Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Tai nạn giao thông: Giá như tất cả cùng thắt dây an toàn!

29/07/2020 09:21 GMT+7

TTO - Sau vụ lật xe kinh hoàng khiến 15 người chết trên đường Hồ Chí Minh nhánh tây qua địa phận huyện Bố Trạch (Quảng Bình), những người tham gia cứu hộ sau tai nạn mới giật mình: hầu hết những người trên chuyến xe này đều không thắt dây an toàn.

Tai nạn giao thông: Giá như tất cả cùng thắt dây an toàn! - Ảnh 1.

Vì nhớ đến việc thắt dây an toàn, anh Hoàng may mắn không bị thương trong vụ lật xe khiến 15 người chết - Ảnh: QUỐC NAM

Hiện trường bên trong chiếc xe lật nghiêng qua vách núi khi mới xảy ra tai nạn cho thấy tất cả đều bị dồn về hông trái của xe sau khi bị rơi ra khỏi ghế ngồi. Nhiều loại chấn thương dẫn đến cái chết của 15 người trên xe, nhưng chủ yếu tập trung ở các loại gãy đốt sống cổ, chấn thương sọ não, giập ngực kín, bụng kín do bị va đập mạnh.

Tuy nhiên, có một người không bị dồn về phía đó mà bị treo lơ lửng ở ngay vị trí ghế ở hàng ghế phía phải tài xế. Đó là anh Hoàng Xuân Hoàng, 47 tuổi.

Trưa 28-7, anh Hoàng vẫn có mặt ở khoa răng hàm mặt của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Anh không đến để điều trị chấn thương, mà anh đến để chăm sóc vợ và một người bà con cùng là nạn nhân trên chuyến xe định mệnh đó.

Anh Hoàng nói mình đã gặp may mắn khi không bị bất cứ chấn thương nào sau cú lật xe. Điều may mắn lớn nhất đó là anh đã kịp nhớ đến việc thắt dây an toàn trước khi chiếc xe chở đoàn đi họp lớp vào đường Hồ Chí Minh.

Anh Hoàng cho biết trước đây mình cũng hay quên việc thắt dây an toàn khi đi xe ôtô. Nhưng khoảng một năm lại đây anh có chú ý hơn đến việc tưởng chừng như đơn giản này. Một vài người khác trên xe cũng nhớ đến việc thắt dây.

"Cung đường này ngoằn ngoèo, ngoặt cua liên tiếp khiến xe bị lắc liên tục. Nếu không thắt dây sẽ bị lắc theo xe và sẽ không an toàn" - anh Hoàng nhớ lại.

Đến đoạn gần cầu Trạ Ang, khi mọi người vẫn đang nói chuyện vui vẻ sau 30 năm gặp lại thì chiếc xe đổ dốc và sau đó trôi nhanh rồi lao vào vách núi sau vài giây. Tất cả mọi người trên xe còn không kịp hiểu chuyện gì vì diễn biến quá nhanh.

Anh Hoàng không bị ngất, nhưng cũng hoảng hồn. Nên khi xe dừng hẳn anh mới nhìn thấy gần như toàn bộ người trên xe đã bị hất ra khỏi ghế ngồi và dồn về phía trái xe sau lưng tài xế.

"Tôi ngồi phía dãy ghế bên phụ ngược lại nên chỉ mình tôi "được" dây an toàn giữ lại trên ghế dù treo lơ lửng. Đó là may mắn của tôi" - anh Hoàng nói.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhi là một người bà con của anh Hoàng nhưng học cùng lớp và cùng ngồi trên xe. Chị Nhi ngồi cùng phía xe lật xuống nhưng chị có thắt dây an toàn nên cũng chỉ bị thương nhẹ.

Theo đại diện Trung tâm đăng kiểm xe thuộc Sở GTVT tỉnh Quảng Bình, dây an toàn có một tác dụng rất lớn mà đầu tiên là bảo vệ vùng ngực và mặt cho người ngồi trên xe.

Dây an toàn sẽ giúp phần đầu và mặt của người ngồi trên xe không đập vào kính chắn gió, vôlăng hay hàng ghế phía trước khi xảy ra tai nạn. Phần cơ thể của người cũng sẽ được dây an toàn giữ nguyên ở vị trí ghế ngồi nên không bị va đập với xung quanh.

Hình phạt lớn nhất là tính mạng

Theo lãnh đạo Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Bình, các mức phạt của hành vi không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe đã được tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây.

Theo quy định mới nhất trong nghị định 100/2019/NĐ-CP hiện hành thì mức phạt đối với hành vi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường; chở người trên ôtô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy từ 800.000 - 1 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với người được chở trên xe ôtô khi xe đang chạy mà không thắt dây an toàn cũng bị phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này, hình phạt lớn nhất khi không thắt dây an toàn không phải là tiền.

"Hình phạt lớn nhất chính là tính mạng của người ngồi trên xe. Vụ tai nạn lật xe vừa qua là minh chứng rõ ràng nhất" - vị này nói.

15 người chết trong xe chở đoàn đi họp lớp bị lật, 25 người bị thương 15 người chết trong xe chở đoàn đi họp lớp bị lật, 25 người bị thương

TTO - Đến 13h ngày 26-7, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã huy động hơn 100 người đến hiện trường vụ lật xe chở đoàn cựu học sinh đi họp lớp trên đường Hồ Chí Minh nhánh tây để cứu hộ. Số người chết đã tăng lên 15 người.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận