29/05/2019 07:36 GMT+7

Tác phẩm nghệ thuật có 6 phần mềm độc hại gây chấn động bán được 1,3 triệu USD

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tác phẩm "nghệ thuật" về một chiếc máy tính xách tay chứa 6 phần mềm độc hại, biểu tượng của một trong những mối đe dọa đáng sợ nhất thế giới, vừa được bán với giá 1,3 triệu USD.

Tác phẩm nghệ thuật có 6 phần mềm độc hại gây chấn động bán được 1,3 triệu USD - Ảnh 1.

Tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Guo O Dong là một chiếc máy tính chứa 6 phần mềm độc hại - Ảnh: AFP

Nghệ sĩ người Trung Quốc Guo O Dong đã tạo ra tác phẩm "The Persistence of Chaos" (Sự tồn tại của Hỗn loạn) gây chấn động giới nghệ thuật.

Hãng tin AFP ngày 28-5 cho biết tác phẩm của ông Guo vừa được bán với giá 1,3 triệu USD tại một trang đấu giá trực tuyến ở New York (Mỹ) trong ngày 28-5.

Không có gì đặc biệt về chiếc Netbook 10-inch đời 2008 chạy bằng hệ điều hành lỗi thời Windows XP của Microsoft. Tuy nhiên ông Guo đã cài vào bộ nhớ của chiếc máy tính xách tay này các căn bệnh truyền nhiễm (virut máy tính phần mềm độc hại) chết chóc nhất thế giới: "I LOVE YOU" xuất hiện năm 2000, "Sobig" năm 2003, "MyDoom" năm 2004, "DarkTequila" năm 2013, "BlackEnergy" năm 2015 và nổi tiếng nhất là mã độc "WannaCry" xuất hiện năm 2017.

Đó là một biểu tượng mạnh mẽ về mối đe dọa của một chiếc máy tính đơn giản có thể gây ra cho toàn thế giới.

Ông Guo cho biết 6 loại phần mềm gián điệp trojan, worm (sâu máy tính) và mã độc trên đã gây thiệt hại ít nhất 95 tỉ USD trên toàn cầu.

Trang đấu giá trực tuyến thuộc tổ chức an ninh mạng Deep Instinct tại New York cho biết ông Guo là "một nghệ sĩ internet và là nhà phê bình văn hóa đương đại trực tuyến vô cùng hiện đại".

Chiếc máy tính, được xem thông qua một đoạn video stream trực tuyến, vô hại trong tình trạng đang mở máy nhưng không kết nối với bất kỳ mạng nào hay internet tại sàn đấu giá.

Trang đấu giá nhấn mạnh rằng tác phẩm chỉ dành cho mục đích nghiên cứu, nói rằng bất kỳ ai tham gia đấu giá đều phải đồng ý "không phổ biến bất kỳ phần mềm độc hại nào".

Tuy nhiên trang đấu giá thừa nhận người mua có thể không chú ý đến thỏa thuận trên. "Xin nhớ rằng đây là những phần mềm độc hại rất nguy hiểm" - trang đấu giá nói.

Hãng tin AFP cho biết trang đấu giá không công bố danh tánh người mua.

Mã độc đào tiền ảo phát tán ào ạt qua nhóm Facebook Mã độc đào tiền ảo phát tán ào ạt qua nhóm Facebook

TTO - Mã độc đào tiền ảo phát tán qua Facebook đang quay trở lại với tốc độ bùng phát theo cấp số nhân nhờ vào khả năng đăng bài trên các nhóm (group) có đông người tham gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận