15/03/2019 09:00 GMT+7

Giải pháp an toàn ngăn ngừa tai nạn lao động trong sản xuất

S.C
S.C

Theo Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, mặc dù công tác quản lý về an toàn lao động đã được tăng cường nhưng số vụ tai nạn vẫn ở mức cao.

Giải pháp an toàn ngăn ngừa tai nạn lao động trong sản xuất - Ảnh 1.

An toàn vệ sinh lao động - Vấn đề khiến doanh nghiệp đau đầu

Nguyên nhân chính dẫn tới các vụ tai nạn lao động là do sự chủ quan của chính người lao động, người sử dụng lao động (60% số vụ) và các yếu tố khách quan (40%). Một số trường hợp tai nạn lao động có thể xảy ra trong nhà kho.

Tai nạn 1: Tại khu vực xuất nhập hàng, khi cửa kho không được đóng kín, hay đang chờ container tiếp theo vào bến để tiếp tục lấy hàng, là thời điểm nguy hiểm cho người lao động và xe nâng. Nếu khu vực này không có đủ ánh sáng, không có các đèn cảnh báo hay rào chắn phản quang, người lao động thường không dự báo được nguy hiểm phía trước, dễ chủ quan. Với độ cao trên 1m, người lao động hay xe nâng có thể rơi từ phía sau gây ra thiệt hại về tài sản, thiết bị và người.

Giải pháp an toàn ngăn ngừa tai nạn lao động trong sản xuất - Ảnh 2.

Người lao động bị ngã về phía sau từ khu vực xuất nhập hàng

Giải pháp cho tai nạn 1: Rào chắn an toàn Dok Guardian Rite-Hite với sức cản lên đến 30,000 Ibs giúp người vận hành, xe nâng không bị ngã. Tấm chắn bằng PVC và sợi thủy tinh đỏ, với 3 sọc vàng phản quang cảnh báo từ xa cho người lao động.

Tai nạn 2: Khi Container tiến vào khu vực xuất nhập hàng, sàn nâng mở rộng để làm cầu nối cho người vận hành, xe nâng tiến vào bên trong Container. Trong quá trình này, Container bị xê dịch khỏi vị trí đang đứng hay tự động di chuyển do quán tính, sẽ tạo ra một khoảng hở. Người vận hành, xe nâng hàng không cảnh giác sẽ gặp tai nạn bất ngờ, rơi từ vị trí này xuống. Thiệt hại về người, tài sản là không thể tránh khỏi.

Giải pháp an toàn ngăn ngừa tai nạn lao động trong sản xuất - Ảnh 3.

Container di chuyển đột ngột khiến xe nâng hàng bị rơi

Giải pháp cho tai nạn 2: Thiết bị khóa container Dok Lok Rite-Hite khóa Con đứng yên, Chân chống Container TS-2000 Rite-Hite giữ thăng bằng cho container khi không có đầu kéo, container đứng vững không tự động xê dịch. Điều này đảm bảo an toàn cho xe và người ra vào container trước khi việc xuất và nhập hàng hoàn thành. Chân chống TS-2000 có bánh xe dễ dàng di chuyển, thiết kế nhỏ gọn dễ gọn nhưng sức chịu tải lớn 100.000 lbs.

Tai nạn 3: Sàn kho bị ẩm ướt: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như nước mưa tạt vào nhà kho từ khu vực xuất nhập hàng; Hệ thống làm lạnh bị rỉ nước; Cửa khu vực kho lạnh và kho thường không được đóng kín làm hơi lạnh tràn ra ngoài gây ẩm ướt; Kho bị ướt nhưng không làm khô kịp thời; Độ ẩm kho cao, ảnh hưởng từ thời tiết bên ngoài,…

Khi kho bị ẩm ướt sẽ làm hư hỏng hàng hóa, các động vật gặm nhắm, côn trùng, bụi bẩn xâm nhập vào kho, cắn phá hàng. Đây là điều đáng lo ngại cho các kho thực phẩm, dược phẩm - nơi phải đảm ứng đủ điều kiện về an toàn vệ sinh sản phẩm theo tiêu chuẩn GMP.

Giải pháp an toàn ngăn ngừa tai nạn lao động trong sản xuất - Ảnh 4.

Sàn kho bị ẩm ướt do mưa từ bên ngoài, tạo điều kiện cho động vật gặm nhấm, côn trùng cư trú, sinh sôi gây ảnh hưởng đến sản phẩm

Giải pháp cho tai nạn 3:

Để nước mưa không tạt vào nhà kho khi xuất nhập hàng trời mưa, bạn sử dụng Bạt che Dock Shelter Rite-Hite bao phủ kín tại cửa xuất nhập hàng, không những giúp nước mưa không tạt vào mà còn ngăn côn trùng, bụi bẩn, động vật gặm nhắm.

Tại các khu vực kho ẩm ướt, độ ẩm cao, quạt trần công nghiệp HVLS Revolution Rite-Hite sẽ làm khô sàn nhà, hàng hóa và điều hòa nhiệt độ cả kho. Với quạt trần của Rite-Hite, thậm chí kho bạn không cần máy lạnh mà vẫn đảm bảo nhiệt độ thoải mái cho người lao động.

Tại các khu vực có nhiệt độ khác nhau, Cửa đóng mở nhanh Fastrax Rite-Hite giúp phân cách các là làm kín. Với tốc độ mở cửa 2.5m/s, người và xe nâng đi qua cửa nhanh chóng mà không làm thất thoát nhiệt từ kho lạnh đến kho thường, giúp các không gian được khô ráo.

Tai nạn 4: Trong hình, người và xe di chuyển từ hai hướng theo múi tên, tầm nhìn bị khuất, dễ gây tai nạn tại vị trí đánh chéo đỏ. Tại các giao độ 3, 4 chiều trong kho, khi người và xe nâng di chuyển đến từ các hướng mà không quan sát kỹ, tầm nhìn bị khuất, không làm chủ tốc độ sẽ khiến các va chạm xảy ra. Nguyên nhân một phần do sự chủ quan của người lao động, nhưng cũng đến từ việc kho hàng không có đèn hay âm thanh cảnh báo tại các giao lộ.

Giải pháp an toàn ngăn ngừa tai nạn lao động trong sản xuất - Ảnh 5.

Người vận hành và xe nâng không thấy nhau tại giao lộ ở kho, dễ gây tai nạn

Giải pháp cho tai nạn 4: Bạn có thể lắp đặt đèn tín hiệu Safe T Signal Rite-Hite để báo hiệu cho người và phương tiện di chuyển đến giao lộ. Bằng hệ thống cảm biến đặt dưới sàn nhà, đèn tín hiệu phát hiện được sự chuyển động của các vật thể, và thông báo bằng đèn LED.

Quy trình hoạt động của đèn tín hiệu Safe T Signal Rite-Hite với giao lộ 4 hướng như sau:

- Khi có phương tiện di chuyển vào 1 hướng, các hướng còn lại sẽ báo đèn vàng để cảnh báo người đi chậm và quan sát kỹ.

- Khi các phương tiện di chuyển vào 2 hay nhiều hướng, đèn tín hiệu sẽ báo đỏ cho phương tiện đó, các hướng còn lại sẽ phát tín hiệu đèn vàng, người tại các hướng tự thỏa thuận để nhường đường cho phương tiện nào đi trước

- Khi phương tiện di chuyển vào cả 4 hướng, cả 4 hướng sẽ thấy đèn tín hiệu đỏ báo dừng lại, người tại cả 4 hướng trao đổi và nhường đường cho các phương tiện cần đi trước, ví dụ người đi bộ nhường đường cho xe nâng và người khuân vác hàng hóa nặng, sau đó đến lượt mình.

Một ánh sáng xanh dương chiếu xuống sàn nhà trong suốt thời gian này giúp các phương tiện quan sát các phía và di chuyển.

Giải pháp đảm bảo kho hoạt động an toàn

Ngành công nghiệp sản xuất các thiết bị an toàn bắt đầu ra tại Mỹ từ năm 1980, với các sản phẩm từ Rite-Hite. Rite-Hite là công ty hàng đầu thế giới về sản xuất, bán và cung cấp các thiết bị hỗ trợ hoạt động sản xuất tại kho - các thiết bị này nhằm cải thiện sự an toàn, bảo mật, năng suất, tiết kiệm năng lượng và kiểm soát môi trường cách tốt nhất.

Với các mối nguy hại tại kho của bạn, Rite-Hite luôn sẵn có giải pháp để đem lại sự an toàn cho nhà kho của bạn. Rite Hite đem đến sự an toàn cho mọi nhà kho thuộc bất kì ngành công nghiệp nào.

Không những các sản phẩm kể trên, Rite-Hite còn có các thiết bị giúp tối ưu năng suất tại kho: sàn nâng kỹ thuật, hệ thống đèn tín hiệu trong và ngoài khu vực xuất nhập hàng, rào chắn an toàn nội kho, tường phân cách giữa các khu vực,…Rite-Hite có bề dày kinh nghiệm và danh tiếng lâu đời về các thiết bị an toàn, chất lượng với những thiết kế độc quyền trên toàn thế giới, đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng khắt khe nhất.

Rotoaccess VN - Nhà cung cấp độc quyền thiết bị Rite Hite tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Rotoaccess VN là nhà cung cấp độc quyền các thiết bị nhà kho của Rite Hite. Rotoaccess VN không chỉ cung cấp cho doanh nghiệp bạn sản phẩm, mà tư vấn và đưa ra các giải pháp an toàn cho mọi hoạt động tại kho. Các sản phẩm Rite-Hite đã được các công ty hàng đầu Việt Nam sử dụng trong nhiều năm nay như: Unilever, Intel, P&G, Nestle,…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên