Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Tác giả phù thủy Kiki nổi tiếng đoạt giải Hans Christian Andersen

12/04/2018 16:00 GMT+7

TTO - Truyện dài kì dành cho thiếu nhi với màu sắc vui tươi, kì ảo của nhà văn Eiko Kadono về cô phù thủy nhỏ và người bạn là chú mèo đen đã làm say mê bao thế hệ bạn đọc ở Nhật và trên thế giới.

Tác giả phù thủy Kiki nổi tiếng đoạt giải Hans Christian Andersen - Ảnh 1.

Truyện về cô phủ thủy nhỏ Kiki đã làm rung động nhiều thế hệ độc giả Nhật Bản - Ảnh: BBC

Mới đây, chủ nhân của nó nhận vinh dự cao nhất dành cho sách về trẻ em khi trở thành chủ nhân của giải thưởng Hans Christian Andersen lần thứ 83, được coi là giải Nobel nhỏ về văn học.

Hội đồng thẩm định đã mô tả sự quyến rũ không thể cưỡng nổi của những tác phẩm "rất Nhật" của cô Kadono.

Nhà văn Kadono có cảm hứng viết truyện thiếu nhi dài nổi tiếng nhất của mình là Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki, tên tiếng Nhật là Majo no Takkyubin - nhờ một bức tranh do con gái mình vẽ về một phù thủy với những nốt nhạc bay vòng quanh.

"Nhân vật Kiki khoảng bằng tuổi con gái tôi vào lúc đó độ tuổi đã qua thơ ấu và chưa thành người lớn. Cô bé bắt đầu cuộc sống tự lập và đã bay với phép màu của chính mình", nhà văn Kadono chia sẻ trên tờ Asahi Shimbun.

Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki cũng được chuyển thể thành phim hoạt hình do Hayao Miyazaki đạo diễn với hãng phim Studio Ghibli.

Tác giả phù thủy Kiki nổi tiếng đoạt giải Hans Christian Andersen - Ảnh 3.

Nhà văn Eiko Kadono - Ảnh: Asahi Shimbun

Sinh ra Tokyo, khi 10 tuổi, nhà văn Kadono theo gia đình di tản đến miền Bắc Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2. Sau khi chiến tranh, cô học tại một trường đại học ở Nhật trước khi di cư đến Brazil trong một vài năm.

Cô thừa nhận mình là người vào nghề trễ và đến tận 35 tuổi mới ra mắt cuốn sách đầu tiên: "Tôi là người đọc hơn là một người viết. Nhưng tôi nhận ra tôi yêu việc viết lách và quyết định sẽ viết suốt đời, cho dù những gì tôi viết có được xuất bản hay không".

Nhà văn Kadono đã xuất bản gần 200 đầu sách, trong đó gồm sách truyện tranh, truyện cho thiếu niên và những truyện dài. Nhưng nổi tiếng nhất chắc chắn là truyện về cô phù thủy nhỏ Kiki.

Tác giả phù thủy Kiki nổi tiếng đoạt giải Hans Christian Andersen - Ảnh 4.

Một số đầu sách của nhà văn Eiko Kadono - Ảnh: BBC

Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki được xuất bản năm 1985 ở Nhật, câu chuyện được phát triển xung quanh cô bé Kiki và con mèo Jiji.

Truyện mở đầu với sự kiện cô bé phù thủy 13 tuổi phải trải qua một năm học việc trong khóa huấn luyện phù thủy và phải tự tìm một thành phố để bắt đầu cuộc sống tự lập hoàn toàn.

Với cây chổi bay, cô bé đã làm nghề giao hàng và trải qua nhiều chuyện phiêu lưu và những cảm xúc lắng đọng, hạnh phúc trong tình người, tình thương, tình bạn với những người lạ. Truyện kết thúc khi Kiki trở thành thiếu nữ và cuối cùng thành mẹ của hai con.

Tác giả phù thủy Kiki nổi tiếng đoạt giải Hans Christian Andersen - Ảnh 5.

Tình bạn đẹp trong phim của KIki với cậu bé "không phải phù thủy"

Gần 1,7 triệu bản sách đã được bán chỉ riêng ở Nhật Bản và câu chuyện cũng được dịch ra 9 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt với tên gọi Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki.

Câu chuyện cũng được chuyển thể thành phim hoạt hình do Hayao Miyazaki đạo diễn với hãng phim Studio Ghibli. Bộ phim này cũng trở thành một trong những bộ phim nổi tiếng nhất của đạo diễn Miyazaki.

Có điều gì ở cuốn sách khiến cho nó được yêu thích đến vậy?

Theo bà Tomoko Honobe - người biên tập sách của nhà văn Kadono đó là vì: "Truyện làm cho trẻ em tin rằng tất cả mọi người đều có phép màu của chính mình và cho các em sự tự tin để trưởng thành".

Tác giả Mộ đom đóm Takahata Isao qua đời ở tuổi 83 Tác giả Mộ đom đóm Takahata Isao qua đời ở tuổi 83

TTO - Đạo diễn Takahata Isao, bậc thầy phim hoạt hình Nhật Bản, tác giả Mộ đom đóm đã qua đời ngày 5-4 ở tuổi 83 tại một bệnh viện của Tokyo.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận