Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Tàu hỏa húc ôtô văng 30 mét, 6 người chết

24/10/2016 08:07 GMT+7

TTO - Ôtô con chở 7 người băng qua đường sắt thì bị tàu hỏa chạy hướng TP.HCM - Hà Nội đâm ngang. Vụ tai nạn làm 6 người trên ôtô chết, 1 người bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: Chí Tuệ

Khoảng 5g sáng 24-10, tại địa phận thôn Văn Giáp, xã Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội xảy ra vụ tai nạn giữa tàu hỏa và ôtô 5 chỗ.

Có rào chắn nhưng chỉ trực từ 7g đến 22g

Nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết khi đó ôtô đang băng qua đường sắt để ra Quốc lộ 1 thì tàu hỏa SE2 chạy hướng TP.HCM - Hà Nội trờ tới đâm ngang khiến ôtô văng khỏi hiện trường khoảng 30m.

Ô tô bị tàu hỏa tông bay cách xa vị trí xảy ra khoảng 30m
Ôtô bị tàu hỏa húc văng 30m - Ảnh: CHÍ TUỆ

Vụ tai nạn làm 4 người trên ôtô chết tại chỗ (gồm 2 nam, 2 nữ), 1 người chết tại bệnh viện.

Trong số 5 người thiệt mạng xác định một người mang CMND tên Bùi Văn Cần (nam, sinh năm 1992, thường trú Ninh Bình) tử vong tại chỗ và 1 người mang thẻ ATM Vietcombank mang tên  Nguyễn Duy Minh, tử vong tại chỗ. Một phụ nữ tên Hằng tử vong tại Bệnh viện Nông nghiệp.

Hai phụ nữ tử vong tại chỗ không mang giấy tờ tùy thân nên chưa xác định được danh tính.

Trưa cùng ngày, cơ quan chức năng đã xác định danh tính hai người bị thương trong vụ tai nạn là tài xế Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 1984, ở Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội) bị thương đang cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức và Đặng Duy Tùng (sinh năm 1992, ở thôn 2, Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội) bị thương đang cấp cứu ở Bệnh viện Nông nghiệp.

Tại vị trí đường ngang xảy ra tai nạn được ngành đường sắt bố trí chuông và đèn cảnh báo tự động trước khi có tàu hỏa chạy qua. Đồng thời có một barie được Sở GTVT Hà Nội phối hợp chính quyền địa phương dựng lên nhưng chỉ bố trí người gác chắn từ 7g đến 22g hàng ngày.

Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết lúc 11g ngày 24-10 có thêm một nạn nhân trong vụ tai nạn giữa ôtô với tàu hỏa tử vong, đó là Đặng Duy Tùng sinh năm 1992, ở tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Tùng là một trong 2 người bị thương.

Như vậy đến thời điểm này đã có 6 trong số 7 người trên ôtô tử vong. Người còn lại đang điều trị ở bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Vị trí đường ngang, nơi xảy ra tại nạn - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Lãnh đạo Tổng công ty đường sắt, thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo xử lý hiện trường.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết  thời điểm xảy ra vụ tai nạn, hệ thống cảnh báo tự động ở đường ngang vẫn hoạt động bình thường. Trước mắt ngành giao thông tập trung cứu chữa người bị thương, khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và lãnh đạo vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT), lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã đến bệnh viện thăm các nạn nhân.

Đồng chí Khuất Việt Hùng chia sẻ và động viên người nhà nạn nhân
Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia chia sẻ và động viên người nhà nạn nhân - Ảnh: CHÍ TUỆ

Xét nghiệm nồng độ cồn tài xế ôtô

Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đã có mặt tại Bệnh viện Nông nghiệp thăm hỏi và động viên người nhà bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Nông Nghiệp, ông Khuất Việt Hùng đã chia sẻ, động viên với người nhà nạn nhân. Đồng thời, ông  Hùng cũng đề nghị các bác sĩ tập trung mọi nhân lực để cứu nạn nhân qua khỏi cơn nguy kịch.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Khuất Việt Hùng cho biết người điều khiển ôtô Honda CRV tên Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 1984, ở Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội) đang được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Người này được chẩn đoán bị chấn thương sọ não, được chụp cắt lớp để xác định cụ thể tình trạng chấn thương.

Ông Hùng cũng đề nghị bệnh viện tích cực cứu chữa nạn nhân, đồng thời lấy mẫu máu của nạn nhân để xét nghiệm nồng độ cồn.

Theo ông Hùng, trước mắt, Ủy ban ATGT Quốc gia  hỗ trợ mỗi nạn nhân 2 triệu đồng.

Lực lượng chức năng đưa ô tô rời khỏi hiện trường sau khi đã khám nghiệm
Lực lượng chức năng đưa ô tô rời khỏi hiện trường sau khi đã khám nghiệm - Ảnh: CHÍ TUỆ

Tàu hỏa hãm phanh khẩn cấp nhưng không kịp

Theo ông Bùi Xuân Hải, trưởng tàu khách SE2, khi tàu đi tới km 15+380 đường sắt Thống Nhất, đoạn nằm giữa hai ga Thường Tín- Văn Điển thì lái tàu kéo còi và hãm phanh khẩn cấp, dừng tàu lúc 5g28 sáng 24-10.

Khi tàu dừng, ông thấy chiếc ôtô nhãn hiện Honda CRV đã bị văng ra giữa quốc lộ 1. Lực lượng trên tàu đã xuống cứu chữa những người trên ôtô. Tuy nhiên trong số 7 người trên ô tô đã có  4 người chết.

Ông Hải cho biết theo báo cáo của lái tàu, trước khi xảy ra tai nạn, chiếc ôtô đi từ đường bên trái hướng đoàn tàu từ thôn Văn Giáp ra quốc lộ 1A cũ. Thời điểm này, thiết bị cảnh báo tự động ở đường ngang hoạt động bình thường, chuông kêu và đèn sáng nhưng không rõ vì sao chiếc ôtô vẫn băng qua.

Đường sắt Việt Nam cho biết nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định là do lái ôtô không chú ý khi đi qua đường sắt. Đây là đường ngang được phòng vệ bằng thiết bị cảnh báo tự động (chuông và đèn), tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, thiết bị hoạt động bình thường.

Danh sách nạn nhân (Nguồn: Tổng công ty Đường sắt Việt Nam)

TT Họ tên nạn nhân Giới tính Tình trạng Năm Sinh
1 Nguyễn Thu Huyền Nữ Chết trên đường đi cấp cứu

 

2 Đặng Duy Tùng Nam

Bị thương, hiện cấp cứu trong

Bệnh viện Nông nghiệp 1

1992
3 Nguyễn Xuân Quý Nam Bị thương, hiện cấp cứu trong

Bệnh viện Việt Đức

1983
4 Nguyễn Duy Minh Nam Chết tại chỗ 1985
5 Bùi Văn Cẩn Nam Chết tại chỗ 1991
6 Nguyễn Hoàng Dung Nữ Chết tại chỗ 1987
7 Nguyễn Thị Mai Nữ Chết tại chỗ 1997
Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản, bàn giao tài sản cho người nhà nạn nhân
Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản, bàn giao tài sản cho người nhà nạn nhân - Ảnh: CHÍ TUỆ
Vụ tai nạn giao thông đã khiến đoạn đường ùn tắc kéo dài
Vụ tai nạn khiến đoạn đường ùn tắc kéo dài - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thủ tướng gửi lời chia buồn tới các nạn nhân 

Trong công điện vừa gửi Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, UBND TP Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia sáng 24-10 về việc khắc phục hậu quả vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên thăm hỏi các nạn nhân bị thương.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng huy động những điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa nạn nhân bị thương; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn; khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an và TP Hà Nội điều tra nguyên nhân tai nạn; phối hợp với cơ quan chức năng của các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, có biện pháp cảnh giới an toàn cho tất cả các đường ngang kể cả lối đi dân sinh.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội điều tra nguyên nhân tai nạn; chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự, ATGT đường bộ, đường sắt, đặc biệt là hành vi phá hoại các công trình bảo vệ an toàn đường sắt để mở đường ngang trái phép qua đường sắt.

 

T.PHÙNG - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận