Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Tai nạn thảm khốc ở Hải Dương xảy ra như thế nào?

22/01/2019 09:06 GMT+7

TTO - Những thông tin bước đầu cho thấy dấu hiệu đáng chú ý từ tài xế lái xe gây tai nạn ở Hải Dương: dương tính với ma túy sau xét nghiệm nhanh.

Tai nạn thảm khốc ở Hải Dương xảy ra như thế nào? - Ảnh 1.

Đoàn người là cán bộ xã Kim Lương và cựu chiến binh gặp nạn thảm khốc tại vị trí khi chỉ còn cách cầu vượt dành cho người đi bộ khoảng 5m - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chúng ta làm cầu vượt nhưng ở lối lên xuống, người dân lại đi chung với làn xe hỗn hợp là xe thô sơ, như vậy là chưa đảm bảo an toàn. Tôi đề nghị phải kiểm tra lại để có phương án chấn chỉnh.

Bộ trưởng Bộ GTVT NGUYỄN VĂN THỂ

Tối 21-1, đại tá Vũ Thanh Chương - giám đốc Công an tỉnh Hải Dương - cho biết kết quả kiểm tra nhanh của Trung tâm y tế huyện Kim Thành bước đầu xác định tài xế Lương Văn Tâm có dương tính với chất ma túy. 

Tâm là người lái chiếc xe tải gây tai nạn thảm khốc trên quốc lộ 5 ở huyện Kim Thành, Hải Dương.

Vụ tai nạn khiến 8 người thiệt mạng, 8 người bị thương. Các nạn nhân thuộc đoàn khoảng 60 người gồm đại diện các ban ngành của xã Kim Lương và các cựu chiến binh cùng nhau đi ra nghĩa trang liệt sĩ vào đầu giờ chiều 21-1 để thắp hương trước khi tiến hành đại hội Mặt trận Tổ quốc xã.

Đoàn đi cẩn thận, không dàn hàng ngang

Kịp nhảy qua lan can và thoát chết trong gang tấc khi chiếc xe tải lao đến, ông Hoàng Văn Thiện - chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Kim Lương - vẫn còn run khi nhắc lại thời khắc kinh hoàng đó - lúc 14h chiều 21-1.

Trên đường quay về, đoàn đi trên quốc lộ để đến cầu vượt dành cho người đi bộ. Ông Thiện cho biết đoàn chủ yếu là người lớn tuổi nên đi rất cẩn thận, bám sát vào rìa đường và đi tách từng người một chứ không dàn hàng ngang. 

"Tôi đi ở gần giữa đoàn thì bất ngờ thấy chiếc xe tải lao tới nên vội nhảy qua lan can, lăn xuống rãnh nước bên đường mới thoát chết. Lúc ngẩng lên thì thấy anh em nằm la liệt, cảnh tượng rất kinh hoàng" - ông Thiện nhớ lại.

Theo người dân chứng kiến, cùng với ông Thiện, còn một người nữa cũng nhờ kịp thời nhảy qua lan can sang phía đường tàu mà tránh được thảm họa. 

Ông Hứa Văn Tỉnh - phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Kim Lương (thành viên trong đoàn viếng), người cũng may mắn thoát chết trong gang tấc khi chỉ bị thương ở đầu - kể chiếc xe tải tông vào những người đi phía trước bất ngờ đến mức ông không kịp bỏ chạy. Chiếc xe lao tới theo đà hất ông Tỉnh ra đường.

Một cán bộ Công an xã Kim Lương cũng kể lại rằng đoàn cán bộ và cựu chiến binh xã sau khi thắp hương, đặt vòng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ xã đã vòng trở ra quốc lộ 5, đi ngược chiều ở làn trong cùng để lên cầu vượt trở về hội trường xã Kim Lương. Gần đến cầu vượt thì xe tải biển số Hà Nội vượt xe container rồi mất lái lao vào làn trong cùng, tông trực diện đoàn người đang đi. 7 người chết tại chỗ, 1 người chết tại bệnh viện sau đó, 8 người bị thương.

Bà Lương Thị Thu (60 tuổi), người đi cùng đoàn, kể lại: "Sau khi làm lễ xong, đoàn ra về và biết tuyến đường có nhiều xe qua lại nên mọi người bảo nhau đi gọn sát lan can mép đường, tuy nhiên đang đi thì tôi nghe vang lên tiếng rầm. Chẳng ai kịp kêu lên đã tối hết mặt mũi, trấn tĩnh lại thì thấy có người trong đoàn đã ngã trước mặt mình".

Theo bà Thu, chiếc xe tải phóng đến đúng vị trí của bà đang đứng thì bất ngờ bẻ lái ra làn ngoài nên bà mới may mắn sống sót. 

"Chúng tôi lúc đó hoảng loạn lắm, 13 người ngã xuống đầy máu me trước mắt và lại toàn người thân quen" - bà Thu ngậm ngùi trong nước mắt.

Tai nạn thảm khốc ở Hải Dương xảy ra như thế nào? - Ảnh 3.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Đại tang ở Kim Lương: Chưa khi nào tang tóc như thế! Đại tang ở Kim Lương: Chưa khi nào tang tóc như thế!

TTO - Chiều 21-1, bầu không khí tang tóc bao trùm các thôn của xã Kim Lương (Hải Dương) do những người tử nạn hay bị thương trong vụ tai nạn thảm khốc đều là đại biểu dự đại hội Mặt trận Tổ quốc của xã.

TIẾN THẮNG - TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận