Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Tai nạn giao thông liên tiếp trên quốc lộ 5: Hiểm họa từ lối mở sang đường

24/07/2019 11:20 GMT+7

TTO - Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho rằng phải sớm khắc phục ngay những bất cập về hạ tầng trên quốc lộ 5, để hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông.

Tai nạn giao thông liên tiếp trên quốc lộ 5: Hiểm họa từ lối mở sang đường - Ảnh 1.

Người dân chờ băng qua đường ở lối mở trên quốc lộ 5. Ảnh chụp ngay sau vụ tai nạn khiến 5 người chết do xe tải mất lái lao vào đám đông đang đứng chờ sang đường, đoạn quốc lộ 5 thuộc xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, Hải Dương - Ảnh: NAM TRẦN

Trên quốc lộ này, sáng 23-7 xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông liên tiếp đoạn qua huyện Kim Thành (Hải Dương) làm 7 người tử vong, 2 người bị thương.

Chiều 23-7, không khí tang thương xen lẫn bàng hoàng bao trùm khắp xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành khi trong số 7 người thiệt mạng, 2 người bị thương thì xã Cộng Hòa có tới 6 người (5 người tử vong, 1 người bị thương).

Ông Đào Quang Thức (57 tuổi, thôn Lai Khê) cho biết, vụ tai nạn lúc 4h10 tại km63+300 đã khiến ông Đào Quang Huấn (81 tuổi - là anh họ của ông Thức) tử vong. Khi ông Thức cùng anh ruột là ông Đào Quang Thuận (58 tuổi, chủ tịch Hội Nông dân xã Cộng Hòa) đến hiện trường để phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết vụ việc thì ông Thuận cùng các nạn nhân bị xe tải tông trúng.

"Có tiếng kêu cứu nhưng xe nặng quá, chúng tôi bất lực" - ông Thức nhớ lại. Ông không thể cứu được anh trai mình.

Tai nạn giao thông liên tiếp trên quốc lộ 5: Hiểm họa từ lối mở sang đường - Ảnh 2.

Một chiếc xe máy kéo theo chiếc xe cải tiến chở hàng băng qua quốc lộ 5 đoạn thuộc thị trấn Như Quỳnh, Hưng Yên (ảnh chụp chiều 23-7) - Ảnh: NAM TRẦN

Nhiều lối mở, mặt đường xuống cấp

Bước đầu, cơ quan công an xác định tài xế xe tải là Hà Văn Hoàng (26 tuổi, quê Thọ Xuân, Thanh Hóa). Qua kiểm tra nhanh, tài xế âm tính với ma túy, không có nồng độ cồn trong khí thở. Bước đầu, tài xế khai nhận sau khi đánh lái chuyển hướng thì chiếc xe bị mất kiểm soát tốc độ, dù đã cố gắng đạp thắng nhưng "thắng không ăn".

Đại tá Nguyễn Thái Điệp - trưởng Công an huyện Kim Thành - cho rằng một vấn đề khác cần quan tâm là hạ tầng giao thông trên tuyến quốc lộ 5 có nhiều bất cập khi hàng loạt lối mở để cho các phương tiện quay đầu chưa đảm bảo được an toàn, thiếu những cảnh báo cho người dân.

Mặt đường quốc lộ 5 hiện nay cũng xuống cấp nhưng chưa được cải tạo đúng mức. Ông Điệp đề nghị bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sớm có chỉ đạo khắc phục những bất cập về hạ tầng giao thông trên tuyến đường này.

Ông Nguyễn Dương Thái - chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - cũng cho rằng nhiều đoạn đường thuộc quốc lộ 5 hiện nay đang bị xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao.

"Chúng tôi mong muốn tốc độ, hiện cho phép đến 80km/h sẽ giảm được đến mức tối thiểu vì bây giờ giống như là phố ở hai bên rồi. Trong khi người dân sống ở hai bên buộc phải qua đường do nhu cầu sinh sống, làm việc hằng ngày không thể khác được nên rất mong Bộ Giao thông vận tải và cơ quan chức năng sớm có giải pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông" - ông Thái nói.

Tai nạn giao thông liên tiếp trên quốc lộ 5: Hiểm họa từ lối mở sang đường - Ảnh 3.

Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: NAM HẢI

Khẩn trương nghiên cứu làm cầu vượt

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người tử vong và bị thương trong vụ tai nạn. Ông Thể đề nghị kiểm tra, khai thác camera ven quốc lộ 5, camera hành trình của ôtô chạy trên đường và thông tin của người dân để nhanh chóng xác định nguyên nhân vụ tai nạn; tổ chức kiểm tra điều kiện đăng ký, đăng kiểm của phương tiện.

Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an tập trung phối hợp kiểm tra tình trạng mặt đường, biển báo, sơn vạch kẻ đường... để xác định nguyên nhân vụ việc. Nếu tai nạn liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước hoặc cá nhân thì phải xử lý nghiêm, sớm có kết luận về vụ tai nạn.

"Tới đây, Tổng cục Đường bộ phối hợp với đơn vị khai thác quốc lộ 5 khẩn trương khảo sát mặt đường qua địa bàn huyện Kim Thành, tiến hành lắp đặt các thiết bị phản quang, gờ giảm tốc tại các lối mở ra quốc lộ 5. Những lối mở không cần thiết thì phải đóng lại và những lối có nhiều người dân, xe cộ đi lại thì khẩn trương nghiên cứu, đề xuất làm cầu vượt" - ông Thể nhấn mạnh.

Qua tai nạn giao thông đường 5 ngày 23-7, Bộ trưởng Thể yêu cầu Tổng cục Đường bộ rà soát toàn bộ hệ thống quốc lộ trên cả nước, nhất là quốc lộ có lưu lượng lớn, khu công nghiệp, đô thị để xem xét cắm biển báo, đèn tín hiệu, đường gom, cầu vượt để nâng cao an toàn cho người dân.

Vợ mất, chồng đa chấn thương

Là 1 trong 2 người may mắn sống sót sau vụ tai nạn, anh Lường Văn May (35 tuổi, ở xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, Sơn La) được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương trong tình trạng đa chấn thương.

Anh May cho biết anh và vợ mới từ Sơn La xuống Hải Dương làm ở công ty da giày được một ngày. "Khi chúng tôi đang chuẩn bị qua đường thì bất ngờ một chiếc xe tải màu xanh lao đến leo lên dải phân cách rồi lật đè lên tôi. Tôi bất tỉnh, khi tỉnh lại thì đã nằm trong bệnh viện. Tôi nghe mọi người nói với tôi là vợ đã mất" - anh May nghẹn ngào.

Chiều tối 23-7, anh Lường Văn May được điều chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để phẫu thuật, điều trị.

Tai nạn giao thông liên tiếp trên quốc lộ 5: Hiểm họa từ lối mở sang đường - Ảnh 5.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Vấn đề cực kỳ nan giải

Ông Khuất Việt Hùng

Ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia

Ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - nhận định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi trở về từ hiện trường 3 vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương trong ngày 23-7.

Ông Hùng nhận định: Cả 3 vụ tai nạn giao thông nói trên đều có điểm chung là va chạm giữa xe với xe, xe với người băng qua đường ở lối mở đấu nối vào quốc lộ, đứng chờ sang đường ở lối mở dải phân cách. Điểm chung này có ở khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra ở quốc lộ 5, quốc lộ 1, quốc lộ 51 và cả các quốc lộ trọng điểm khác.

Cả 3 vụ tai nạn đều xảy ra khi tốc độ xe không quá cao so với tốc độ tối đa cho phép nhưng hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

* Chiều 23-7, Thủ tướng có công điện giao Bộ Giao thông vận tải, đơn vị, địa phương liên quan rà soát lại các điểm giao cắt, lối mở trên quốc lộ 5 và các quốc lộ trọng điểm. Ông nhìn nhận tình trạng giao cắt, lối mở trên quốc lộ như thế nào?

- Đây là vấn đề tổng thể và dai dẳng ở Việt Nam trong nhiều năm qua. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông xảy ra chủ yếu ở các điểm mở dải phân cách, đường ngang đấu nối vào quốc lộ trên hầu hết các tuyến đường bộ ở Việt Nam xuất phát từ tình trạng quản lý lỏng lẻo hay buông lỏng quản lý xây dựng trong hành lang an toàn giao thông đường bộ, quản lý đấu nối, không tổ chức xây dựng đường gom, làm cầu vượt chưa tốt. Vấn đề này cực kỳ nan giải cho trung ương lẫn địa phương.

Để xảy ra tình trạng trên trách nhiệm trực tiếp là của chính quyền địa phương trong việc lập quy hoạch, tổ chức quản lý hoạt động xây dựng và các hoạt động khác trong hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Một phần liên quan đến công tác quy hoạch và lập các dự án đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông không bố trí làm đường gom cho quốc lộ.

Ngược lại, trong điều kiện thiếu kinh phí mở đường gom thì chưa làm tốt công tác tổ chức giao thông như cắm biển cảnh báo cần thiết, làm gờ hạn chế tốc độ ở lối mở, đường đấu nối quốc lộ. Đó là nguyên nhân khiến tai nạn giao thông trên các quốc lộ cũng như quốc lộ 5 phức tạp.

* Thời gian qua có một số đề xuất giảm phí cho xe tải nặng đi đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để giảm xe tải đi sang quốc lộ 5, quan điểm của ông thế nào?

- Có ý kiến giảm phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để giảm xe tải đi trên quốc lộ 5, có ý kiến nói xe tải phải kết nối với chân hàng là các khu công nghiệp, nhà máy, đô thị tập trung dọc quốc lộ 5 nên họ không đi đường cao tốc.

Cả hai ý kiến trên đều có lý khi có một phần không nhỏ xe tải đi trên quốc lộ 5 có chân hàng dọc quốc lộ này nên họ không có nhu cầu đi đường cao tốc. Còn một số xe đáng ra đi đường cao tốc nhưng chọn đi quốc lộ 5 vì mức phí thấp hơn.

Đề xuất giảm phí trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từng được nhiều lần nói đến nhưng chưa được chủ đầu tư đường cao tốc này quan tâm nghiên cứu kỹ càng để có câu trả lời dứt điểm: giảm phí đường cao tốc có là giải pháp hiệu quả giảm xe đi trên quốc lộ 5 hay không?

Trong khi đó việc giảm phí liên quan đến phương án tài chính đã cam kết với các ngân hàng cho vay vốn nên cần sự chấp thuận của ngân hàng cũng như giảm phí phải đảm bảo bền vững cho dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Tôi nghĩ khi các địa phương, doanh nghiệp vận tải đã có kiến nghị thì Bộ GTVT cần chỉ đạo chủ đầu tư đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng phối hợp cơ quan, bộ ngành liên quan nghiên cứu bài bản, có câu trả lời rõ ràng.

TUẤN PHÙNG thực hiện

Theo thông tin từ Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) trong 6 tháng đầu năm 2019, xe nhóm 5 (từ 18 tấn trở lên, xe chở container 40 feet) đi xuyên suốt quốc lộ 5 (qua 2 trạm thu phí, bao gồm cả vé lượt, vé quý, vé tháng) trung bình 8.320 xe/ngày. Còn trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trung bình có 1.621 xe nhóm 5/ngày.

Phí xe nhóm 5 trên quốc lộ 5 hết 360.000 đồng/lượt, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là 700.000 đồng/lượt.

Tránh những cú giật mình đánh lái

tai nạn giao thông

Hiện trường vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại khu vực xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, Hải Dương - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo dữ liệu thiết bị giám sát hành trình, khi xảy ra tai nạn, xe tải 29H-150.97 có tốc độ 65km/h, trước đó 20 giây tốc độ là 63km/h. Tốc độ này không vi phạm nếu đoạn đường đó cho phép xe tải chạy tốc độ tối đa 80km/h. Nhưng từ hình ảnh được camera hành trình trên xe chiều ngược lại cho thấy vì một lý do nào đó khiến tài xế xe tải không đánh giá sớm tình hình giao thông trên đường để xử lý sớm tình huống từ xa.

Hình ảnh cho thấy trước thời điểm xảy ra tai nạn đã có 3 xe chở container và 1 xe tải nhỏ đi qua khu vực hiện trường an toàn. Riêng xe tải 29H-150.97 không có dấu hiệu giảm tốc độ, lách sang phía trái chiều xe chạy và va vào dải phân cách giữa khiến xe bị lật. Việc xe tải né trái là phản ứng để tránh mấy chiếc xe máy chạy cùng chiều vừa chuyển sang phần đường bên trái (gần dải phân cách giữa) nhằm tránh hiện trường tai nạn.

Trường hợp này, nhiều khả năng tài xế xe tải đã thiếu quan sát từ xa dẫn đến xử lý tình huống chậm trong khi xe tải, nhất là xe đang chở hàng, có quán tính rất lớn ở thùng hàng phía sau, rất dễ bị lật khi đánh lái gấp, bất ngờ.

Kinh nghiệm nhiều năm cầm lái của tôi cho thấy trên đường có rất nhiều tình huống xảy ra, tài xế tập trung quan sát từ xa, làm chủ tình huống để xử lý sớm sẽ giảm thiểu được tai nạn. Trừ những trường hợp bất khả kháng như người đi bộ từ lùm cây ở dải phân cách giữa nhảy ra đường, trước khi đi qua điểm mở dải phân cách, đường ngang thường có biển báo từ trước, tài xế tập trung quan sát từ xa, làm chủ tốc độ sẽ dễ phòng được tai nạn.

Ngoài tốc độ tối đa cho phép, còn có tốc độ phù hợp với thực tế giao thông trên đường. Tài xế đôi lúc cũng bị động do tình huống quá bất ngờ, nhưng nếu có tầm quan sát rộng thì có chọn sự tổn thất thấp nhất.

Do đó, tài xế cần chú ý quan sát rộng, sử dụng tốc độ phù hợp với mật độ lưu thông để chủ động đánh giá tình huống, xử lý kịp thời từ xa, tránh những cú giật mình đánh lái đầy bị động.

Tài xế TRẦN KIÊM HẠ - TUẤN PHÙNG ghi

Sau vụ tai nạn 6 người chết ở Hải Dương, người dân vẫn liều mình qua đường Sau vụ tai nạn 6 người chết ở Hải Dương, người dân vẫn liều mình qua đường

TTO - Ngay sau vụ tai nạn khiến 6 người chết, 2 người bị thương trên quốc lộ 5, địa phận xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, người dân vẫn phải liều mình băng qua đường, ngay tại nơi xảy ra vụ việc.

TIẾN THẮNG - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận