30/08/2013 09:16 GMT+7

Suýt rớt oan do chấm thi

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TT - Đã có nhiều thí sinh trúng tuyển sau khi phúc khảo. Đáng nói là không ít bài thi bị chấm 0 điểm nhưng sau khi phúc khảo điểm số lại tăng 4-6 điểm.

pVQwrGQR.jpgPhóng to
Thí sinh nộp đơn phúc khảo bài thi ĐH năm 2013 - Ảnh: Như Hùng

Tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có đến 20 thí sinh có kết quả thay đổi sau khi phúc khảo. Trong số này có 18 thí sinh từ rớt trở thành người trúng tuyển vào trường. Điểm số thay đổi tất cả đều nằm ở môn toán. Đa số thí sinh có điểm phúc khảo tăng 0,25-0,5 điểm so với điểm thi trước đây. Cá biệt có một trường hợp tăng 1,25 điểm.

Từ 0 thành 5,75 điểm

Tại Trường ĐH Giao thông vận tải (Hà Nội), mặc dù toàn trường chỉ có ba thí sinh thay đổi điểm sau khi phúc khảo nhưng đây là sự thay đổi rất lớn khi điểm thi do trường công bố trước đó có hai thí sinh bị điểm liệt (0 điểm). Thí sinh Đồng Quang Hưng có điểm thi môn toán 0 điểm, nhưng sau khi phúc khảo điểm số chính thức là 5,75. Tương tự, thí sinh Nguyễn Đình Tư cũng bị 0 điểm môn toán nhưng sau khi phúc khảo điểm số tăng lên 4,25. Cả hai trường hợp này đều được trường đưa ra lý do là nhập điểm nhầm. Cũng tại trường này, thí sinh Đoàn Thị Thảo Trinh sau khi phúc khảo môn toán điểm số chính thức là 5 điểm, trong khi điểm do trường công bố trước đó chỉ là 0,5.

Nhiều trường chưa công bố kết quả phúc khảo

Theo quy chế, sau khi công bố điểm thi, trường nhận đơn xin phúc khảo các môn văn hóa của thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và phải trả lời đương sự chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều trường vẫn chưa công bố kết quả phúc khảo. Đa số các trường thông báo sẽ công bố điểm vào cuối tháng 8. Như vậy, thí sinh có kết quả phúc khảo thay đổi sẽ khó kịp thời gian để nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 với giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh mới.

Tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, một thí sinh sau khi phúc khảo đã tăng đến 6 điểm và từ rớt đã trúng tuyển vào trường. Theo công bố ban đầu, thí sinh Trương Thị Quỳnh Như có tổng điểm 14,5, trong đó điểm thi môn toán chỉ 0,5, hai môn còn lại mỗi môn 7 điểm. Sau khi phúc khảo, điểm thi chính thức môn toán của thí sinh này là 6,5, nâng tổng điểm thi lên 20,5 và trúng tuyển vào trường. Trong số 29 thí sinh phúc khảo, có 9 thí sinh thay đổi điểm số theo hướng tăng lên. Đa số bài thi phúc khảo tăng 0,25-1 điểm.

Tại Trường ĐH Cần Thơ có 12 thí sinh có điểm số thay đổi sau khi phúc khảo. Trong số này có ba thí sinh trúng tuyển. Trường ĐH Mở TP.HCM cũng có ba thí sinh trúng tuyển sau khi phúc khảo. Trường ĐH Y dược Cần Thơ có chín thí sinh tăng điểm sau phúc khảo, trong đó có tám trường hợp cán bộ chấm thi chấm sót ý, một trường hợp cán bộ chấm thi cộng sai điểm tổng môn toán.

Không chỉ môn tự luận, việc chấm thi môn trắc nghiệm do máy móc thực hiện cũng xảy ra sai sót trong quá trình chấm thi. Thí sinh Đỗ Thị Phượng dự thi khối A vào Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội có tổng điểm 11,5, trong đó môn hóa 0 điểm. Tuy nhiên, sau khi phúc khảo điểm thi môn hóa được trường công bố chính thức là 5,75. PGS.TS Nguyễn Văn Dung - trưởng ban quản lý đào tạo Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội - cho biết đây là lỗi kỹ thuật trong quá trình quét bài thi. “Khi quét bài thi, hai tờ giấy thi bị dính vào nhau nên máy chấm không chấm dẫn đến kết quả bài thi bị 0 điểm” - ông Dung nói thêm. Tại Trường ĐH Hoa Sen, rất nhiều thí sinh có tổng điểm tăng từ 1-3,5 điểm sau khi phúc khảo. Điều đáng nói là rất nhiều thí sinh tăng điểm ở cả hai môn, trong đó có môn trắc nghiệm. Thậm chí có thí sinh tăng điểm ở cả ba môn thi.

Sai sót do chủ quan

Lý giải về các trường hợp bị 0 điểm môn tự luận, TS Nguyễn Thanh Chương - trưởng phòng đào tạo ĐH Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội - cho biết đây là sai sót do sự chủ quan. Với trường hợp thí sinh được 5 điểm nhưng khi vào điểm là 0,5, ông Chương cho biết điểm tổng của bài thi 5,0 nhưng khi ghi vào ô điểm, cán bộ chấm thi lại ghi nhầm là 0,5. Với hai trường hợp bị 0 điểm, ông Chương giải thích: liền kề hai thí sinh này có hai thí sinh bỏ thi nên điểm số bị 0 điểm. Tuy nhiên khi nhập điểm, cán bộ lại nhập nhầm điểm của thí sinh có thi vào phần của thí sinh bỏ thi và ngược lại.

TS Phan Ngọc Minh - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM - cho rằng việc chấm thi trải qua nhiều khâu, bộ phận khác nhau như chấm thi, vô biểu điểm, tổ thư ký... Nếu làm kỹ thì có thể kiểm soát được các sai sót. Tuy nhiên do bài thi nhiều và nhiều khi chủ quan nên xảy ra sai sót.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên