Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

​Tài liệu Panama: Mosack Fonseca giúp Triều Tiên lách lệnh trừng phạt

05/04/2016 10:45 GMT+7

TTO - “Tài liệu Panama” vừa phanh phui việc Mossack Fonseca đã giúp che giấu hoạt động của một công ty liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Một trong những công ty được hãng luật Mossack Fonseca hỗ trợ trốn thuế có liên quan tới chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên - Ảnh: Independent
Một trong những công ty được hãng luật Mossack Fonseca hỗ trợ trốn thuế có liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên - Ảnh: Independent

Công ty luật Mossack Fonseca, “nhân vật chính” trong bê bối tài liệu Panama, bị phát hiện đã có quan hệ làm ăn với 33 cá nhân và doanh nghiệp đã bị liệt trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.

Đây là các công ty có trụ sở tại Iran, Zimbabue và Triều Tiên. Trong đó có những người liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

Công ty luật Mosack Fonseca vẫn một mực khẳng định họ không làm gì sai và chưa từng bị kết án trong hơn 40 năm qua.

Công ty này cũng nói vẫn vẫn thường từ chối làm ăn với những khách hàng bị đưa vào danh sách trừng phạt và mọi công việc của họ luôn được diễn ra trong sự giám sát nghiêm túc.

Tuy nhiên theo BBC, các tài liệu Panama cho thấy, Mosack Fonseca đã đăng ký thành lập những công ty theo dạng thức công ty ở nước ngoài hoạt động dưới danh nghĩa của chính họ.

Theo đó, sẽ rất khó để lần ra danh tính những chủ nhân thực sự của các công ty ấy vì chúng không bao giờ được nêu lên trong những tài liệu công khai.

Một vài trong số các công ty kiểu này được đăng ký trước thời điểm áp dụng các lệnh trừng phạt quốc tế. Nhưng trong nhiều trường hợp, Mossack Fonseca vẫn tiếp tục hoạt động như một đơn vị ủy nhiệm cho các công ty bị liệt vào danh sách bị trừng phạt.

Một trường hợp điển hình là công ty DCB Finance, thành lập năm 2006. Công ty này có các chủ sở hữu và giám đốc đều ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Sau đó, công ty này bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt vì đã tích lũy ngân sách cho chính quyền Triều Tiên và có liên quan tới một ngân hàng hỗ trợ kinh phí cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

 Theo tài liệu Panama, những người chủ của DCB Finance gồm có một quan chức Triều Tiên là Kim Chol Sam và một chủ ngân hàng người Anh là Nigel Cowie, ông này cũng là giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng Daedong Credit Bank bị trừng phạt.

Công ty Mossack Fonseca đã thôi không làm đại diện cho DCB Finance từ tháng 9-2010.

Đêm 4-4, lần thứ hai Mossack Fonseca tiếp tục đưa ra phản hồi bảo vệ cho tính minh bạch trong các hoạt động làm ăn của họ. Công ty này cáo buộc các thông tin truyền thông những ngày qua đã đưa ra một cái nhìn không chính xác về các dịch vụ do họ cung cấp.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận