Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Tái diễn các trạm dừng chân trái phép trên đèo Đại Ninh

19/09/2022 17:58 GMT+7

TTO - Sau một thời gian địa phương ra quân cưỡng chế, các trạm dừng chân trái phép tái xuất hiện ở đèo Đại Ninh thuộc quốc lộ 28B, đoạn qua xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình, Bình Thuận.

Tái diễn các trạm dừng chân trái phép trên đèo Đại Ninh - Ảnh 1.

Trạm dừng chân trái phép Panorama trên đèo Đại Ninh, đoạn thuộc xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Những ngày giữa tháng 9-2022, phóng viên Tuổi Trẻ trở lại đèo Đại Ninh và phát hiện các trạm dừng chân trái phép trước đây như Panorama, Như Anh lại mọc lên.

Điều đáng nói đây là những vị trí mà trước đây UBND huyện Bắc Bình nhiều lần ra quân cưỡng chế do chủ các cơ sở lấn chiếm đất rừng, đất hành lang an toàn đường bộ và xây dựng trái phép, gây nguy hiểm…

Đối với trạm Panorama, đã có nhiều hạng mục như buôn bán, nghỉ ngơi, "check-in", nhà vệ sinh được dựng lên tươm tất. Chủ cơ sở còn dựng thêm các bảng hai bên lề quốc lộ 28B để hướng dẫn du khách.

Tái diễn các trạm dừng chân trái phép trên đèo Đại Ninh - Ảnh 2.

Bảng chỉ dẫn trạm dừng chân trái phép đặt bên lề quốc lộ 28B - Ảnh: ĐỨC TRONG

Đặc biệt là hạng mục "check-in", chủ cơ sở dựng một nửa cheo leo trên vách núi bằng các cọc sắt cao, nửa còn lại trên đất đã san ủi bằng phẳng.

Còn vị trí cũ của trạm Như Anh trước đây mặc dù không có bảng hiệu nhưng vẫn mọc lên, dù quy mô không lớn như trước.

Tái diễn các trạm dừng chân trái phép trên đèo Đại Ninh - Ảnh 3.

Vị trí cũ của trạm dừng chân trái phép Như Anh trước đây sau cưỡng chế đã tái diễn - Ảnh: ĐỨC TRONG

Riêng khu vực trạm dừng chân Hoàng Yến trước đây đã chấp hành dỡ bỏ, chỉ còn lại dấu tích là phần nền gạch lót.

Theo quan sát của phóng viên, đoạn đường này thường xảy ra các vụ sạt lở, tai nạn giao thông do gần các đèo dốc quanh co nguy hiểm…

Tái diễn các trạm dừng chân trái phép trên đèo Đại Ninh - Ảnh 4.

Khu vực trạm dừng chân Hoàng Yến chỉ còn dấu tích nền gạch sau cưỡng chế - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ông K’Bảy - chủ tịch UBND xã Phan Sơn - nói đã nhiều lần nhắc nhở chủ cơ sở này, nhưng cứ cưỡng chế thì xuất hiện lại, xã đã lập biên bản vi phạm.

"Chủ cơ sở giải thích đang trình hồ sơ xin huyện cho phép làm nhưng đến nay chưa được, việc sử dụng đất cũng không đúng mục đích", ông K’Bảy khẳng định.

Nói thêm về nguồn gốc đất, ông K’Bảy cho biết chủ cơ sở có canh tác từ năm 1995 đến nay nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tái diễn các trạm dừng chân trái phép trên đèo Đại Ninh - Ảnh 5.

Quốc lộ 28B, nhất là đoạn đèo Đại Ninh, có nhiều điểm sạt lở nguy hiểm - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Duy Khôi - phó chủ tịch UBND huyện Bắc Bình - nói ngay khi nhận phản ánh về việc tái diễn sai phạm này đã yêu cầu chủ tịch UBND xã Phan Sơn xử lý nghiêm, cương quyết tháo dỡ các công trình này.

Hộ xây dựng trái phép trạm dừng chân này là ông T.T.C. (ngụ ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng). Địa phương đã nhiều lần yêu cầu ông C. cam kết nhưng ông này vẫn không chấp hành.

"Huyện cũng xem xét một số vị trí đất nông nghiệp của hộ dân, đất ngoài quy hoạch 3 loại rừng để đưa vào quy hoạch là đất thương mại - dịch vụ nhằm tạo điều kiện xây dựng các trạm dừng chân. Tuy nhiên việc này phải đảm bảo đúng quy định pháp luật, an toàn, đặc biệt là sắp tới quốc lộ 28B sẽ mở rộng", ông Khôi chia sẻ.

Hoàn thành cưỡng chế, tháo dỡ các trạm dừng chân trái phép trên đèo Đại Ninh Hoàn thành cưỡng chế, tháo dỡ các trạm dừng chân trái phép trên đèo Đại Ninh

TTO - Những ngày cuối năm 2020, Tuổi Trẻ Online trở lại khu vực đèo Đại Ninh thuộc quốc lộ 28B, huyện Bắc Bình, Bình Thuận chứng kiến các trạm dừng chân trái phép ở đây đã được tháo dỡ toàn bộ, khôi phục hiện trạng ban đầu.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận