22/04/2019 09:42 GMT+7

Tác giả 'Hoa sữa' qua đời vì trọng bệnh

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Những ngày hạ này, trong tâm tưởng của nhiều người, Hà Nội ngỡ như đang trở lại mùa thu khi bài thơ ‘Hoa sữa’ cùng bài hát ‘Mối tình đầu’ được phổ nhạc từ bài thơ này của Nguyễn Phan Hách lại ngân lên nơi những góc phòng lặng lẽ.

Tác giả Hoa sữa qua đời vì trọng bệnh - Ảnh 1.

Nhà thơ, nhà văn Nguyễn Phan Hách

Tin nhà thơ Nguyễn Phan Hách qua đời ở tuổi 75 khá bất ngờ. Ông mất vì trọng bệnh vừa phát hiện từ năm 2018.

Tin buồn đến bất ngờ khiến nhiều người yêu thơ văn ông - đặc biệt là hai bài thơ Hoa sữa Làng quan họ được phổ nhạc thành hai bài hát Mối tình đầu (Phạm Việt Long) Làng quan họ quê tôi (Nguyễn Trọng Tạo) - ngỡ ngàng, thương xót.

Mối tình đầu phổ thơ Nguyễn Phan Hách - Tấn Minh hát

Mưu sinh với công việc trong ngành xuất bản, nhưng Nguyễn Phan Hách lại được nhớ tới như tác giả của nhiều áng văn đẹp, đặc biệt ông được yêu mến và hâm mộ bởi một hồn thơ lãng mạn, nhạy cảm và sâu sắc.

Bài thơ Hoa sữa của ông từng là khúc tình ca rung lên bao niềm khắc khoải tận sâu trong tim của nhiều thế hệ thanh niên, sinh viên. Thế hệ 7X, 8X có lẽ rất nhiều người đã lặng lẽ chép bài thơ tình quá đỗi dung dị mà sâu nặng nỗi niềm của ông vào sổ thơ cho riêng mình hay giấu giếm chép trong những cuốn lưu bút, những cánh thư gửi tới "mối tình đầu".

Bài thơ Hoa sữa của ông sau đó được nhạc sĩ Phạm Việt Long phổ thành ca khúc Mối tình đầu rất nổi tiếng những năm từ những năm 1980 cho tới tận bây giờ. Tuy bài hát rất phổ biến trong nhiều thế hệ trẻ nhưng bài thơ Hoa sữa vẫn có một đời sống riêng rất mạnh mẽ.

Những vần thơ lãng mạn gánh trong đó những ngậm ngùi, tiếc nuối của thuở yêu ban đầu trong trắng, tinh khôi ai cũng từng trải qua khiến người đọc lưu luyến mãi trong tim:

Tình yêu đầu mang hương sắc mùa thu

Mùi hoa sữa tan trong áo em và mái tóc

Tình yêu đầu tưởng không gì chia cắt

Vậy mà tan trong sương gió mong manh…

Ngoài hai bài thơ rất được yêu thích và được phổ nhạc, Nguyễn Phan Hách còn có tới năm tác phẩm được đưa vào giảng dạy trong sách giáo khoa cũ như: bài thơ Lăng Bác (tên gốc là Nắng Ba Đình), các tản văn Đường đi Sa Pa, Kỳ diệu rừng xanh, Cá hồi vượt thác, truyện ngắn Hương ổi.

Nguyễn Phan hách cũng thành công với văn xuôi. Ông đã xuất bản bốn cuốn tiểu thuyết như: Tan mây, Mê cung, Người đàn bà buồn và đặc biệt là Cuồng phong.

Nhà thơ, nhà văn Nguyễn Phan Hách sinh ngày 13-1-1944 tại Bắc Ninh. Sau khi tốt nghiệp sư phạm, ông đi dạy học một thời gian rồi về ty văn hóa Hà Bắc làm cán bộ sưu tầm nghiên cứu văn hóa dân gian.

Sau đó, ông về làm biên tập viên tuần báo Văn Nghệ. Năm 1977, ông làm cán bộ biên tập ở NXB, sau đó làm giám đốc NXB Hội Nhà văn. Từ năm 2008, ông làm tổng biên tập NXB Dân Trí.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Nguyễn Phan Hách đã sáng tác và có truyện ngắn đăng báo Văn Nghệ (năm 1958). Ông từng nhận giải thưởng do tuần báo Văn Nghệ tổ chức thi các năm 1969 và 1974. Giải thưởng truyện rất ngắn của tạp chí Thế Giới Mới năm 1994.

16-11: liveshow đầu tiên của Tấn Minh 16-11: liveshow đầu tiên của Tấn Minh

TT - Sau hơn 20 năm ca hát, lần đầu tiên ca sĩ Tấn Minh thực hiện live show riêng: Tấn Minh In the Spotlight diễn ra lúc 20g ngày 16-11 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên