Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Lễ viếng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: 'Mừng bác lên tiên!'

09/01/2019 15:35 GMT+7

TTO - Lễ viếng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo trưa nay 9-1 là một lễ viếng 'kỳ lạ' với rất nhiều người, từ quan chức cao cấp, văn nghệ sĩ, kiến trúc sư, doanh nhân thành danh, người yêu văn nghệ.

Lễ viếng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: Mừng bác lên tiên! - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng dến viếng và ghi sổ tang chia buồn với gia quyến cố nhạc sĩ trước nỗi đau mất mát người thân - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Một nhóm bạn bè văn sĩ của Nguyễn Trọng Tạo, trước khi vào viếng ông tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, Hà Nội, đã tụ tập nhau từ buổi sáng ở một quán bia trên phố Tăng Bạt Hổ, gần nhà tang lễ, để "uống mừng bác lên tiên".

Một người bạn văn, cũng là đồng hương Nghệ An của Nguyễn Trọng Tạo trong ngày hay tin tác giả Khúc hát sông quê chút hơi thở cuối cùng đã chia sẻ với Tuổi Trẻ Online một câu chuyện thú vị về tinh thần Nguyễn Trọng Tạo và bạn bè ông.

Nhà báo này kể khi ông và các bạn vào thăm Nguyễn Trọng Tạo trong Bệnh viện Bạch Mai 2 tuần trước khi ông Tạo mất, ông Tạo còn nhấp môi uống rượu cùng với bạn bè mình. Lúc đó nhà thơ dường như đã sẵn sàng lên tiếng "Dạ" với tiếng gọi của Trời.

Sau cuộc thăm viếng ở bệnh viện ấy, nhóm bạn văn nhân này đã kéo nhau vào rừng Cúc Phương, ngắm cảnh, thưởng ngoạn thiên nhiên, nhâm nhi rượu ngon và cùng nhau nói về cách mà mình sẽ rời bỏ cuộc đời này.

Lễ viếng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: Mừng bác lên tiên! - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam viếng Nguyễn Trọng Tạo trước linh cữu - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Lễ viếng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: Mừng bác lên tiên! - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Hà Nội - ghi sổ tang - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Lễ viếng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: Mừng bác lên tiên! - Ảnh 4.

Sự ra đi của Nguyễn Trọng Tạo đã để lại niềm tiếc thương đối với gia đình, bạn bè, giới văn nghệ sĩ và người hâm mộ - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nguyễn Trọng Tạo đã sống trọn vẹn đời mình. Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, cũng là một người bạn thân của ông, còn cho rằng Nguyễn Trọng Tạo đã sống trọn vẹn tới ba cuộc đời: Cuộc đời thơ, cuộc đời nhạc và cuộc đời rong chơi vui ca với bạn bè.

Ông là người quảng giao và có nhiều bạn bè yêu mến đến tiễn đưa ông trên chuyến xe cuối cùng đến thế.

Lễ viếng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: Mừng bác lên tiên! - Ảnh 5.

Lễ viếng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo trưa nay 9-1 là một lễ viếng 'kỳ lạ' - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 19h50 ngày 7-1 tại bệnh viện Bạch Mai.

Nguyễn Trọng Tạo sinh năm 1947 trong một gia đình nho học ở làng Trường Khê (nay là Diễn Hoa), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông là nhà thơ, nhạc sĩ, nhà báo, họa sĩ vẽ bìa sách.

Ông nổi tiếng trong công chúng với vai trò là nhạc sĩ của một số ca khúc được yêu thích, trong đó nổi tiếng nhất là bài Khúc hát sông quê, Làng quan họ quê tôi.

Nhưng sự nghiệp lớn nhất của ông lại là thơ. Ông là tác giả của những tập thơ, trường ca như Đồng dao cho người lớn, Nương Thân, Thế giới không còn trăng, Con đường của những vì sao (Trường ca Đồng Lộc), Trường ca Biển mặn…

Là một người đa tài nhưng ít ai biết rằng Nguyễn Trọng Tạo không hề có bằng cấp gì. Theo nhà báo Hồ Bất Khuất, tuy không có bằng cấp nhưng Nguyễn Trọng Tạo lại là một người rất say mê học hỏi, một người rất thông minh và chịu khó tự học.

Ông Tạo từng giành giải nhì trong cuộc thi học sinh giỏi toán toàn miền Bắc khi ông học lớp 10 nhưng ông lại không có bằng tốt nghiệp THPT. Ông cũng theo học khóa 1 Trường Viết văn Nguyễn Du (khóa đầu tiên này không đòi phải có bằng tốt nghiệp THPT) nhưng cũng không có bằng tốt nghiệp.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo: Mai sau tôi chết trong thơ... Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo: Mai sau tôi chết trong thơ...

TTO - Dù nổi tiếng, thơ hay nhưng trong những cuộc vui cùng bạn bè chẳng bao giờ nói đến thơ của mình, dù chỉ đọc một đôi câu, đó là Nguyễn Trọng Tạo. Gặp nhau, tay bắt mặt mừng và nụ cười luôn rạng rỡ trên môi, đó là Nguyễn Trọng Tạo.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận