phố mua sắm? - Ảnh 1.

Khách du lịch mua sắm tại chợ Bến Thành quận 1 – TP.HCM. Ảnh TỰ TRUNG

Nhận định này được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác quản lý Nhà nước về du lịch TP.HCM năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 diễn ra chiều 11-1 .

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) thẳng thắn nhận xét: "Hầu như chúng ra vẫn chỉ đang tập trung cho những sản phẩm du lịch phục vụ từ 7h sáng đến 17h chiều mà quên rằng nguồn thu chủ yếu của du lịch lại kiếm được từ 6 giờ tối đến 2 giờ sáng hôm sau".

Từ thực tế đó, ông Kỳ đặt vấn đề phải làm sao khai thác tốt nhất thế mạnh của các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm về đêm. TP phải phân biệt, quy hoạch rạch ròi đâu là dịch vụ nhạy cảm cần siết chặt quản lý, đâu là dịch vụ phục vụ khách du lịch để có chiến lược phát triển phù hợp.

Bàn thêm về sản phẩm du lịch đặc thù cho TP.HCM, ông Kỳ cho rằng tại sao TP.HCM là đô thị năng động và lớn nhất cả nước lại không mạnh dạn xây dựng thương hiệu du lịch về một "Thành phố mua sắm" tầm cỡ quốc gia và khu vực.

Theo ông Kỳ, TP đang có rất nhiều doanh nghiệp, trung tâm mua sắm lớn, uy tín trong và ngoài nước đứng chân trên địa bàn. Nếu có kế hoạch định hướng cụ thể, huy động sự hợp tác của các chủ doanh nghiệp, TP sẽ thành nơi mua sắm sầm uất, uy tín, chất lượng thu hút rất nhiều du khách.

Chia sẻ ý kiến đề xuất này - phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Sở Du lịch TP nhanh chóng kết nối với các doanh nghiệp, trung tâm mua sắm lớn trên địa bàn TP để xây dựng kế hoạch đưa khách du lịch đến mua sắm, tham quan ngay từ quý I-2018.

Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn của TP nhận định rằng hiện thị trường khách du lịch quốc tế đến TP đang có sự thay đổi. Lượng khách Châu âu, Nhật Bản đang có xu hướng chựng lại, trong khi khách Trung Quốc, Hàn Quốc lại tăng nhanh.

Tuy nhiên, có một thực tế là dù lượng khách qua cửa khẩu nhiều - đặc biệt là khách Hàn Quốc - nhưng số khách thật sự lưu trú lại TP để tham quan, vui chơi, mua sắm lại có sự chênh lệch. Các đại biểu đề nghị cần làm rõ số du khách đó bị "thẩm lậu" đi đâu, họ tiếp tục đến nơi nào để nghỉ dưỡng vui chơi, tại sao họ không ở lại TP.HCM?….

Đặc biệt, để tiếp đón làn sóng khách Trung Quốc dự kiến sẽ tăng vọt sắp tới, TP.HCM cần có kế hoạch chuẩn bị về lượng hướng dẫn viên tiếng Hoa, hệ thống nhà hàng, khách sạn phù hợp.

MAI HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên