Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Tai nạn lao động giảm nhưng năm 2019 vẫn có hơn 900 người chết

08/05/2020 11:56 GMT+7

TTO - Ông Hà Tất Thắng, cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH), cho biết con số trên tại lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân 2020, sáng 8-5.

Tai nạn lao động giảm nhưng năm 2019 vẫn có hơn 900 người chết - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động 2020 - Ảnh: Đ.BÌNH

Đây là lần đầu tiên Bộ LĐ-TB&XH cùng Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức một lễ phát động cho cả hai hoạt động lớn của hai cơ quan. Đó là Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân 2020.

Theo ông Thắng, tai nạn lao động chết người năm 2019 giảm 6% (hơn 60 người) và năm thứ 2 liên tiếp số vụ tai nạn lao động cũng như số lao động bị chết vì tai nạn lao động giảm. Đặc biệt số vụ tai nạn lao động chết người ở khu vực không có quan hệ lao động giảm mạnh (giảm 11,5%).

Tuy số vụ tai nạn lao động và số người chết vì tai nạn lao động giảm, nhưng trong năm 2019 cả nước vẫn để xảy ra trên 8.100 vụ tai nạn lao động, làm 8.327 người bị nạn, trong đó có 927 người chết. Thiệt hại từ tai nạn lao động lên tới 10.500 tỉ đồng…

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng không chỉ tháng hành động mà bất kể lúc nào các địa phương, các ngành, các cấp cần phải đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

Người đứng đầu ngành lao động đề nghị các địa phương, người lao động chung tay tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về vệ sinh, an toàn lao động; tăng cường các giải pháp ứng dụng công nghệ trong đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro mất an toàn, nói không với các rủi ro mất an toàn; đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền, nhân rộng các mô hình.

"Với trách nhiệm, tinh thần sáng tạo thì điều kiện lao động sẽ được cải thiện, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và dịch bệnh sẽ được kiềm chế và đẩy lùi", ông Dung nói.

Ông Nguyễn Đình Khang - chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - cũng đề nghị trong Tháng công nhân, các cấp công đoàn và đoàn viên, người lao động cả nước quán triệt và triển khai cụ thể, phù hợp các hoạt động của Tháng công nhân năm 2020, với mục tiêu "năng suất cao - an toàn lao động - thu nhập tốt".

Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức các đoàn công tác đến cơ sở thăm, tặng quà một số lao động bị tai nạn lao động, và kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

Năm 2018 cả nước xảy ra gần 8.000 vụ tai nạn lao động Năm 2018 cả nước xảy ra gần 8.000 vụ tai nạn lao động

TTO - Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động trung ương thông tin, năm 2018 cả nước xảy ra 7.997 vụ tai nạn lao động, 8.229 người bị nạn.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận