Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Tác hại của thuốc lá đến sức khỏe răng miệng

24/10/2017 15:11 GMT+7

Chắc hẳn ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, vậy nên không có gì làm ngạc nhiên nếu khẳng định thuốc lá là thứ đe dọa đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Tác hại của thuốc lá đến sức khỏe răng miệng - Ảnh 1.

Tuy nhiên mức độ tác hại của nó như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Theo một nghiên cứu cho biết, nguy cơ mắc các bệnh răng miệng ở những người hút thuốc mỗi ngày từ 10 điếu trở lên sẽ cao gấp 3 lần so với những người không hút thuốc. Những người nghiện thuốc lá nặng thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư trong khoang miệng cao gấp 4 lần so với người bình thường. Nếu người hút thuốc nghiện rượu thì nguy cơ này sẽ gấp 15 lần.

Các chất độc có trong thuốc lá như Nicotin, carbon Monoxyd và Acid cyanhydrid là nguyên nhân gây hại cho tổ chức nha chu và Implant nha khoa. Các chất này phá hoại hệ miễn dịch trong khoang miệng, tạo nên những lỗ sâu trong lợi, từ đó tấn công xương quai hàm.

Những tác hại thuốc lá gây ra cho răng miệng bao gồm:

- Răng ố vàng;

- Tốc độ phục hồi sau khi nhổ răng chậm;

- Gây nên các bệnh về nướu răng, vốn là nguyên nhân chủ yếu gây rụng răng;

- Ung thư miệng;

- Hơi thở nặng mùi;

- Viêm tuyến nước bọt vòm miệng;

- Làm gia tăng các mảng bám và cao răng;

- Gây khó khăn cho các thao tác cấy ghép nha khoa.

Để cai thuốc lá hiệu quả, các bác sĩ và nha sĩ có thể áp dụng những biện pháp trị liệu nhằm giúp làm dịu cơn thèm thuốc của người bệnh. Bệnh nhân có thể sử dụng kẹo cao su hoặc miếng dán cai thuốc lá có bán trên thị trường.

Thuốc lá là kẻ thù số một của các bệnh viêm quanh răng, không những là nguy cơ gây bệnh cao mà còn làm chậm quá trình hồi phục của các bệnh răng miệng. Hiểu được những tác hại to lớn này của thuốc lá thì bạn sẽ có thêm động lực để từ bỏ nó. Hãy từ bỏ thuốc lá để có một sức khỏe tốt và hàm răng chắc khỏe.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đà Nẵng
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận