12/03/2013 08:14 GMT+7

Tác giả cuốn "Những điều cần biết..." là...sưu tầm(?!)

TRẦN HUỲNH - NGỌC HÀ
TRẦN HUỲNH - NGỌC HÀ

TT - Cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 vừa được Nhà xuất bản (NXB) Giáo Dục VN phát hành đề tên hai tác giả... sưu tầm, tuyển chọn.

rF5ZLWGk.jpgPhóng to
Cuốn sách Những điều cần biết của Nhà xuất bản Giáo Dục VN phát hành - Ảnh: Quang Thế

Cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ là tài liệu chứa đựng các thông tin quan trọng về tuyển sinh ĐH, CĐ trong cả nước để giúp thí sinh lựa chọn trường, khối thi... khi làm hồ sơ đăng ký dự thi lại được biên soạn bằng cách “sưu tầm, tuyển chọn”.

Điều đáng nói cuốn tài liệu được khẳng định là “tài liệu phục vụ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy” này từ năm ngoái cũng đã được các tác giả “sưu tầm, tuyển chọn”.

Thông tin chính thức mới có giá trị

Vụ Giáo dục ĐH không còn chịu trách nhiệm

Từ năm 2011 trở về trước, cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh đại học và cao đẳng do Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT tổ chức bản thảo và chịu trách nhiệm nội dung. NXB Giáo Dục VN chỉ là đơn vị chịu trách nhiệm xuất bản. Cuốn tài liệu này khi đó được các cán bộ quản lý, nhà giáo, các

sở GD-ĐT, các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng, các trường trung học phổ thông căn cứ để chỉ đạo, tham gia hoặc trực tiếp làm công tác tuyển sinh. Nhưng từ năm 2012, NXB Giáo Dục VN được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ tổ chức biên soạn và phát hành tài liệu phục vụ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy.

Năm 2012 sau khi phát hành, cuốn tài liệu được cập nhật, sửa đổi thông tin đến lần thứ ba vì các phiên bản trước đó thiếu rất nhiều thông tin quan trọng và sai sót.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh của các trường ĐH đều cho rằng nếu Bộ GD-ĐT giao cho đơn vị nào biên soạn cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm thay bộ về độ chính xác nội dung và phải là thông tin chính thống chứ không thể là “sưu tầm” được.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ là tài liệu phục vụ công tác tuyển sinh phải có người chịu trách nhiệm rõ ràng về nội dung. “Theo tôi, Bộ GD-ĐT phải là đơn vị chịu trách nhiệm về những thông tin của tài liệu này. Nếu Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường chịu trách nhiệm về nội dung cũng cần có quy định rõ ràng. Trường hợp này, chúng tôi đề nghị tác giả thực hiện biên soạn tài liệu phải dẫn nguồn thông tin lấy từ website các trường hoặc từ công văn nào... để xác định rõ người chịu trách nhiệm về thông tin chứ không nên ghi chữ sưu tầm, tuyển chọn trên tài liệu khá quan trọng đối với thí sinh như vậy” - PGS.TS Đỗ Văn Dũng nói.

Giám đốc một NXB ở TP.HCM cũng cho rằng cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ là tài liệu đặc biệt và rất quan trọng đối với thí sinh và cả cán bộ làm công tác tuyển sinh nên đòi hỏi tính chuẩn xác cao. Đồng thời cho rằng thông thường khái niệm “sưu tầm, tuyển chọn” là công việc tập hợp những tài liệu, thông tin đã được công bố, trong đó các tác giả có vai trò tập hợp thông tin. Còn nếu nguồn tài liệu đó chưa được chính thức công khai, chỉ có vài người biết thì không thể nói là sưu tầm, tuyển chọn.

Đối với cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ phải chứa đựng thông tin chính thức từ Bộ GD-ĐT duyệt về chỉ tiêu, khối thi, ngành... mà các trường đăng ký thì mới có giá trị. “Các tác giả có quyền ghi “sưu tầm, tuyển chọn” nhưng lại ghi “được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ tổ chức biên soạn và phát hành tài liệu phục vụ công tác tuyển sinh” như vậy là cố tình mập mờ. Người đọc có thể hiểu đây là tài liệu chính thống. Như vậy các tác giả phải chịu trách nhiệm về nội dung chứ không thể đổ trách nhiệm cho các trường được” - giám đốc một NXB nói.

Năm sau sẽ hết sưu tầm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Ngô Trần Ái - giám đốc NXB Giáo Dục VN - cho biết từ năm 2012 Bộ GD-ĐT đã giao chính thức cho NXB Giáo Dục VN việc biên soạn, phát hành ấn phẩm này phục vụ thí sinh.

Thực tế trong năm 2012, ban đầu Bộ GD-ĐT đã có ý định không phát hành cuốn Những điều cần biết do ấn phẩm này có khi không đầy đủ, hoặc thiếu chính xác một chút, dư luận lại quy trách nhiệm cho bộ. Tuy nhiên sau đó, trước phản ứng của dư luận về việc không có cuốn Những điều cần biết từ nguồn chính thống của Bộ GD-ĐT, thí sinh sẽ gặp khó khăn trong điền thông tin vào hồ sơ dự thi nên bộ lại quyết định phát hành cuốn sách, nhưng giao cho NXB Giáo Dục VN chịu trách nhiệm.

“Các biên tập viên của NXB tuyển chọn thông tin từ chính các cán bộ có trách nhiệm của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - đơn vị phụ trách trực tiếp công tác thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Những thông tin trong sách bảo đảm tính chính xác, chính thống. Nếu có sai sót thì NXB Giáo Dục VN hoàn toàn chịu trách nhiệm” - ông Ái khẳng định.

Trước câu hỏi của Tuổi Trẻ tại sao nội dung của cuốn sách được cho là bảo đảm khi nguồn thông tin được lấy từ Bộ GD-ĐT mà ngay bìa sách lại ghi tên hai tác giả kèm phụ chú “Sưu tầm, tuyển chọn”, ông Ái cho biết đúng là để chữ “sưu tầm” khiến cuốn sách có thể gây nghi ngại về sự bảo đảm thông tin, mặc dù thông tin này được lấy từ nguồn bảo đảm từ Bộ GD-ĐT. “Nếu tôi là người trực tiếp biên tập sách, đưa sách đi in thì chắc chắn tôi đã bỏ chữ “sưu tầm” đi” - ông Ái khẳng định. Theo ông Ái, trong những lần phát hành sau của Những điều cần biết, NXB Giáo Dục VN sẽ rút kinh nghiệm, gạch ngay chữ “sưu tầm”, bảo đảm giá trị tuyển chọn thông tin từ những người có trách nhiệm của cuốn sách.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ GD-ĐT xác nhận nội dung cuốn sách là từ các trường cung cấp cho Bộ GD-ĐT, và Bộ GD-ĐT cung cấp lại cho NXB Giáo Dục VN. Tuy nhiên, về cách trình bày cũng như việc dùng từ đi kèm tên tác giả là hoàn toàn do NXB Giáo Dục VN đảm nhiệm.

TRẦN HUỲNH - NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên