24/11/2021 10:40 GMT+7

Tai nạn giao thông liên tiếp với học sinh, đề nghị xử lý tổ chức, cá nhân liên quan

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa có công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về khắc phục hậu quả, ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em, học sinh, sau nhiều vụ tai nạn liên tiếp tại Sơn La, Gia Lai và Đắk Lắk.

Tai nạn giao thông liên tiếp với học sinh, đề nghị xử lý tổ chức, cá nhân liên quan - Ảnh 1.

Học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, không giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định... một phần do trách nhiệm của người lớn, người giám hộ - Ảnh: HÀ QUÂN

Công điện nêu rõ, tháng 11-2021 liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em, học sinh.

Đầu tiên là vào ngày 1-11 tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, một xe máy do học sinh lớp 9 điều khiển đã va chạm với ôtô tải khiến 2 học sinh tử vong. 

Ngay ngày hôm sau, tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, xe ôtô không đóng cửa khi lưu thông dù chở 30 học sinh khiến 1 em lớp 6 rơi xuống đường và bị chính xe này cán lên, dẫn đến tử vong.

Tới ngày 22-11, tại km 315+860 QL12 thuộc địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, xe 16 chỗ chở 19 học sinh sau giờ tan học bị bung chốt cửa khiến 3 học sinh trên xe rơi xuống đường. Hậu quả là 1 em tử vong và 2 em bị thương.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Đắk Lắk, Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND các cấp trên địa bàn tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình các nạn nhân tử vong trong các vụ tai nạn; tập trung cứu chữa các nạn nhân bị thương trong các vụ việc để giúp các em nhanh chóng phục hồi sức khỏe để tiếp tục sinh sống và học tập.

Công điện cũng nhấn mạnh việc khẩn trương xác minh, kết luận nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn nêu trên song song với xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc không bảo đảm an toàn khi vận hành phương tiện chở học sinh hoặc giao xe môtô cho người chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển dẫn đến tai nạn.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, đặc biệt là hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh và trẻ em, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

"Yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm quy định về việc lắp camera giám sát trên xe ôtô kinh doanh vận tải theo quy định tại nghị định 10 của Chính phủ. Cập nhật kết quả thực hiện trong báo cáo tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2021, gửi về Ủy ban An toàn giao thông quốc gia trước 20-12-2021", công điện nêu rõ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các địa phương cần chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ôtô kinh doanh vận tải, nhất là xe ôtô đưa đón học sinh.

Về hành vi giao xe cho người chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe điều khiển, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhấn mạnh việc xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Vụ ôtô rơi cửa khiến học sinh văng ra: Tài xế chưa có bằng phù hợp, chở quá số người quy định Vụ ôtô rơi cửa khiến học sinh văng ra: Tài xế chưa có bằng phù hợp, chở quá số người quy định

TTO - Qua xác minh, tài xế điều khiển xe 16 chỗ bị rớt cánh cửa khiến 1 học sinh ở huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) tử vong chưa có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển, và chở quá số người quy định.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên