Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Syria cho phép LHQ điều tra vũ khí hóa học

01/08/2013 08:28 GMT+7

TTO - Hôm qua 31-7, Liên Hiệp Quốc (LHQ) tuyên bố chính quyền Syria đã cho phép các thanh sát viên LHQ đến nước này để điều tra nghi án vũ khí hóa học.

mY486oLk.jpgPhóng to

Một binh sĩ quân nổi dậy Syria tại Aleppo - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin AFP, người phát ngôn LHQ Martin Nesirky cho biết các thanh sát viên LHQ sẽ đến ba địa điểm nơi có thể đã xảy ra các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học. Đoàn thanh sát LHQ do nhà khoa học Thụy Điển Ake Sellstrom dẫn đầu, sẽ đến Syria vào tuần tới.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad không cho các thanh sát viên LHQ đến nước này để điều tra. Tuy nhiên mọi sự đã thay đổi sau các cuộc đàm phán trong tuần qua. Giới quan sát nhận định đây là một bước đột phá lớn nhằm làm rõ một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất của cuộc nội chiến Syria.

Trước đó, Syria và các nước như Mỹ, Anh, Nga, Pháp… tố cáo có 13 trường hợp sử dụng vũ khí hóa học. LHQ cho biết mọi bằng chứng đã được giao cho nhóm thanh sát của nhà khoa học Sellstrom.

Tuy nhiên các chuyên gia cho biết phần lớn các vụ tấn công đã xảy ra từ nhiều tháng trước và có khả năng các bằng chứng đã bị hủy hoại. Khu Khan al-Assal gần thành phố Aleppo, một trong ba địa điểm sẽ được thanh sát, là nơi quân đội Syria và phe nổi dậy đang giao tranh ác liệt.

Theo chính quyền Syria, phe nổi dậy đã sử dụng vũ khí hóa học tại khu Khan al-Assal vào ngày 19-3 khiến 26 người thiệt mạng, trong đó có 16 binh sĩ. Phía quân nổi dậy Syria khẳng định lực lượng của al-Assad đã thực hiện vụ tấn công này.

Hai địa điểm còn lại là khu Ataybah gần thủ đô Damascus và Homs. Trước đó chính quyền Syria chỉ muốn đoàn thanh sát LHQ điều tra ở khu Khan al-Assal. Tuy nhiên LHQ muốn điều tra toàn bộ các nghi vấn.

Các chuyên gia phương Tây ước tính Syria có khoảng 1.000 tấn vũ khí hóa học, nằm trong các kho chứa bí mật trên khắp cả nước.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận