01/09/2017 11:37 GMT+7

Tại sao cổng micro USB vẫn chưa lỗi thời trên điện thoại

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO - Đã đến thời điểm mà micro USB phải nhường chỗ cho USB Type C, nhưng vì sao nhiều nhà sản xuất vẫn còn mặn nồng với chúng?

Khi Apple quyết định sử dụng USB Type-C cho những thiết bị của họ, ai cũng nghĩ họ đã đi quá đà.

‘USB Type-C chính là tương lai!’ Apple đã lên tiếng như vậy.

Mặc dù với lựa chọn táo bạo và có vẻ như chưa hợp lý, nhưng Apple đã đúng vì điều này bắt đầu trở thành xu thế. Các thiết bị hỗ trợ USB Type-C đã xuất hiện nhiều hơn. Vì sao? USB Type-C truyền dữ liệu nhanh hơn, sạc nhanh hơn, tương thích rộng hơn và thiết kế thuận tiện hơn.

Tại sao cổng micro USB vẫn chưa lỗi thời trên điện thoại - Ảnh 1.

Ảnh: Android Authority

Nhưng lý do gì mà nhiều nhà sản xuất vẫn tiếp tục sử dụng cổng micro USB ‘sắp lỗi thời’.

1. Sự quen thuộc

Chúng ta đều đang nhận ra USB-Type C đang bứt phá mạnh mẽ như thế nào nếu là người đam mê công nghệ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không như vậy.

Tại sao cổng micro USB vẫn chưa lỗi thời trên điện thoại - Ảnh 2.

Ảnh Android Authority

Hầu hết mọi người không muốn hoặc chưa thể có điều kiện tiếp cận, cập nhật những thiết bị công nghệ mới nhất. Đa số người dùng vẫn hài lòng với micro USB, quen thuộc với thiết bị hiện tại của họ. Với họ như vậy là đủ.

2. Sự tương thích

Một lý do khác chính là một số nhà sản xuất lớn chưa nghĩ rằng đã đến lúc để thay đổi. Hầu như nhiều thiết bị hiện nay gần bạn đều sử dụng chuẩn USB, micro USB như pin sạc dự phòng, laptop, ổ cứng.

Và nếu như bạn sở hữu một thiết bị hỗ trợ USB-Type C, khi muốn truyền tải dữ liệu chẳng hạn, bạn lại phải mất công tìm cách chuyển đổi phù hợp với nhiều thiết bị khác mà không hỗ trợ chuẩn này. Điều này tạo nên sự bất tiện ban đầu.

3. Sự tính toán khác mà chúng ta chưa biết

Thỉnh thoảng, các nhà sản xuất thiết bị có lý do riêng của họ. Samsung đã nói rằng họ không trang bị USB Type-C cho Galaxy S7 vì họ lúc đó vừa ra mắt Gear VR (hỗ trợ micro USB), và họ không muốn làm người dùng bối rối.

Tại sao cổng micro USB vẫn chưa lỗi thời trên điện thoại - Ảnh 3.

Ảnh: Android Authority

Những sản phẩm điện thoại đều được sản xuất với kế hoạch chặt chẽ dựa theo chiến lược của nhà sản xuất, chứ không phải là quyết định nhất thời. Một vài thiết bị có thể đã được lên ý tưởng và thiết kế nhiều năm trước, và hiện tại sẽ bất tiện nếu như đột ngột thêm vào USB Type-C.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên